Hà Giang
Xem theo ngày
Tết ở Trường Sa
18:12, 12/02/2024
BHG - Tết nguyên đán là phong tục truyền thống từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Đây là dịp để mọi người, mọi nhà nghỉ ngơi, sum họp, quây quần bên gia đình, người thân, bạn bè.
Lễ cấp sắc của người Dao áo dài
21:10, 10/02/2024
BHG - Thôn Mào Phìn, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (cách trung tâm thành phố Hà Giang 20 km) là nơi sinh sống của người Dao. Vào những ngày nông nhàn cuối năm, chọn được ngày lành tháng tốt, gia đình ông Triệu Văn Mành tổ chức Lễ cấp sắc cho con trai cả Triệu Văn Mạn, nay đã 28 tuổi. 
Rực rỡ sắc hoa, cây cảnh những ngày cận Tết
13:47, 08/02/2024
BHG - Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, không khí Tết phơi phới tràn về bởi dòng người tấp nập trên đường, những điểm bán đào, quất cảnh màu sắc rực rỡ thu hút khách ghé thăm. 
Thiêng liêng Mốc chủ quyền trên quần đảo Trường Sa
13:26, 28/01/2024
BHG - Được đến với các đảo, cụm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nhìn thấy biển, đảo vững vàng nơi đầu sóng; được trò chuyện với những người lính can trường và bà con nhân dân sinh sống trên đảo đang ngày đêm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam là sự may mắn và niềm tự hào đối với mỗi người. Đặc biệt, khi đặt chân lên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, có một nơi, bất kỳ ai cũng không thể bỏ qua – đó là Mốc chủ quyền. Hình ảnh chiến sỹ hải quân nghiêm trang đứng gác bên cạnh Mốc chủ quyền thực sự thiêng liêng, xúc động và tự hào. Đó là sự khẳng định đanh thép và vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam ta.
Mang Tết tới Trường Sa
08:38, 23/01/2024
BHG - Quần đảo Trường Sa là vùng lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam; trạm gác tiền tiêu, pháo đài canh gác, lá chắn vững chắc từ hướng biển, phên dậu sườn Đông của Tổ quốc; không gian chiến lược đặc biệt quan trọng đối với kinh tế, quốc phòng và an ninh đất nước. Vì vậy, mỗi chuyến công tác tới Trường Sa đều đem lại rất nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Đặc biệt là chuyến thăm, tặng quà Tết hàng năm.
“Đi giữa mùa Tam giác mạch”
15:22, 03/01/2024

BHG - Đứng chân trên địa bàn cực Bắc xa xôi của Tổ quốc, nơi Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn hiện diện hùng vĩ, quán triệt phương châm: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phó Bảng (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Giang) luôn nỗ lực góp phần vào công tác giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ biên giới quốc gia, vì hòa bình, hạnh phúc của nhân dân. 

Ngược sông Đà lên với Thủy điện Hòa Bình
22:56, 30/12/2023

BHG - Những ngày cuối năm này, chúng tôi có dịp ngược dòng sông Đà về với miền đất Hòa Bình, nơi có nhà máy Thủy điện Hòa Bình nổi tiếng. Công trình lịch sử này đã đi vào sách giáo khoa một thời của nhiều thế hệ qua bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Quang Huy “Tiếng đàn Balalaica trên sông Đà”. Được đứng giữa không gian lịch sử - Công trình biểu tượng vĩ đại của tình hữu nghị Việt Nam – Liên Xô, hòa trong tiếng máy phát điện ngày đêm của các tổ máy trong lòng núi, mới thấy công sức lao động và sự hy sinh của những người đã làm nên công trình to lớn này. Qua đó, đóng góp nguồn năng lượng khổng lồ phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới đất nước hàng chục năm qua.

Mang tri thức đến lớp học xóa mù chữ ở Thượng Sơn
15:12, 29/12/2023

BHG - Đều đặn vào cuối giờ chiều các ngày trong tuần, Nhà văn hóa thôn Đán Khao, xã Thượng Sơn (Vị Xuyên) lại sáng ánh đèn. Hòa cùng tiếng vang vọng của núi rừng là những tiếng ê a của các học viên trong lớp xóa mù chữ. Các học viên hầu hết đã qua tuổi đến trường, đủ các độ tuổi, giới tính, tất cả đến với lớp học đều có chung một mục đích đó là học chữ. Lớp xóa mù chữ có 34 học viên đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương, là người chưa biết đọc, biết viết hoặc tái mù chữ. Với nỗ lực miệt mài "gieo chữ", mang tri thức đến lớp học của các thầy, cô giáo đã giúp bà con đọc thông, viết thạo, thắp lên ngọn lửa hy vọng cho người dân nơi đây.

