Quang Bình xây dựng sản phẩm chè Shan tuyết đạt chuẩn OCOP

Thứ Sáu, 28/02/2020, 09:55 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay, huyện Quang Bình có 4 sản phẩm đạt hạng 3, 4 sao. Trong đó, 2 sản phẩm đạt 4 sao là chè Shan tuyết chất lượng cao của Hợp tác xã (HTX) Minh Quang, xã Xuân Minh; 2 sản phẩm đạt 3 sao là chè Shan tuyết Quang Sơn của hộ kinh doanh Lý Chàn Tòng, xã Tiên Nguyên. Xác định chè Shan tuyết là cây trồng chủ lực, thế mạnh của địa phương, huyện Quang Bình đã và đang đẩy mạnh sản xuất sản phẩm chè sạch, an toàn, không ngừng nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm. 

Giám đốc HTX Minh Quang Phùng Sùn Chòi (trái) giới thiệu sản phẩm chè Shan tuyết đạt 4 sao.
Giám đốc HTX Minh Quang Phùng Sùn Chòi (trái) giới thiệu sản phẩm chè Shan tuyết đạt 4 sao.

Tiên Nguyên là xã vùng cao, cách trung tâm huyện gần 30 km về phía Đông Bắc. Đất đai, khí hậu phù hợp cho việc phát triển cây chè Shan tuyết; chè ở đây có hương vị thơm ngon, tinh khiết đặc trưng. Do đó, từ 2007, anh Lý Chàn Tòng, thôn Tân Tiến đã kinh doanh, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè Shan tuyết Quang Sơn. Mỗi năm, cơ sở của anh thu mua, chế biến khoảng 10 tấn chè xanh, với giá bán 150.000 đồng/kg, gia đình anh thu lãi trên 400 triệu đồng. Đến nay, anh Tòng đã giới thiệu sản phẩm chè Shan tuyết Quang Sơn đến nhiều đại lý trong và ngoài tỉnh, anh Tòng cho biết: Để phát triển sản phẩm chè Shan tuyết Quang Sơn, cơ sở của tôi luôn chú trọng đến chất lượng nguồn nguyên liệu, ký hợp đồng với người trồng chè để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, an toàn; quan tâm thị hiếu của người tiêu dùng, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi quy cách mẫu mã để có sản phẩm tiện lợi hơn.

Anh Phùn Sùn Chòi, Giám đốc HTX Minh Quang, thôn Minh Sơn, xã Xuân Minh, cho biết: HTX Minh Quang được thành lập tháng 7.2018 với tổng vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Mỗi năm, HTX thu mua trên 200 tấn chè tươi, sản xuất các sản phẩm chè như: Hồng trà, Bạch trà, trà Tuyết nõn, trà xanh, bột Matcha… Trong đó, Bạch trà và trà Tuyết nõn là thượng hạng nhất, có giá bán từ 600 nghìn đồng - 1,8 triệu đồng/kg. Với hương vị chè thơm ngon, đảm bảo chất lượng cao nên 3 doanh nghiệp ở tỉnh Thái Nguyên, Hải Dương ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tổng lợi nhuận mỗi năm đạt 250 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 - 7 lao động thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Hiện nay, HTX có 2 sản phẩm đạt hạng 4 sao OCOP là chè Tuyết nõn hút chân không, đóng hộp loại 500 gram và 100 gram.

Huyện Quang Bình hiện có trên 3.000 ha chè Shan tuyết, tổng diện tích chè chăm sóc theo hướng VietGAP 1.189 ha và 300 ha chè hữu cơ. Sản lượng búp tươi hàng năm đạt 12.000 tấn, giá trị kinh tế đạt từ 96 - 120 tỷ đồng. Với mục tiêu phát triển các sản phẩm chè Shan tuyết đạt hạng 3, 4 và 5 sao OCOP trở lên, huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong việc triển khai thực hiện OCOP cho cấp ủy, chính quyền cơ sở, các doanh nghiệp, HTX và các hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm chè Shan tuyết; đưa đề án OCOP vào nghị quyết của cấp ủy, chính quyền các cấp. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, mức độ hoàn thiện của các sản phẩm được huyện lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP, đặc biệt là sản phẩm chè Shan tuyết: Tiến hành hoàn thiện mã số, mã vạch, mã QR và tem chống hàng giả cho các sản phẩm tham gia chương trình OCOP của huyện… Hiện nay, sản phẩm chè Shan tuyết của HTX Minh Quang hay chè Shan tuyết Quang Sơn đều được sản xuất theo chuỗi, đảm bảo chất lượng, nhãn mác rõ ràng và tham gia trưng bày, giới thiệu tại nhiều hội chợ lớn trong và ngoài tỉnh, có sức tiêu thụ lớn.

Có thể khẳng định, việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm chè Shan tuyết OCOP là hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường; góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân, đơn vị sản xuất kinh doanh.

Bài, ảnh: YẾN VŨ

.