Hà Giang
Quyện hòa văn hóa, ẩm thực và du lịch Quyện hòa văn hóa, ẩm thực và du lịch

Vừa qua, sự kiện Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh ta. Sự kiện đặc biệt này đã tạo nhịp cầu nối giữa du khách trong nước và quốc tế với văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Giang. Ở đó, có sự gắn kết đặc biệt: Lấy văn hóa để phát triển du lịch và lấy phát triển du lịch để bảo tồn văn hóa, tạo ra các giá trị mới trong phát triển.

Xem theo ngày
Các nữ đại biểu Quốc hội cần tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò là người đại biểu của nhân dân
15:26, 06/06/2023
Chiều 5/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan với những cảm xúc nơi "Đầu trời ngất đỉnh Hà Giang"
09:42, 16/05/2023
Đến với Hà Giang là đến với miền cảm xúc, đắm say lòng người. Đến với Hà Giang để một lần sống trong cảm xúc trọn vẹn của mỗi người dân Việt, để hiểu hơn ý nghĩa thiêng liêng của “phên giậu” đất nước. “Đầu trời ngất đỉnh Hà Giang” là đây, miền đất địa đầu Tổ quốc!
Khẳng định vị thế, uy tín chè Shan tuyết Hà Giang
14:54, 29/03/2023
BHG - Không chỉ sinh trưởng, phát triển hoàn toàn tự nhiên trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu lý tưởng, chè Shan tuyết Hà Giang còn hội tụ đầy đủ các yếu tố thơm, ngon, sạch, được ví như “vàng xanh”, “báu vật” của đất trời cực Bắc. Chè Shan tuyết đã trở thành cây trồng chủ lực trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, ngày càng khẳng định thương hiệu, vị thế, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.
Sống chậm cùng những chiếc xe đạp cổ
11:54, 01/03/2023

Xe đạp là phương tiện cực kỳ quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Phương tiện này đã đi vào những trang lịch sử đầy oanh liệt của dân tộc ta, góp phần làm nên chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Trong thời bao cấp, những chiếc xe đạp là một gia sản lớn, có giá trị không kém gì những chiếc ô tô ngày nay và nó là nhân chứng lịch sử của biết bao gia đình với những câu chuyện đầy giá trị tình cảm. Vì thế giữa thời hiện đại, ta vẫn đâu đó bắt gặp hình bóng những chiếc xe đạp vang bóng một thời vẫn còn lăn bánh trên phố với đầy hoài niệm thân thương.

Đề cương về văn hóa Việt Nam: Văn kiện mang tầm vóc cương lĩnh đầu tiên của Đảng ta về văn hóa
12:21, 23/02/2023
Đề cương về văn hóa Việt Nam: Văn kiện mang tầm vóc cương lĩnh đầu tiên của Đảng ta về văn hóa
“Cây Nghị quyết” mang "Ý Đảng - Lòng dân"
10:25, 21/02/2023
BHG - Đưa cuộc sống của người dân vào nghị quyết của Đảng, đảm bảo sự thống nhất về ý chí và hành động; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong quá trình triển khai nên sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025” đã cho thấy nghị quyết thực sự hợp “ý Đảng – lòng dân”, giúp đánh thức hàng nghìn mảnh vườn tạp bị “ngủ quên” để vươn mình đơm hoa, kết trái, mang lại ấm no cho đồng bào biên cương cực Bắc.
Nguyễn Ái Quốc và quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
19:42, 02/02/2023
Với sự nhạy cảm chính trị đặc biệt của một nhà cách mạng nhiều kinh nghiệm, đầu năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã kịp thời triệu tập và chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản duy nhất ở Việt Nam. Các tiền đề cho sự ra đời của Đảng đã được Người chuẩn bị từ trước, từ khi xác định được con đường cứu nước.
Xây ước mơ cho người nghèo nơi cực Bắc để "không ai bị bỏ lại phía sau"
02:32, 26/11/2022
Xuân này, hàng nghìn hộ nghèo nơi cực Bắc Tổ quốc có thêm niềm vui về nhà mới. Chỉ trong thời gian 3 năm, có 6.700 ngôi nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng kiên cố hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa là con số rất ấn tượng chứng minh sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với đời sống người dân, để "Không ai bị bỏ lại phía sau" trên hành trình phát triển đất nước.
Vang mãi bản hùng ca chiến thắng Điện Biên Phủ trên không
21:14, 26/12/2022
BHG - Những ngày này, chúng ta đang nhớ lại một sự kiện cách đây 50 năm – Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không của quân và dân ta. Một đất nước Việt Nam nhỏ bé đã vượt qua mưa bom, bão đạn, chiến thắng kẻ thù, tạo đà cho thắng lợi vĩ đại mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước. Cuộc chiến đấu anh hùng 12 ngày đêm từ 18 – 30.12.1972 của quân dân miền Bắc đã đập tan âm mưu lấy thịt đè người của Mỹ. Bằng tinh thần không có gì quý hơn độc lập tự do, tinh thần sáng tạo tuyệt vời, mặc dù trước sự trênh lệch một trời một vực về công nghệ, vũ khí, tiềm lực, nhưng sức mạnh và ý chí con người Việt Nam đập tan cuộc tập kích chiến lược của Mỹ. 
Đổi mới công tác cán bộ nơi cực Bắc
09:23, 29/09/2022
BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ là gốc của mọi công việc, muôn việc thành hay bại đều do cán bộ tốt hay kém"; bởi vậy, xây dựng đội ngũ cán bộ bản lĩnh, đạo đức, chuyên nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm là khâu "then chốt" để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương vào điều kiện thực tế địa phương, tỉnh Hà Giang có nhiều cách làm đổi mới, hiệu quả trong xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ.
“Giữ lửa” nghề làm giấy Bản dưới chân núi Tây Côn Lĩnh
08:34, 13/09/2022

BHG - Với 86,8% đồng bào Dao sinh sống, thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) hiện đang lưu giữ tri thức dân gian quý giá, đó là kỹ thuật làm giấy Bản đã được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Để góp phần “giữ lửa” nghề làm giấy Bản, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có những quyết sách quan trọng để phát triển bền vững làng nghề truyền thống giấy Bản dân tộc Dao thôn Thanh Sơn.

Tháng 7 – Tháng của tri ân
13:28, 26/07/2022

BHG - "Máu của các liệt sỹ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…". Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, chăm lo đời sống người có công, đối tượng chính sách bằng trách nhiệm và nghĩa tình.

Bừng sáng Cao nguyên đá
09:43, 09/06/2022
BHG - Sau 3 nhiệm kỳ nắm giữ danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn (CVĐC), với sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương và người dân trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, CVĐC đã "thay da đổi thịt", sáng bừng sức sống, trở thành "địa chỉ đỏ" trên bản đồ du lịch (DL).
Ngôi làng cổ tích dưới chân núi Rồng
09:19, 05/05/2022

BHG - Sinh sống dưới chân núi Rồng, cách Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Đồng Văn) chỉ hơn 1km, người Lô Lô không chỉ thân thiện, đoàn kết, gìn giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc trưng của dân tộc, mà còn biết khai thác lợi thế văn hoá của mình thành sản phẩm du lịch đặc trưng, sinh động, thu hút đông đảo du khách.