123
Hoàng Su Phì tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết cổ truyền - Báo Hà Giang điện tử

Hoàng Su Phì tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết cổ truyền

Thứ Sáu, 09/02/2018, 17:00 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Kế hoạch số 86/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh và Kế hoạch số 234/KH-SYT của Sở Y tế về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Hoàng Su Phì đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành nhằm triển khai các hoạt động đảm bảo cho người dân đón Tết, vui Xuân an toàn.

Với mục tiêu hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, BCĐ VSATTP huyện Hoàng Su Phì đã triển khai đồng bộ các giải pháp thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đối với các sơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu những thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: Bánh kẹo, mứt, rượu, nước ngọt, bia, thịt, các sản phẩm từ thịt. Đặc biệt, tập trung vào những đầu mối cung cấp thực phẩm tại chợ thị trấn Vinh Quang và các xã Thông Nguyên, Nậm Dịch, Nam Sơn, Bản Máy, Thàng Tín, km16 xã Chiến Phố...

Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Hoàng Su Phì kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại cơ sở kinh doanh Tế Hường, tổ 2, thị trấn Vinh Quang.
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Hoàng Su Phì kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại cơ sở kinh doanh Tế Hường, tổ 2, thị trấn Vinh Quang.

Hiện nay, huyện Hoàng Su Phì có 419 loại hình cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành sẽ tập trung vào các nội dung như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tuân thủ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước chế biến thực phẩm; nguồn gốc, tem, nhãn mác, hạn sử dụng sản phẩm. BCĐ VSATTP huyện còn phối hợp với các ngành chức năng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP cho hộ kinh doanh, người dân bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả và thiết thực. Đồng thời, vận động nhân dân thông tin kịp thời các cơ sở thực phẩm, sản phẩm không đảm bảo ATTP nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

BCĐ VSATTP huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP xây dựng kế hoạch, phối hợp cùng trạm y tế, công an, cán bộ thú y… tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là cơ sở kinh doanh sản phẩm đóng gói, hoạt động buôn bán của bà con vào những ngày chợ phiên. Hoạt động thanh, kiểm tra thống nhất từ huyện đến cơ sở, không chồng chéo giữa các ngành, cấp. Đồng chí Đàm Đức Phương, Chủ tịch UBND xã Túng Sán, Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP xã cho biết: Trên địa bàn xã có 1 chợ phiên họp vào ngày thứ 3 hàng tuần, có 7 hộ kinh doanh, buôn bán tạp hóa, thực phẩm. Dịp Tết, nhu cầu mua sắm của bà con tương đối lớn, do đó, BCĐ VSATTP xã đã tập trung kiểm tra các mặt hàng thịt, cá đông lạnh, sản phẩm thiết yếu, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATTP. Thông qua các đoàn thể, thôn, bản để tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng thức ăn tươi, sống, nấm không rõ nguồn gốc, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo của BCĐ VSATTP huyện Hoàng Su Phì, vừa qua, Đoàn liên ngành đã kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh thực phẩm, các cơ sở đều chấp hành tốt quy định của pháp luật. Đồng chí Tải Ngọc Hai, Trưởng khoa VSATTP, Trung tâm Y tế huyện, Phó đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP huyện cho biết: Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cần tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng quy định, tạo dựng uy tín, lòng tin với khách hàng. Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Bài, ảnh: MỘC LAN

 

.