Hội Nông dân Quang Bình tích cực tuyên truyền, vận động hội viên

08:42, 30/11/2023

BHG - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Quang Bình tích cực vận động cán bộ, hội viên phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đóng góp kinh phí, ngày công, chung sức thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM). Xác định thu nhập chính là yếu tố cốt lõi để tạo nên thành công của chương trình NTM, thông qua tuyên truyền, vận động của các cấp hội, đoàn thể, nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã tích cực đổi mới tư duy, thay đổi tập quán, phương thức sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang quy mô tập trung. Từ đó, hình thành nên những trang trại, gia trại cho thu nhập hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ông Hoàng Chiến Binh, Chi hội tổ 1, thị trấn Yên Bình là một trong những hộ dân tiêu biểu, đi đầu trong phát triển kinh tế của huyện. Hiện ông Binh đang có một trang trại chăn nuôi lợn thương phẩm, lợn nái sinh sản với hơn 600 con, chim Bồ câu 900 con, vịt Bầu, ngan 500 con, mỗi năm đem lại cho gia đình trên 300 triệu đồng. Ông Binh chia sẻ: “Là nông dân thì xác định nông nghiệp chính là “cần câu cơm” của mình. Do đó, gia đình tôi đã tìm tòi, vận dụng linh hoạt để tăng nguồn thu nhập. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, tôi cũng mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi. Ngoài việc đảm bảo thu nhập, kinh tế cho gia đình, hiện trang trại của tôi cũng đang tạo việc làm cho 3-5 lao động địa phương tùy thời điểm”.

Mô hình trồng cây mai của gia đình anh Phàn Văn Việt, thị trấn Yên Bình (Quang Bình) hứa hẹn cho thu nhập cao.
Mô hình trồng cây mai của gia đình anh Phàn Văn Việt, thị trấn Yên Bình (Quang Bình) hứa hẹn cho thu nhập cao.

Không chỉ gia đình ông Binh, thời gian qua, trên địa bàn huyện Quang Bình cũng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình hiệu quả. Từ đó, lan tỏa phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, thoát nghèo bền vững ở khắp các thôn, bản. Đến nay, HND huyện đã thành lập được 1 tổ HND nghề nghiệp trồng cam vàng, 2 chi HND nghề nghiệp, 49 tổ HND nghề nghiệp liên kết sản xuất, chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Các hội viên cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do tỉnh, huyện hội tổ chức. Qua đó, vận dụng linh hoạt vào điều kiện thực tiễn tại hộ gia đình để sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, các cấp HND tập trung huy động hội viên toàn huyện tham gia kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng, đổ bê tông đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, bản... Cùng với đó, các hội viên, nông dân cũng tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; xây dựng gia đình văn hóa, gia đình nông dân hạnh phúc. Đồng thời quan tâm thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang; phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự, an ninh trên địa bàn nông thôn và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao...

Ông Hoàng Văn Châm, Chủ tịch HND huyện Quang Bình, cho biết: “Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, HND huyện Quang Bình đã ban hành kế hoạch, văn bản hướng dẫn chỉ đạo các cơ sở Hội, vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể của nông dân tham gia xây dựng NTM, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Trọng tâm là tham gia thực hiện các tiêu chí về nhà ở và dân cư, về thu nhập, lao động, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; về y tế, môi trường và an toàn thực phẩm; về quốc phòng và an ninh… vận động nông dân tích cực tham gia hiến đất, công lao động xây dựng và duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng nông thôn”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp HND huyện Quang Bình đã góp phần vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã có 9/15 xã đạt chuẩn NTM, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân ngày càng được cải thiện.

Bài, ảnh: Nguyễn Yếm


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Liên đoàn Lao động huyện Đồng Văn tạo chuyển biến trên các lĩnh vực của đời sống

BHG - Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đồng Văn đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thu hút và nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn.

30/11/2023
Agribank Quang Bình đồng hành cùng nhà nông phát triển kinh tế

BHG - Những năm qua, từ nguồn vốn của Agribank Quang Bình đã và đang giúp nhiều hộ nông dân có vốn để xây dựng các mô hình kinh tế, tăng thu nhập. Chính vì vậy, Agribank Quang Bình đã trở thành địa chỉ quen thuộc với nông dân, là người bạn đồng hành cùng nông dân trong quá trình giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện.

29/11/2023
Huyện Đồng Văn tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2023

  ↵

BHG - Ngày 28.11, UBND huyện Đồng Văn tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2023. Diễn đàn thu hút 50 đại biểu trẻ em tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi của 20 trường học trên địa bàn huyện.

28/11/2023
Hội chợ giới thiệu việc làm huyện Bắc Mê và Quản Bạ năm 2023

BHG - Sáng 29.11, UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội chợ việc làm năm 2023. Đến dự có lãnh đạo Sở Lao động, TB&XH; lãnh đạo huyện Bắc Mê; đại diện các đơn vị tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh

28/11/2023