Hà Giang
Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII
BHG - Tối 18.9, tại Quảng trường 26.3 (thành phố Hà Giang), Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Đại hội diễn ra trong thời gian 2 ngày 18 - 19.9. Dự chương trình có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; đông đảo đoàn viên và nhân dân đến xem, cổ vũ.
Xem theo ngày
Lan tỏa sâu rộng những giá trị tốt đẹp đạo đức cách mạng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật
09:49, 29/08/2023
Nhận thức sâu sắc vai trò của văn học nghệ thuật, Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” đã khẳng định: “Văn học nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt nhạy cảm và tinh tế của văn hóa, là nhu cầu thiết yếu thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người, có tác dụng đặc biệt trong việc vun trồng, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm nhân cách, đạo đức, trí tuệ bản lĩnh cho các thế hệ con người”.
Bế mạc Trại sáng tác Văn học năm 2023
08:07, 28/08/2023
BHG - Ngày 27.8, tại khu nghỉ dưỡng H'mongVillage, xã Đông Hà, (Quản Bạ), Hội Văn học Nghệ thuật phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2023. Dự lễ bế mạc có lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Đỗ Bích Thúy cùng các nhà thơ, nhà văn tham gia trại sáng tác.
Khai mạc trại Sáng tác văn học 2023
18:40, 18/08/2023
BHG - Ngày 18.8, tại thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hội Văn học Nghệ thuật, phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức trại Sáng tác Văn học năm 2023. Dự lễ khai mạc có lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh,  lãnh đạo UBND huyện Đồng Văn, Hiệp hội Du lịch Hà Giang, cùng các nhà văn, nhà thơ tham gia trại sáng tác.
Nhớ về năm tháng chưa xa
10:38, 30/07/2023
BHG - Khi chợ quê đã có người bán hạt sen, một món ăn vào vụ mới, khá bổ dưỡng đối với nhiều người, thì cũng có những người hiểu rằng sen đã tàn và mùa Hạ sắp qua. Hình ảnh những con Chuồn ớt dửng dưng bay rồi lì lợm đậu trên những cuộng sen úa tàn như một đốm than hồng bỗng chốc thổi bùng lên ngọn lửa cháy trong mớ bòng bong của ký ức.
Huyền thoại Mẹ!
11:29, 29/07/2023
​​​​​​​BHG - Không thể tìm ra một dân tộc thứ hai nào trên địa cầu này có danh hiệu “Mẹ anh hùng” được phong tặng. Cũng không có một đất nước nào dành riêng một ngày kỷ niệm vừa thiêng liêng lại cảm động đến thế, ngày để người ta nhắc nhiều hơn đến Mẹ, cúi đầu thành kính trước Mẹ bởi những cống hiến, hy sinh không nói hết bằng lời
Bản anh hùng ca về những người có công với nước
15:50, 21/07/2023
BHG - “Tháng bảy” là ca khúc của nhạc sỹ Lê Mây đoạt giải Nhất (với 411 bài hát của 385 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên) tham gia trong năm 2012 Cuộc thi ca khúc về đề tài thương binh liệt sỹ và người có công do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Người có công Bộ LĐTB&XH) phối hợp tổ chức. Trong tháng tri ân “đền ơn đáp nghĩa”, trên các phương tiện truyền thông, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, “Tháng bảy” cùng “những bài ca đi cùng năm tháng” về đề tài thương binh liệt sĩ lại da diết, ngân rung như bản anh hùng ca về những người có công với nước.
Cây bàng Côn Đảo
21:13, 15/07/2023
BHG - Côn Đảo là một quần đảo có diện tích khoảng 76 km2, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó đảo Côn Sơn chiếm hơn 50 km2, nơi có người sinh sống. Côn Sơn còn có tên gọi khác là Côn Lôn, Phú Hải. Khi đặt chân lên Côn Đảo, điều khiến người ta thích thú đầu tiên là cây xanh. Cả một quần đảo được che phủ bởi màu xanh của cây cối. Nhất là cây bàng, dù bất cứ ở đâu cũng thấy chúng hiện diện như thể đang che chở cho bà con nơi đây.
