Giữ bình yên biên cương Tổ quốc Giữ bình yên biên cương Tổ quốc

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương, sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, vượt mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời, tích cực giúp đỡ chính quyền và nhân dân các xã biên giới phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng biên cương ngày càng giàu mạnh.

Xem theo ngày
Rạo rực mùa Xuân nơi địa đầu Tổ quốc
08:44, 29/02/2024
BHG - Đất trời Hà Giang đã chuyển sang mùa Xuân, những mầm lộc non đua nhau đâm chồi nảy lộc, lòng người cũng rạo rực niềm vui. Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang vui mừng, phấn khởi đón Xuân mới với nhiều vận hội mới, cơ hội mới, để tạo đà bứt phá cho toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.
Khơi dậy tình yêu văn hóa truyền thống trong học sinh
15:22, 29/12/2023

BHG - Sau 3 năm thực hiện Kế hoạch số 12 của UBND tỉnh về giáo dục kỹ năng sống, lịch sử, văn hóa truyền thống (VHTT) cho học sinh (HS) phổ thông giai đoạn 2021 - 2025, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các trường học và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của các em HS, VHTT đã "bám rễ" vào thế hệ trẻ, luôn được gìn giữ, phát huy với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo.

Quyết tâm bỏ hủ tục, xây cuộc sống văn minh
12:48, 31/10/2023

BHG - Việc cưới, việc tang, lễ hội giờ đây được tổ chức đơn giản, tiết kiệm, giảm bớt các nghi lễ rườm rà, tốn kém. Những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được bảo tồn, phát huy; những đứa trẻ vị thành niên thoát khỏi nạn tảo hôn để tiếp tục đến trường... Dưới ánh sáng Nghị quyết số 27-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, cuộc sống mới tràn đầy niềm vui, hy vọng đang về trên bản, làng.

Hoàng Su Phì: "Mùa vàng" vẫy gọi
10:19, 05/10/2023
BHG - Tháng 9, tháng 10 là thời điểm miền đất “vỏ cây vàng” Hoàng Su Phì bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Đó là khi những sóng lúa trên các thửa ruộng bậc thang uốn lượn ngả từ màu xanh sang màu vàng óng ả, vẫy gọi bước chân du khách từ khắp nơi đổ về thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ của mảnh đất phía Tây Hà Giang.
Đột phá đưa Hà Giang vươn mình trên đá: Kỳ cuối - Gỡ "rào cản" tạo động lực phát triển
11:25, 15/09/2023

BHG - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng Hà Giang là tỉnh phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đặc trưng hàng hóa; đến năm 2030 là tỉnh có KT - XH phát triển khá trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Hà Giang quyết tâm thực hiện 3 đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt tập trung ưu tiên nguồn lực triển khai đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông để gỡ “rào cản”, tạo động lực phát triển.

Đột phá đưa Hà Giang vươn mình trên đá: Kỳ 2 - Đột phá du lịch “xanh, bản sắc và bền vững”
17:24, 14/09/2023

BHG - Hà Giang không phát triển du lịch ồ ạt với những công trình cao tầng, đồ sộ mà phát triển du lịch xanh, bản sắc và bền vững theo hướng sinh thái, cộng đồng. Đây là định hướng phát triển du lịch của tỉnh đã được xác định trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đột phá đưa Hà Giang vươn mình trên đá: Kỳ 1 - Tạo sinh kế bền vững cho người dân
15:12, 14/09/2023

BHG - Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới cực Bắc Tổ quốc có nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng, văn hóa, danh lam thắng cảnh để phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, du lịch và kinh tế biên mậu. Nhưng, phần lớn chưa được khai thác hiệu quả và tương xứng...

