Trà Phìn Hồ hướng tới thương hiệu Quốc gia

Thứ Tư, 25/12/2019, 09:13 (GMT+7)

BHG - Theo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019, toàn tỉnh có duy nhất 2 sản phẩm trà của HTX Chế biến chè Phìn Hồ (HTX Phìn Hồ) đạt 5 sao cấp tỉnh và được đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét đánh giá, phân hạng cấp Quốc gia; điều này khẳng định sự uy tín, thương hiệu chè Phìn Hồ.

Sản phẩm trà của HTX Phìn Hồ được các nghệ nhân pha chế, giới thiệu tại Hội chợ Cam và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh năm 2019.
Sản phẩm trà của HTX Phìn Hồ được các nghệ nhân pha chế, giới thiệu tại Hội chợ Cam và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh năm 2019.

 HTX Phìn Hồ có địa chỉ tại thôn Làng Giang, xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì); được thành lập năm 2008, HTX hiện có 46 thành viên đều là dân tộc Dao đỏ trong thôn Làng Giang. HTX liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè shan tuyết với trên 1.000 hộ dân cùng vùng nguyên liệu đạt trên 500 ha đã được công nhận tiêu chuẩn Hữu cơ (Organic); trong đó, trên 160 ha đạt tiêu chuẩn Organic của châu Âu.

Theo chị Lý Mùi Mương, Phó Giám đốc HTX Phìn Hồ, vùng nguyên liệu chè Shan tuyết của HTX được trồng trên những dãy núi cao từ 1.500 m so với mực nước biển trở lên và hoàn toàn được người dân chăm sóc tự nhiên. Đặc biệt, nơi đây được các chuyên gia xác định là rừng chè Shan tuyết khởi nguyên của nước ta, là một trong 3 nước đầu tiên phát hiện trên thế giới cách đây khoảng 3.000 năm. Những năm qua, sản phẩm trà của HTX luôn được thị trường yêu thích, đánh giá cao. Vùng nguyên liệu chè Shan tuyết của HTX đã được chứng nhận vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn Oganic EU, nhà máy của HTX được chứng nhận Haccp. Liên tục từ năm 2013 đến nay, sản phẩm Trà xanh của HTX được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chứng nhận sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hà Giang; năm 2013, được công nhận Sao vàng Đất việt; sản phẩm chè Shan tuyết của HTX đã được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt năm 2019, tại Cuộc thi chất lượng trà xanh châu Á Thái Bình Dương, HTX Phìn Hồ đã có sản phẩm đạt giải Bạc.

Với cách làm bài bản, khoa học và đảm bảo vùng nguyên liệu sạch, hữu cơ, chất lượng cao; 3 sản phẩm trà của HTX Phìn Hồ đã được công nhận 4 và 5 sao OCOP cấp tỉnh. Trong đó, 2 sản phẩm: Hồng trà và Trà xanh được Hội đồng đánh giá OCOP cấp tỉnh chấm đạt lần lượt 93,6 và 95 điểm, đạt 5 sao cấp tỉnh. Hai sản phẩm này được tỉnh đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét, đánh giá sản phẩm cấp Quốc gia. Ngoài ra, sản phẩm Bạch trà của HTX cũng đạt 85,2 điểm, xếp loại 4 sao cấp tỉnh. Điều này tiếp tục khẳng định chất lượng, thương hiệu, uy tín sản phẩm Trà Phìn Hồ.

Chi cục Trưởng Chi cục Kinh tế hợp tác và PTNT tỉnh Hoàng Hồng Trường cho biết: Các sản phẩm trà của HTX Phìn Hồ được Hội đồng chấm điểm OCOP cấp tỉnh đánh giá rất cao bởi được đầu tư, sản xuất chuyên nghiệp, chất lượng, các thủ tục pháp lý về chứng nhận sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, vùng nguyên liệu hữu cơ,… rất đầy đủ. Ngoài ra, sản lượng sản xuất hàng năm khá lớn, được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Hy vọng 2 sản phẩm của HTX được chứng nhận 5 sao cấp tỉnh sẽ được Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá tốt, chứng nhận sản phẩm cấp quốc gia..

Bài, ảnh: DUY TUẤN

.