Hà Giang
Xao xuyến giữa mùa Thu Cao nguyên đá Xao xuyến giữa mùa Thu Cao nguyên đá
BHG - Qua những ngày rực nắng, mùa Thu về trên Cao nguyên đá Đồng Văn thật dịu dàng. Cái cảm nhận đầu tiên về mùa êm đềm nhất trong năm ở đây là sự trong veo của không gian mênh mông đá, nơi có độ cao trung bình trên 1.000m so với mực nước biển. Những khoảng trời trong xanh và cái nắng vàng đặc trưng của Cao nguyên thường kéo dài từ tháng 9 cho đến chừng tháng 11 dương lịch. Đó là một trong những thời điểm không gian đẹp nhất trong năm ở Cao nguyên đá, mùa vạn vật khỏe khoắn, chuẩn bị sự kiên cường để bước vào mùa Đông dài và lạnh giá của miền đá.
Xem theo ngày
Sắc màu văn hóa tô điểm những miền ruộng bậc thang
15:13, 25/09/2023
BHG - Hàng năm, dưới ánh nắng dịu dàng của mùa Thu, có một mùa vàng trên những thửa ruộng bậc thang di sản của miền núi Hà Giang. Từ Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đến Xín Mần, trên những đám ruộng bậc thang giữa núi rừng hoang sơ, kỳ vỹ một mùa bội thu của người dân miền núi rộn ràng bắt đầu. Những miền di sản ruộng bậc thang cuốn hút, mời gọi du khách ấy đã được tạo tác bởi những nền văn hóa đậm chất riêng của đồng bào dân tộc La Chí, Mông, Dao, Nùng, Tày... những dân tộc đã làm nên sự đa dạng sắc tộc và văn hóa bản địa vùng trồng lúa nước Hà Giang.
Tăng tốc phát triển du lịch bền vững
11:42, 25/09/2023
BHG - Thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/05/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh với phương châm “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp – Thủ tục thuận tiện, đơn giản – Giá cả cạnh tranh – Môi trường sạch đẹp – Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”.
Khai trương Phố đi bộ Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang
22:43, 22/09/2023
BHG - Tối 22.9, thành phố Hà Giang tổ chức khai trương Phố đi bộ Nguyễn Trãi. Dự lễ khai trương có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy, các sở, ngành, thành phố Hà Giang, thường trực huyện ủy, UBND các huyện, cùng đông đảo nhân dân và du khách.
Thôn biên giới Thèn Ván 1 giữ gìn nghề đan quẩy tấu
15:27, 20/09/2023
BHG - Trong chuyến công tác huyện Quản Bạ, chúng tôi về vùng biên cương thôn biên giới Thèn Ván 1, xã Cao Mã Pờ. Được đồng chí Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch xã dẫn đến thăm gia đình cựu chiến binh Tẩn Dâu Sài, 61 tuổi, người cao tuổi giữ gìn nghề đan quẩy tấu. Ngồi trước hiên nhà trình tường, bàn tay ông thoăn thoắt đan quẩy tấu, trò chuyện với tôi, ông chia sẻ: “Đối với đồng bào Mông, trong các vật dụng gắn liền với cuộc sống thường ngày, chiếc quẩy tấu được xem là vật “bất ly thân”. Với địa hình núi dốc hiểm trở, chiếc quẩy tấu trở nên hữu dụng khi trở thành “người bạn” trên lưng theo chân người Mông những lúc lên nương hay xuống chợ”.
Cà phê Phố cổ Đồng Văn, điểm nhấn không gian văn hóa
09:52, 20/09/2023
BHG - Quán cà phê Phố cổ, tổ 3, thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) với không gian kiến trúc nhà cổ kính còn lưu lại gần như nguyên vẹn đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào khi du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn. Với sức hút của mình quán cà phê này hiện còn là một không gian tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ các buổi giao lưu, tiếp đón khách đặc biệt của Đồng Văn.
Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII
07:43, 19/09/2023
BHG - Tối 18.9, tại Quảng trường 26.3 (thành phố Hà Giang), Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Đại hội diễn ra trong thời gian 2 ngày 18 - 19.9. Dự chương trình có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; đông đảo đoàn viên và nhân dân đến xem, cổ vũ.
Hội nghệ nhân dân gian ở Hà Giang “cánh tay” nối dài của Đảng: Kỳ cuối - Còn đó những việc cần làm
14:46, 18/09/2023
BHG - Bằng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hiệu quả hoạt động của Hội Nghệ nhân dân gian (NNDG) đã tạo ra “làn gió mới” trong xây dựng nếp sống văn minh, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít rào cản cần tháo gỡ để hoạt động của Hội NNDG phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội, nguồn lực nội sinh, động lực đột phá trong phát triển KT-XH.
Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28
14:27, 18/09/2023
BHG - Sáng 18.9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023. Hội thảo do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”. Tới dự, về phía Trung ương có đồng chí...
Đổi mới hình thức quảng bá du lịch
07:56, 18/09/2023
BHG - Thời gian gần đây, ngành Du lịch của tỉnh đang có sự phục hồi mạnh mẽ, lượng khách đến tỉnh và doanh thu từ dịch vụ - du lịch tăng đáng kể. Cùng với việc đổi mới, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, ngành chuyên môn và các địa phương trong tỉnh đang tích cực đổi mới công tác quảng bá du lịch nhằm giới thiệu rộng rãi hình ảnh đất và người Hà Giang đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Chương trình “Sắc màu kỳ vĩ bậc thang vàng” xã Bản Luốc
13:29, 17/09/2023
BHG - Nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2023, từ ngày 14 - 16.9, UBND xã Bản Luốc tổ chức Chương trình Tuần văn hóa du lịch lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Sắc màu kỳ vĩ bậc thang vàng”.
Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh
13:30, 17/09/2023
BHG - Sáng 17.9, tại huyện Hoàng Su Phì, Nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch” gắn với công bố sản phẩm du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2023. Tham dự có các đồng chí: Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh;  Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo UBND và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; các doanh nghiệp lữ hành, các chuyên gia, nhà nghiên cứu du lịch trong và ngoài nước...
Khai mạc Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2023
07:59, 17/09/2023

BHG - Tối 16.9, UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức Khai mạc Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì năm 2023. Tham dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Tạm ngừng vận chuyển du khách trên lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1
08:01, 17/09/2023
BHG - Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Tu Sản (Mèo Vạc) vừa ra thông báo về việc tạm ngừng vận chuyển du khách trên lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1 kể từ ngày 16.9.2023 cho đến khi có thông báo mới.
Hội nghệ nhân dân gian ở Hà Giang “cánh tay” nối dài của Đảng: Kỳ 4 - “Giữ lửa” nghề truyền thống
11:14, 15/09/2023
BHG - Một trong những hoạt động nổi bật của Hội Nghệ nhân dân gian (NNDG) là truyền dạy và làm nghề truyền thống. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, các làng nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc trên miền biên ải Hà Giang đang được các nghệ nhân “thắp lửa”, góp phần quan trọng bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.