Khắc ghi "mười chữ Vàng" Bác Hồ dạy

Thứ Sáu, 09/02/2018, 16:27 (GMT+7)

Xuân 2018 – Những ngày cuối năm, ai cũng bận rộn, lo toan cho cuộc sống thường nhật. Nhưng các Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh vẫn lặng lẽ hoàn tất những hồ sơ vụ án, đảm bảo công lý được thực thi, xã hội bình yên đón năm mới với nhiều niềm vui.

Năm qua, Ban Cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo Viện KSND tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đem lại những niềm vui, xã hội bớt tệ nạn, đảm bảo môi trường sống bình yên, hạnh phúc cho muôn nhà. Thực hiện sứ mệnh được giao, những cán bộ ngành Kiểm sát Hà Giang luôn nỗ lực rèn luyện, không quản ngại khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên trao cờ thi đua của Viện KSND Tối cao cho tập thể Viện KSND tỉnh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên trao Cờ thi đua của Viện KSND Tối cao cho tập thể Viện KSND tỉnh.

 Trong thực thi nhiệm vụ, ngành Kiểm sát luôn xác định yếu tố con người đóng vai trò quan trọng nên đã chọn khâu đột phá: “Nâng cao chất lượng công tác đào tạo và bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị cho cán bộ, Kiểm sát viên”. Viện KSND tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến các đơn vị thực hiện việc đào tạo tại chỗ về nghiệp vụ và năng lực thực tiễn cho cán bộ, Kiểm sát viên; bố trí, sắp xếp cán bộ phù hợp với năng lực công tác, chú trọng hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ trẻ; cử cán bộ đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Ngoài trình độ nghiệp vụ, rất cần sự tâm huyết, kiên trì với nghề để khắc phục khó khăn trong quá trình công tác, thường xuyên tự học tập, trau dồi kinh nghiệm để đấu tranh với các hành vi phạm và tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với tinh thần kiên quyết bảo vệ công lý, năm 2017, Viện KSND hai cấp đã tích cực đổi mới về tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; phối hợp làm tốt công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố với tỷ lệ giải quyết đạt 95%, cao hơn 5% so với chỉ tiêu Nghị quyết 37 của Quốc hội đề ra; thực hiện tốt chức năng công tố trong kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử… phát hiện, xử lý tội phạm kịp thời, đúng pháp luật; tiến hành kiểm sát 100% các vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố; tỷ lệ giải quyết án tại cơ quan điều tra đạt 83%, Viện kiểm sát truy tố đạt 100% các vụ án; việc ban hành kiến nghị, kháng nghị đều được cơ quan tố tụng chấp nhận và tăng so với năm trước.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên cơ quan.

Ngoài ra, Viện KSND phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền chọn, xác định 23 vụ án trọng điểm; tổ chức được 85 phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự, dân sự; đưa ra xét xử 84 vụ án lưu động… Qua đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án của Kiểm sát viên. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng cán bộ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp. Bên cạnh đó, hoạt động này luôn mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; có tác động trực tiếp đến những người tham dự, theo dõi phiên tòa; tạo sự quan tâm và nâng cao ý thức pháp luật của người dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được chú trọng, đã kiểm sát chặt chẽ việc tạm giữ, tạm giam, quản lý giáo dục người chấp hành án phạt tù và kiểm sát thi hành án; tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết các vụ việc dân sự, các vụ án hành chính; kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, thông qua kiểm sát đã ban hành 186 kiến nghị, tổng hợp yêu cầu cơ quan tư pháp và tổ chức hữu quan chấn chỉnh, khắc phục, qua đó nâng cao hơn nữa vai trò ngành Kiểm sát trong hệ thống chính trị.

Với phương châm “Đoàn kết – đổi mới, trách nhiệm – kỷ cương, chất lượng – hiệu quả”, Viện KSND tỉnh đã thực hiện tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ được giao, xứng đáng với “mười chữ vàng” Bác Hồ đã dạy: Ngành Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Cán bộ Viện KSND tỉnh tham gia xét xử lưu động.
Cán bộ Viện KSND tỉnh tham gia xét xử lưu động.

 

Lãnh đạo Viện KSND tỉnh tặng quà học sinh tại xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc.
Lãnh đạo Viện KSND tỉnh tặng quà học sinh tại xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc.

LÊ HẢI 

.