3 sản phẩm của HTX Hoa Bạc Hà đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh

Thứ Năm, 09/04/2020, 20:26 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Yên Minh đã tích cực triển khai đến các chủ thể sản xuất trên địa bàn và HTX Hoa Bạc Hà đang là đơn vị đi đầu khi có 3 sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh.

Các sản phẩm của HTX Hoa Bạc Hà được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh.
Các sản phẩm của HTX Hoa Bạc Hà được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh.

HTX Hoa Bạc Hà được thành lập cuối năm 2017, với ngành nghề chính là trồng trọt, chăn nuôi và chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Hiện, HTX có 12 thành viên, tập trung vào chăn nuôi ong lấy mật. Tổng số đàn ong HTX hiện có trên 650 tổ, sản lượng mật năm 2019 đạt khoảng 2.900 lít. Năm 2019, các thành viên có doanh thu bình quân khoảng 100 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Cương, Giám đốc HTX Hoa Bạc Hà, cho biết: Phương châm của HTX chúng tôi nuôi 100% giống ong nội địa phương. Các thành viên đều thống nhất và thực hiện chung quy trình nuôi ong để đảm bảo chất lượng mật, như: Chỉ thu mật vào mùa hoa Bạc hà; đàn ong được lựa chọn đặt ở những nơi có nguồn hoa Bạc hà nhiều nhất, kết hợp bảo vệ cây Bạc hà khi đến vụ, không đặt ở những nơi ô nhiễm; quán triệt tuyệt đối việc nuôi ong bằng mật hoa tự nhiên, không nuôi bằng đường…

Dù mới thành lập và đi vào hoạt động chưa đến 3 năm, HTX Hoa Bạc Hà cho thấy cách làm bài bản, khoa học trong xây dựng thương hiện sản phẩm. Hiện nay, sản phẩm của HTX có 3 mẫu, được đóng vào các loại chai có thể tích: 100 ml, 250 ml và 350 ml. Tất cả các sản phẩm này đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh cuối năm 2019 vừa qua. Sản phẩm được đóng hộp, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng, bắt mắt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Có được kết quả trên, Ban Giám đốc đã tổ chức cho các thành viên HTX tập huấn quy trình, kỹ thuật nuôi, khai thác mật ong theo hướng dẫn của các ngành chức năng. Từ khâu khai thác mật, các thành viên HTX đều phải đảm bảo chỉ khi nào trên sáp ong tất cả đều vít nắp mật và vào những ngày nắng ấm mới thực hiện quay mật, không quay trong những ngày mưa hay sương mù, rét; mật khi quay xong phải được lọc tạp chất cẩn thận. Sau khi mật được chuyển về đơn vị sản xuất sẽ tiếp tục được lọc lại một lần nữa đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong quá trình quay mật. Đồng thời được đưa vào máy hạ thủy phần đảm bảo xuống dưới mức 21% theo đúng tiêu chuẩn của Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm mật ong Bạc hà của Hà Giang do Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận.

Hiện nay, HTX Hoa Bạc Hà hiện là đơn vị duy nhất của huyện Yên Minh có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. HTX đang tiếp tục thực hiện các hướng dẫn của tỉnh và huyện để nâng hạng sao của các sản phẩm mật ong hiện có; liên kết thêm các thành viên, hội viên có truyền thống, kinh nghiệm nuôi ong, mở rộng quy mô; xây dựng vùng nguyên liệu cây Bạc hà riêng của HTX để chủ động trong khai thác nguồn mật và nghiên cứu chế biến một số sản phẩm mới từ mật ong Bạc hà, như: Mật ong chanh đào, mật ong gừng, rượu mật ong, rượu sữa ong chúa… Qua đó, tiếp tục khẳng định đơn vị đi đầu trong thực hiện Đề án OCOP, cũng như lĩnh vực chăn nuôi ong của huyện.

Lương Hà

.