Chuyên mục nghe kể chuyện về Bác Hồ Chuyên mục nghe kể chuyện về Bác Hồ

LTS: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy nhằm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức toàn dân cũng như mỗi cán bộ, đảng viên trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cũng như việc thực hiện "Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang"; thông qua những câu chuyện kể chân thật, gần gũi, dễ hiểu của Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo về Bác Hồ. Từ số này, Báo Hà Giang điện tử mở Chuyên mục "Kể chuyện về Bác", trân trọng mời quý vị và các bạn đón xem!

Xem theo ngày
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tự do tôn giáo, tín ngưỡng
15:07, 07/11/2019

BHG - Nói đến tư tưởng của Hồ Chí Minh về tôn giáo thì chúng ta nói đến tư tưởng của Người về văn hóa; có lẽ hiếm có một lãnh tụ cộng sản nào mà nhìn tôn giáo dưới góc nhìn đạo đức như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bác Hồ đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ (tiếp theo kỳ trước)
09:34, 15/10/2019

BHG - Nói đến tuổi trẻ, chúng ta còn nói đến trình độ học vấn, chí hướng, tư tưởng văn hóa, lựa chọn giá trị để làm người cho nên Bác dày công rèn luyện lớp trẻ về mọi phương diện. Những gương điển hình tiên tiến của thiếu niên, thanh niên, học sinh, sinh viên đều được Bác chăm chú theo dõi, động viên, khuyến khích. Bác thưởng Huy hiệu người tốt, việc tốt cho các tầng lớp trong xã hội thì chúng ta thấy phần lớn dành cho lớp trẻ...

Bác Hồ đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ
15:09, 30/09/2019

BHG - Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng hơn 6 thập kỷ, Bác Hồ đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ; vào những năm tháng cuối đời, Bác đã ký thác niềm tin vào thế hệ trẻ trong Di chúc thiêng liêng và cảm động. Nói đến tư tưởng Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, chúng ta phải đặt tư tưởng Hồ Chí Minh về con người, về văn hóa và giáo dục; đặc biệt Bác quan tâm đến các cháu thiếu niên, nhi đồng, đến thế hệ thanh niên.

Những kỷ niệm sâu sắc thời thơ ấu của Bác
11:17, 20/09/2019

BHG - Câu chuyện cảm động về tuổi thơ Bác mà đến khi là Chủ tịch nước Bác vẫn còn nhớ. Một lần nhà ngoại có giỗ, bà ngoại cho Bác và cụ cả Khiêm (anh trai Bác) mỗi người 1 cái chân vịt luộc (sau này Bác rất thích ăn thịt vịt luộc là thế); lúc còn nhỏ hồn nhiên, ngây thơ và cũng rất nghịch nên anh Bác mới trêu là anh được ngoại cho cái chân vịt to hơn, dài hơn...

Một vài chấm phá trong bức tranh đời tư của Bác
19:06, 22/08/2019

BHG - Mỗi chúng ta đều có một nhu cầu từ trái tim mình là yêu thương Bác nên muốn hiểu Bác rõ ngọn nguồn hơn. Tuy nhiên chuyện riêng tư của Bác với tư cách là một con người bằng xương, bằng thịt cũng có niềm vui, hạnh phúc thì chúng ta chưa có điều kiện hiểu thấu đáo, tư liệu về vấn đề này cũng rất ít và không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Những kỷ niệm sâu sắc thời thơ ấu của Bác
10:00, 11/09/2019

BHG - Chủ đề về thời niên thiếu của Bác rất lôi cuốn chúng ta, vì ai trong cuộc đời cũng trải quả thời thơ ấu nhiều kỷ niệm. Bác Hồ của chúng ta cũng thế. Có điều Bác cất tiếng khóc chào đời trong hoàn cảnh nước mất, nhà tan, nhân dân chịu áp bức, bóc lột, làm nô lệ, chính vì vậy hình ảnh đó đã để lại dấu ấn tuổi thơ của Bác.

