Vị Xuyên "đánh thức" tiềm năng cây chè

Thứ Sáu, 29/11/2019, 10:17 (GMT+7)

BHG - Được xác định là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện, những năm qua, Vị Xuyên đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách nhằm “đánh thức” tiềm năng cây chè.

Các sản phẩm chè chất lượng cao của HTX Phong Vân Trà được người tiêu dùng ưa chuộng.
Các sản phẩm chè chất lượng cao của HTX Phong Vân Trà được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tổng diện tích chè hiện nay của toàn huyện là 3.674 ha; trong đó, diện tích cho thu hoạch 3.420 ha; năng suất chè búp tươi bình quân đạt 39,2 tạ/ha, sản lượng đạt 13.409 tấn/năm, tập trung tại các xã: Cao Bồ, Thượng Sơn, Quảng Ngần, Phương Tiến, Lao Chải, Xín Chải, Thanh Thủy... Tính đến nay, tổng diện tích chè được cấp Giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP là 468 ha, sản lượng ước đạt 3.510 tấn, giá trị thu nhập đạt 28 – 30 triệu đồng/ha. Năm 2019, có hơn 800 ha chè hữu cơ tại các xã vùng cao được cấp chứng nhận, nâng tổng diện tích chè hữu cơ của huyện lên 2.550 ha, sản lượng ước đạt 5.076,7 tấn, giá trị thu nhập đạt 35 – 40 triệu đồng/ha.

Tại xã Việt Lâm, những năm gần đây, trồng chè hữu cơ được người dân chú trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Toàn xã hiện có 217 ha chè; trong đó, chè trồng theo quy trình VietGAP, hữu cơ là 88,8 ha. Việc trồng theo quy trình từ cách chăm sóc, đốn lá, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến khâu thu hái và chế biến... đảm bảo đúng tiêu chuẩn đã giúp cho sản phẩm chè có đầu ra ổn định, giá thu mua cao. Từ đó, xã chủ trương mở rộng vùng nguyên liệu chè tại thôn Trung và thôn Hát với 60 ha; cây chè đã giúp người dân từng bước giảm nghèo, thu nhập đạt 35 triệu đồng/người/năm”.

 Anh Hà Ngọc Châm, Giám đốc HTX Phong Vân Trà chia sẻ: Với lợi thế vùng chè sạch Vị Xuyên, HTX đã tạo được 8 loại sản phẩm; trong đó, có 2 loại chè thượng hạng được xuất khẩu; hàng năm bán ra thị trường từ 60 - 70 tấn chè... Sản xuất chè theo hướng hữu cơ đã giúp sản phẩm đứng vững trên thị trường, người dân có thu nhập cao hơn.

Từ những lợi ích và thành quả thu được qua việc chuyển đổi cách canh tác và sản xuất đã giúp cây chè lấy lại giá trị thực. Những loại chè thượng hạng như: Phổ nhĩ, Bạch trà, Bát tiên... có giá thành từ 2 – 3 triệu đồng/kg đã và đang được sản xuất nhiều hơn tại các cơ sở chè trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

HOÀNG YẾN

.