Theo chân dịch vụ “ông già Noel” tặng quà đêm Giáng sinh
10:47, 25/12/2023

BHG - Vào đúng ngày Lễ Giáng sinh, không xe tuần lộc bay, hay bước ra từ lò sưởi như trong câu truyện cổ tích, nhưng những “ông già Noel” thời hiện đại vẫn hoàn thành sứ mệnh là mang những món quà, đồ chơi và kẹo cho "những đứa trẻ ngoan".

Tinh hoa cao nguyên đá
18:50, 10/12/2023

BHG - Mật ong Bạc hà là sản phẩm chủ lực, phát triển kinh tế của tỉnh ta nói chung và các huyện Cao nguyên đá nói riêng. Từ khi được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý bởi Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2013 tới nay, mật ong Bạc hà của Hà Giang không ngừng được nâng cao giá trị cũng như tạo dựng được thương hiệu trên thị trường trong nước.

Khám phá chiếc lược “Trú” của phụ nữ Pu Péo
10:49, 06/12/2023

  ↵

BHG - Dân tộc Pu Péo là một trong những cư dân lâu đời nhất sinh sống ở vùng núi cực Bắc, tỉnh Hà Giang. Hiện nay người Pu Péo có mặt tại 20/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, là một trong 5 dân tộc rất ít người của nước ta. Theo đó, dân tộc Pu Péo là một trong những cư dân lâu đời nhất sinh sống ở Hà Giang, chiếm 84,4% tổng dân số người Pu Péo ở Việt Nam. Bởi vậy người Pu Péo có những gam màu riêng về văn hóa, tín ngưỡng; một trong số đó là cách vấn tóc với điểm nhấn là chiếc lược "Trú" cài tóc và các loại khăn vấn đầu của phụ nữ Pu Péo. Qua đó thể hiện sự độc đáo và bản sắc tộc người, cũng như quan niệm về tín ngưỡng cổ xưa của dân tộc này.

Những con đường khát vọng
09:03, 30/11/2023

BHG - Sau gần 3 năm thực hiện khâu đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025, những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang; đường tỉnh ĐT177 (Bắc Quang - Xín Mần); ĐT176 (Yên Minh - Mậu Duệ - Mèo Vạc); ĐT176B (Mậu Duệ - Minh Ngọc); ĐT178 (Yên Bình - Cốc Pài); ĐT183 (đoạn km17 – km50+200 và đường Phố Cáo, Đồng Yên (Bắc Quang) đến giáp địa phận huyện Lục Yên (Yên Bái) và hàng nghìn cây số đường huyện, đường xã lần lượt được khởi công xây dựng, đầu tư nâng cấp với tổng mức đầu tư được phê duyệt gần 8.500 tỷ đồng. Điều này thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ tỉnh trong việc đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc tại Lao Xa
10:03, 17/11/2023

BHG - Thôn Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn là nơi sinh sống của hơn 100 hộ gia đình người Mông. Tại đây, gia đình của nghệ nhân người Mông Mua Sè Sính (72 tuổi) nổi tiếng khắp vùng với nghề chạm bạc được lưu truyền qua 7 đời. Các trang sức làm từ bạc là một phần quan trọng của đời sống văn hóa, tinh thần bà con người Mông ở Hà Giang. Theo quan niệm, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, tập tục để tưởng nhớ cội nguồn, biết tổ tiên.

Tết cá – Di sản văn hóa “có một không hai” của người Tày ở Yên Minh
14:28, 24/10/2023
BHG - Tết cá hay còn gọi là Tết Khẩu Ràng (Tết cơm mới) được cộng đồng người Tày ở một số xã của huyện Yên Minh như Mậu Duệ, Ngọc Long, Mậu Long... tổ chức vào ngày 9.9 (âm lịch) hàng năm. Dịp này, các gia đình người Tày phải chuẩn bị mâm cỗ gồm các món ăn bằng cá chép như: Cá nướng, cá rán, cá nấu măng chua, bánh chưng nhân cá… để dâng cúng thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho bà con một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.