Những trò chơi tuổi thơ
11:19, 10/07/2023
BHG - Mùa Hè đứng bóng, nắng vàng rải khắp lối đi. Con đường về quê bây giờ không còn cát bụi mịt mù mà được thay bằng những khối bê tông vững chắc. Tôi rảo bước chầm chậm dưới hàng cây bạch đàn lá lao xao hát. Lúc đến ngã ba trở vào làng, dưới bụi tre xanh rì rào, một đám trẻ con đang nô đùa tinh nghịch khiến cho mắt tôi không thể rời chúng. Và thật ngạc nhiên, bằng phép biến hóa nào đó, tôi như thấy mình đang bé lại thuở lên chín, lên mười. Chính ngay dưới lũy tre làng này, tôi đã thật hạnh phúc với những trò chơi tuổi thơ cùng đám bạn.
Ngoại ô thanh bình…
14:59, 08/07/2023
BHG - Tôi về thăm xóm nhỏ ngoại ô ở bên kia thành phố vào một chiều mùa Hạ, từng cụm mây trắng thong dong. Xóm ngoại ô bao năm vẫn khiêm nhường, lặng lẽ bên dòng sông tím màu hoa lục bình bốn mùa sương gió. Nhịp sống chậm rãi nơi này như những nốt trầm lắng dịu nơi tâm hồn.
Còn đam mê quyết không phí hoài!
11:17, 07/07/2023
BHG - Đối với nhiều người, đam mê nghệ thuật là thứ xa xỉ và luôn xếp sau những nỗi lo về cơm áo, gạo tiền. Có cho mình một đam mê đã là điều đáng quý nhưng sẵn sàng sống vì đam mê thì thật đáng ngưỡng mộ. Vài tiếng chuyện trò cùng nữ diễn viên trẻ V.T.U khiến tôi hiểu hơn tiếng lòng của thế hệ diễn viên trẻ ngày nay. Tuy họ phải đương đầu với muôn vàn thử thách nhưng sự nhiệt thành với nghề đã trở thành kim chỉ nam để giúp họ vượt qua khó khăn.
Ấm áp tình bạn bè, đồng nghiệp
09:24, 04/07/2023
BHG - Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6.2023, tôi có chuyến công tác các tỉnh miền núi Tây Bắc. “Vệt” thực tế lần này là ở các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT). Từ Vĩnh Phúc đến Phú Thọ, rồi ngược Yên Bái, tạt sang Tuyên Quang, điểm cuối cùng là Hà Giang. Đi xuyên Tây Bắc trong những ngày nắng nóng kinh người, tôi bỗng bồng bềnh nhớ tới ca khúc “Đi trong hương tràm“ với “Anh vẫn mang tình em trong hương tràm xôn xao“ của nhạc sỹ Thuận Yến để trở lại thực tế là “Đi trong men say“. Với nghĩa đen: Say cái thứ men rượu cất kỳ công của người dân tộc và cái say chất ngất ở tình người, tình đồng nghiệp đối với mỗi vùng đất.
Mùa hoa Lộc vừng
11:11, 03/07/2023
BHG - Cây Lộc vừng bố trồng góc sân là món quà của một người bạn trên miền ngược tặng bố trong chuyến về nguồn, thăm địa chỉ đỏ cách đây cũng hơn mười lăm năm. Bố bảo: Lộc vừng sống khỏe, vừa cho bóng mát, hoa đẹp vừa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.
Tập huấn Văn nghệ dân gian năm 2023
18:56, 30/06/2023
BHG - Trong 2 ngày 29-30.6, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức lớp Tập huấn văn nghệ dân gian. Nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu, sưu tầm văn nghệ dân gian, khuyến khích văn, nghệ sỹ sưu tầm văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc góp phần xóa bỏ hủ tục lạc hậu, dây dựng nếp sống văn minh, đồng thời quảng bá sâu rộng hình ảnh đẹp của văn hóa dân gian.
Bữa cơm gia đình
10:22, 26/06/2023
BHG - Mùa hạ mưa nhiều như trút nước, có đợt mưa dầm kéo dài mấy ngày liền. Những sợi mưa giăng mành, thi nhau rơi xuống đất. Chúng nhảy múa, tung bọt trắng xóa khắp cả không gian trên mặt đất. Tôi liếc chiếc đồng hồ treo tường, kim ngắn đã chỉ đến số 5 rồi mà mưa vẫn không ngớt. Ngồi trong phòng làm việc nhìn ra ngoài chờ mưa ngớt để về. Ngồi ngắm mưa rơi qua ô cửa tiếng mưa rơi rả rích,  đều đều khiến tôi lại nhớ về quá khứ từ thời thơ ấu. Kỷ niệm xưa lại thoáng hiện lên trước mắt.