Hà Giang
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024
BHG - Sáng 29.2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hoá, TT&DL và đông đảo hội viên Hội VHNT.
Xem theo ngày
Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức đêm Thơ nhạc với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”
08:54, 26/02/2024
BHG - Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hà Giang, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND thành phố Hà Giang tổ chức chương trình Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Dự chương trình có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng nhiều văn, nghệ sỹ là hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh.
Mưa
12:35, 16/02/2024

Giêng hai rũ áo hong khô

Gió Xuân lay nhẹ mầm ngô đâm chồi

Mẹ ngồi xay đỗ đồ xôi

  Con chim nhỏ
17:03, 13/02/2024
BHG - Ăn cơm trưa xong, bố nói với mẹ Đa Đa:
Tết này của Phấy và Sếnh
10:41, 13/02/2024
BHG - Cơn gió mùa Đông Bắc đặc quánh hơi nước đem theo cái lạnh cắt da thổi hun hút khắp sườn núi. Phấy đeo quẩy tấu lầm lũi đi vào khe suối tìm rau chăn lợn.
Hoa đào bên bờ rào đá
09:31, 12/02/2024
BHG - Mùa Xuân về trên Cao nguyên đá là khi đất trời cùng tấu lên bản giao hưởng của những loài hoa. Giữa bạt ngàn đá xám là không gian ngập tràn sắc hương. Sau một năm ẩn mình, chắt chiu nhựa sống, các loài hoa cùng hẹn nhau bung nở rực rỡ cả khung trời. Trong bản giao hưởng ấy là những nốt nhạc chứa màu hồng thắm của hoa đào; màu trắng của hoa lê, mơ, mận; màu hoa Tam giác mạch đa sắc trong mỗi khoảnh khắc giao thoa.
Năm Thìn nói chuyện Rồng quê núi
16:03, 11/02/2024
BHG - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi, mười hai con giáp đặt tên mười hai năm theo cách tính Can, Chi của các cụ từ thuở xưa đặt truyền. Năm 2024 là năm con Rồng, là năm Thìn. Đầy đủ Can, Chi là năm Giáp Thìn.
Mùa hoa trên núi
08:52, 11/02/2024
BHG - Lâm chuẩn bị xe máy để có một chuyến đi khá đặc biệt. Trước đó anh nói với người dì ruột nuôi anh từ nhỏ: “Dì ơi, năm nay dì cho con lên ăn Tết với nhà em Phin nhé”. Một lát dì Hạ mới nói chậm rãi: “Con đã lớn, đi học chuyên nghiệp rồi, nhưng con đi lên nhà em Phin dì vẫn lo đủ đường. Mà con đã hỏi bố mẹ Phin chưa?”. “ Hai bác ấy đã đồng ý rồi dì ạ”, Lâm đáp.
Giao lưu thơ nhạc mừng Đảng – mừng Xuân Giáp Thìn 2024
08:29, 28/01/2024
BHG - Tối 26.1, Thư viện tỉnh Hà Giang phối hợp với Trung tâm Văn hoá tỉnh, CLB Thơ ca thành phố tổ chức chương trình giao lưu thơ nhạc mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Đến dự có lãnh đạo Báo Hà Giang; Sở Văn hóa, TT&DL; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh…
Mùa hoa cải lấp lánh
15:15, 22/01/2024
BHG - Những ngày cuối năm, tôi trở về thăm nẻo đất quê đã nuôi tôi từ tấm bé. Lúc đi ngang triền đê, tôi dõi mắt nhìn xuống phía dưới bờ bãi, một màu vàng rực đập vào mắt, gam màu vàng rất đỗi thân quen. Ký ức dội lại trong tôi thì thầm: Màu hoa cải! Màu hoa đã để lại trong tôi biết bao nhiêu kỉ niệm tươi đẹp.
Say đắm tiếng khèn Mông
10:34, 02/01/2024

BHG - Ai đã từng lên với Công viên Địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ không chỉ choáng ngợp, thích thú trước cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, tươi đẹp mà còn bị cuốn hút, đắm say bởi tiếng khèn Mông da diết, như tiếng gió Xuân thì thầm lướt trên cành đào hé nụ, rồi tan nhẹ vào sương núi, bay bổng lên tới phía cổng trời. Với người dân tộc Mông, chiếc khèn là “linh hồn”, là người bạn tri ân, là “báu vật” được lưu truyền mãi mãi.

Nhung nhớ hoa Tam giác mạch
14:22, 04/12/2023

BHG - Bây giờ đang là mùa hoa Tam giác mạch, trên các nẻo đường Hà Giang đâu đâu cũng thấy một màu hồng rực trong ánh nắng vàng hươm, trải dài ngút ngàn.

Những mùa heo may về
13:14, 15/11/2023

BHG - Khi những tiếng lá rụng trong khoảnh khắc se lạnh đầu Đông, báo hiệu đất trời chạm vào mùa heo may đầy cảm xúc. Mùa heo may về, những con dốc vắng, những khúc cua bắt đầu bảng lảng sương bay. Nhịp thời gian như chậm lại, giúp ta có thể lắng nghe và cảm nhận sự dịch chuyển của mùa với những âm thanh đặc trưng.

Tản văn: Hương vườn quê
17:59, 09/10/2023
BHG - Đã nhiều thế hệ quen nghe cách gọi “mùa Xuân chín” của cố thi sĩ đồng quê Nguyễn Bính. Theo đó, bốn mùa đều có thể chín. Có nghĩa là từ non xanh đến chín rụng. Gọi mùa Thu chín cũng thật là đắc ý. Không chỉ có những chiếc lá sinh ra từ hạt mầm trong đất, rồi lộc lá ấy phát triển trên cành cao tỏa bóng sum xuê đầy vẻ kiêu sa, khi đã già nua chín rụng xuống mùa Thu huyền diệu. Đó là mùa lá đổ. Lá vàng, lá đỏ trút xuống vườn Thu và cả rừng Thu. Cảnh sắc ấy là nét vẽ kỳ diệu của thiên nhiên, muôn mùa quen thuộc mà mãi mãi ngỡ ngàng. Sắc Thu tô điểm cho làng quê, non nước vẻ đẹp yêu kiều đầy quyến rũ.
Mảnh sân quê
19:28, 07/10/2023
BHG - Khi hồi ức và liên tưởng về mảnh sân quê, tôi nghĩ ngay tới tập thơ “Góc sân và khoảng trời” của thần đồng thơ Trần Đăng Khoa lúc 8 tuổi, với “Khoảng trời em đến là yêu/ Góc sân nho nhỏ chiều chiều đứng trông”.