Hà Giang
Đột phá đưa Hà Giang vươn mình trên đá: Kỳ cuối - Gỡ "rào cản" tạo động lực phát triển Đột phá đưa Hà Giang vươn mình trên đá: Kỳ cuối - Gỡ "rào cản" tạo động lực phát triển
BHG - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng Hà Giang là tỉnh phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đặc trưng hàng hóa; đến năm 2030 là tỉnh có KT - XH phát triển khá trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Hà Giang quyết tâm thực hiện 3 đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt tập trung ưu tiên nguồn lực triển khai đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông để gỡ “rào cản”, tạo động lực phát triển.
Xem theo ngày
Đột phá đưa Hà Giang vươn mình trên đá: Kỳ 2 - Đột phá du lịch “xanh, bản sắc và bền vững”
17:24, 14/09/2023
BHG - Hà Giang không phát triển du lịch ồ ạt với những công trình cao tầng, đồ sộ mà phát triển du lịch xanh, bản sắc và bền vững theo hướng sinh thái, cộng đồng. Đây là định hướng phát triển du lịch của tỉnh đã được xác định trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đột phá đưa Hà Giang vươn mình trên đá: Kỳ 1 - Tạo sinh kế bền vững cho người dân
15:12, 14/09/2023
BHG - Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới cực Bắc Tổ quốc có nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng, văn hóa, danh lam thắng cảnh để phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, du lịch và kinh tế biên mậu. Nhưng, phần lớn chưa được khai thác hiệu quả và tương xứng...
Hồi sinh “đất chết”, đón các anh về! - Kỳ cuối: Biên cương bình yên đón các anh về
21:00, 12/09/2023
BHG - Sau những nỗ lực rà phá bom mìn vật nổ (BMVN), nhiều thôn bản biên giới Hà Giang giờ trải một màu xanh bình yên của núi rừng. Đặc biệt, địa bàn Vị Xuyên - mặt trận chiến đấu ác liệt năm xưa, nay nhiều vùng “đất chết” đang hồi sinh sau rà phá bom mìn. Những thôn biên giới như Nặm Ngặt, Giang Nam, xã Thanh Thủy, các thôn Nậm Lầu, Tả Ván của xã Xín Chải, thôn Nặm Nịch, xã Thanh Đức có nhiều diện tích đất ô nhiễm BMVN nặng được rà phá và trao lại cho nhân dân sản xuất. Về với biên giới những ngày Thu, được chứng kiến những thửa ruộng bậc thang vàng thơ mộng uốn lượn trên những triền đồi mướt mắt và thanh bình.
Hồi sinh "đất chết", đón các anh về! - Kỳ II: Những nỗ lực hồi sinh "đất chết"
11:25, 11/09/2023
BHG - Trước những mong mỏi của bà con và thân nhân các liệt sỹ hy sinh trên địa bàn tỉnh, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, trăn trở nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật nổ (BMVN). Bởi không chỉ là nỗ lực làm sạch đất giao cho bà con canh tác, nơi chiến trường xưa còn biết bao người lính đã anh dũng hy sinh, nhiều người còn nằm lại nơi khe đá, thung sâu, quy luật thời gian mài mòn, ngày càng làm khó thêm những hy vọng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ (HCLS).
Đề xuất của Thủ tướng và thông điệp "ASEAN đoàn kết, không thể tách rời"
23:25, 09/09/2023
5 tuyên bố và 21 văn kiện khác nhau mà Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan là minh chứng cho sự chủ động, tích cực của Việt Nam khi tham dự sự kiện này, theo nhận định của Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.
Hồi sinh "đất chết", đón các anh về! - Kỳ I: Khắc khoải nỗi đau bom mìn
13:44, 07/09/2023
BHG - Hà Giang có trên 277 km đường biên giới, là nơi bước ra khỏi chiến tranh muộn nhất cả nước. Những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc (1979 – 1989), tuyến đầu Hà Giang là nơi diễn ra những trận chiến đấu ác liệt, đó là lí do khiến vùng đất này là nơi có rất nhiều diện tích ô nhiễm bom mìn, vật nổ (BMVN). Trong thời bình, những hậu quả chiến tranh, BMVN vẫn còn hiện hữu, đó là nỗi trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và người dân Hà Giang, chạy đua với thời gian để sớm hoàn thành nhiệm vụ rà phá BMVN, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
Vị Xuyên: Lịch sử vẻ vang - Khát vọng vươn tầm
10:02, 10/08/2023
BHG - Trải qua 190 thành lập và phát triển, đặc biệt là 75 năm dưới ánh sáng của Đảng soi đường, với nhiều thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Vị Xuyên luôn đoàn kết, yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đạt nhiều thành tựu trong phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN, cùng tỉnh nhà xây dựng vùng biên cương cực Bắc Tổ quốc vững mạnh.
Nửa nhiệm kỳ nhìn lại: Sức mạnh từ nội lực
08:02, 07/08/2023