Một vài chấm phá trong bức tranh đời tư của Bác (Tiếp theo số báo ra ngày 22.8 và hết)
17:28, 28/08/2019

BHG - …Một chi tiết riêng tư của Bác mà chúng ta nên hiểu cho đúng, đó là chuyện của Bác với cô Huệ (Lê Thị Huệ) - tên của một loài hoa và tên của một người con gái Bác luôn giữ trong tim. Chính cô Huệ là người tiễn Bác đi tìm đường cứu nước tại Bến cảng Nhà Rồng. 

Kỷ niệm của Bác ở Chiến khu Việt Bắc
11:23, 26/07/2019

BHG - Trong tâm trí của chúng ta không bao giờ quên từ Tây Bắc hoặc Việt Bắc, vì đây là nơi gắn với những trận đánh thần thánh của quân và dân ta, mà trong đó linh hồn là Bác Hồ. Khu Việt Bắc ngày đó có 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang. Đồng bào dân tộc nơi đây nằm trong những kỷ niệm đầy ân nghĩa với Đảng và Bác Hồ.

Kỷ niệm của Bác ở Chiến khu Việt Bắc
16:27, 07/08/2019

BHG - Ở Việt Bắc, việc gần dân được gắn với công tác dân vận của Bác. Có lần thấy Bác gầy quá, lúc nào Bác cũng vất vả vì việc nước, kháng chiến thì kham khổ, có gì ăn đâu. Thương Bác quá nên chúng ta mới bảo nhau lên rừng hái rau, lấy măng, bắt cá để nấu bát canh cải thiện cho Bác. Trên đường về, chiến sỹ mới tạt vào nhà dân, thấy măng ngon nên bẻ một bó mang về mà không hỏi, không xin. 

Di chúc thể hiện đạo đức của Bác Hồ
08:24, 11/06/2019

BHG - Như chúng ta đã biết, Di chúc của Hồ Chí Minh là kết tinh của tư tưởng, đạo đức và phong cách. Đây cũng là tác phẩm cuối đời Bác, ở đó không chỉ thể hiện tầm nhìn chiến lược mà còn là  tình cảm trong sáng, suốt đời vì nước, vì dân. Đây chính là sự cao thượng trong lối sống của Hồ Chí Minh. Phong cách của Bác trong Di chúc cũng cho thấy Bác là một nhà văn hóa lớn.

Di chúc thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của Bác
09:42, 04/07/2019

BHG - Với tư cách là một nhà mác xít sáng tạo bậc nhất của Việt Nam trong thế kỷ XX, Bác Hồ thể hiện một tầm nhìn chiến lược mà ta gọi là một nhà tiên tri dự báo thiên tài. Không phải đến khi Bác viết trong Di chúc mới thể hiện điều đó mà trong nhiều tác phẩm, nhiều sự kiện, bước ngoặt của đời Bác đã thể hiện.

 

Những điều Bác căn dặn về Đảng ta
09:19, 28/05/2019

BHG - Trong Di chúc, Bác căn dặn Đảng ta phải thu xếp công ăn, việc làm cho thanh niên xung phong, bộ đội phục viên, xuất ngũ về quê hương, gia đình; bồi dưỡng cách mạng cho thế hệ sau là một việc làm vô cùng quan trọng, cần thiết. Riêng phụ nữ, Bác dặn phải chủ động vươn lên, khắc phục tự ti và mặc cảm để giành quyền bình đẳng. Trong đó, Bác yêu cầu chính quyền các cấp phải chăm lo đến sự tiến bộ của phụ nữ

Những điều Bác căn dặn về Đảng ta
07:58, 13/05/2019

BHG - Di chúc của Bác Hồ bao hàm rất nhiều điều quý giá, cả về khoa học và cách mạng cũng như đạo đức, văn hóa. Trong di chúc, Bác căn dặn chúng ta rất nhiều điều, trong đó nhấn mạnh đến sự phát triển, lớn mạnh của Đảng để thực sự Đảng ta là một Đảng cầm quyền.

Di chúc của Bác Hồ - bảo vật Quốc gia
14:42, 26/04/2019

BHG - Sau khi Bác mất, Đảng ta mới biết Bác đã để lại bản di chúc căn dặn Đảng và nhân dân cùng đoàn kết, đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước ngày một văn minh, giàu đẹp. Trong Lễ truy điệu Người, bản di chúc được T.Ư Đảng đọc trước đồng bào cả nước.