Hồi sinh “đất chết”, đón các anh về! - Kỳ cuối: Biên cương bình yên đón các anh về
21:00, 12/09/2023

BHG - Sau những nỗ lực rà phá bom mìn vật nổ (BMVN), nhiều thôn bản biên giới Hà Giang giờ trải một màu xanh bình yên của núi rừng. Đặc biệt, địa bàn Vị Xuyên - mặt trận chiến đấu ác liệt năm xưa, nay nhiều vùng “đất chết” đang hồi sinh sau rà phá bom mìn. Những thôn biên giới như Nặm Ngặt, Giang Nam, xã Thanh Thủy, các thôn Nậm Lầu, Tả Ván của xã Xín Chải, thôn Nặm Nịch, xã Thanh Đức có nhiều diện tích đất ô nhiễm BMVN nặng được rà phá và trao lại cho nhân dân sản xuất. Về với biên giới những ngày Thu, được chứng kiến những thửa ruộng bậc thang vàng thơ mộng uốn lượn trên những triền đồi mướt mắt và thanh bình.

Hồi sinh "đất chết", đón các anh về! - Kỳ II: Những nỗ lực hồi sinh "đất chết"
11:25, 11/09/2023
BHG - Trước những mong mỏi của bà con và thân nhân các liệt sỹ hy sinh trên địa bàn tỉnh, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, trăn trở nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật nổ (BMVN). Bởi không chỉ là nỗ lực làm sạch đất giao cho bà con canh tác, nơi chiến trường xưa còn biết bao người lính đã anh dũng hy sinh, nhiều người còn nằm lại nơi khe đá, thung sâu, quy luật thời gian mài mòn, ngày càng làm khó thêm những hy vọng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ (HCLS).
Đề xuất của Thủ tướng và thông điệp "ASEAN đoàn kết, không thể tách rời"
23:25, 09/09/2023
5 tuyên bố và 21 văn kiện khác nhau mà Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan là minh chứng cho sự chủ động, tích cực của Việt Nam khi tham dự sự kiện này, theo nhận định của Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.
Hồi sinh "đất chết", đón các anh về! - Kỳ I: Khắc khoải nỗi đau bom mìn
13:44, 07/09/2023
BHG - Hà Giang có trên 277 km đường biên giới, là nơi bước ra khỏi chiến tranh muộn nhất cả nước. Những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc (1979 – 1989), tuyến đầu Hà Giang là nơi diễn ra những trận chiến đấu ác liệt, đó là lí do khiến vùng đất này là nơi có rất nhiều diện tích ô nhiễm bom mìn, vật nổ (BMVN). Trong thời bình, những hậu quả chiến tranh, BMVN vẫn còn hiện hữu, đó là nỗi trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và người dân Hà Giang, chạy đua với thời gian để sớm hoàn thành nhiệm vụ rà phá BMVN, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.
Vị Xuyên: Lịch sử vẻ vang - Khát vọng vươn tầm
10:02, 10/08/2023
BHG - Trải qua 190 thành lập và phát triển, đặc biệt là 75 năm dưới ánh sáng của Đảng soi đường, với nhiều thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Vị Xuyên luôn đoàn kết, yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đạt nhiều thành tựu trong phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN, cùng tỉnh nhà xây dựng vùng biên cương cực Bắc Tổ quốc vững mạnh.
Nửa nhiệm kỳ nhìn lại: Sức mạnh từ nội lực
08:02, 07/08/2023

BHG - Qua nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh Covid-19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, giành nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Diện mạo mảnh đất cực Bắc Tổ quốc với nhiều bức tranh đa sắc đã tạo niềm tin, khí thế để “tăng tốc” thực hiện những chỉ tiêu còn lại trong nửa cuối nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ấm lòng người ở lại...
11:09, 27/07/2023

Nằm cạnh Quốc lộ 2, tựa lưng vào dãy núi Tây Côn lĩnh, phía trước hướng về dòng sông Lô huyền thoại, Nghĩa trang liệt sỹ (NTLS) Quốc gia Vị Xuyên, nơi yên nghỉ của trên 1.800 Anh hùng liệt sỹ và một mộ tập thể giờ đây đã trở thành hoa viên với kiến trúc đẹp, hài hòa, khang trang, xứng tầm NTLS cấp quốc gia, có ý nghĩa lịch sử to lớn, ấm lòng người ở lại, đồng thời là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và phát triển du lịch tâm linh của tỉnh.