BHG - Qua nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh Covid-19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, giành nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Diện mạo mảnh đất cực Bắc Tổ quốc với nhiều bức tranh đa sắc đã tạo niềm tin, khí thế để “tăng tốc” thực hiện những chỉ tiêu còn lại trong nửa cuối nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ấm lòng người ở lại...
11:09, 27/07/2023

Nằm cạnh Quốc lộ 2, tựa lưng vào dãy núi Tây Côn lĩnh, phía trước hướng về dòng sông Lô huyền thoại, Nghĩa trang liệt sỹ (NTLS) Quốc gia Vị Xuyên, nơi yên nghỉ của trên 1.800 Anh hùng liệt sỹ và một mộ tập thể giờ đây đã trở thành hoa viên với kiến trúc đẹp, hài hòa, khang trang, xứng tầm NTLS cấp quốc gia, có ý nghĩa lịch sử to lớn, ấm lòng người ở lại, đồng thời là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và phát triển du lịch tâm linh của tỉnh.

Quyện hòa văn hóa, ẩm thực và du lịch
15:29, 06/06/2023

Vừa qua, sự kiện Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh ta. Sự kiện đặc biệt này đã tạo nhịp cầu nối giữa du khách trong nước và quốc tế với văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Giang. Ở đó, có sự gắn kết đặc biệt: Lấy văn hóa để phát triển du lịch và lấy phát triển du lịch để bảo tồn văn hóa, tạo ra các giá trị mới trong phát triển.

Các nữ đại biểu Quốc hội cần tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò là người đại biểu của nhân dân
15:26, 06/06/2023
Chiều 5/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan với những cảm xúc nơi "Đầu trời ngất đỉnh Hà Giang"
09:42, 16/05/2023
Đến với Hà Giang là đến với miền cảm xúc, đắm say lòng người. Đến với Hà Giang để một lần sống trong cảm xúc trọn vẹn của mỗi người dân Việt, để hiểu hơn ý nghĩa thiêng liêng của “phên giậu” đất nước. “Đầu trời ngất đỉnh Hà Giang” là đây, miền đất địa đầu Tổ quốc!
Khẳng định vị thế, uy tín chè Shan tuyết Hà Giang
14:54, 29/03/2023
BHG - Không chỉ sinh trưởng, phát triển hoàn toàn tự nhiên trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu lý tưởng, chè Shan tuyết Hà Giang còn hội tụ đầy đủ các yếu tố thơm, ngon, sạch, được ví như “vàng xanh”, “báu vật” của đất trời cực Bắc. Chè Shan tuyết đã trở thành cây trồng chủ lực trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, ngày càng khẳng định thương hiệu, vị thế, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.
Sống chậm cùng những chiếc xe đạp cổ
11:54, 01/03/2023

Xe đạp là phương tiện cực kỳ quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Phương tiện này đã đi vào những trang lịch sử đầy oanh liệt của dân tộc ta, góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Trong thời bao cấp, những chiếc xe đạp là một gia sản lớn, có giá trị không kém gì những chiếc ô tô ngày nay và nó là nhân chứng lịch sử của biết bao gia đình với những câu chuyện đầy giá trị tình cảm. Vì thế giữa thời hiện đại, ta vẫn đâu đó bắt gặp hình bóng những chiếc xe đạp vang bóng một thời vẫn còn lăn bánh trên phố với đầy hoài niệm thân thương.