Bí thư Chi bộ Vàng Mí Phứ đi đầu trong phát triển kinh tế

Thứ Năm, 05/12/2019, 14:24 (GMT+7)

BHG - Tận tụy với công việc, gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế là nhận xét của nhân dân thôn Sang Pả 2, xã Đường Thượng (Yên Minh) về Bí thư Chi bộ Vàng Mí Phứ (sinh 1983), dân tộc Mông.

Bí thư Chi bộ thôn Sang Pả 2, xã Đường Thượng (Yên Minh) Vàng Mí Phứ  chăm sóc đàn bò của gia đình.
Bí thư Chi bộ thôn Sang Pả 2, xã Đường Thượng (Yên Minh) Vàng Mí Phứ chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, anh Vàng Mí Phứ đã có ý thức vươn lên trước những gian khổ; trước đây, cuộc sống của gia đình còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào cây lúa, cây ngô, con lợn, con gà nên chỉ đủ ăn. Đến năm 2005, anh Phứ lập gia đình và khó khăn lại chồng chất khó khăn; thời gian này, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Với quyết tâm không cam chịu nghèo khổ, năm 2006, anh Phứ đi làm thuê ở Hải Phòng. Sau hơn 3 năm nỗ lực làm việc, anh tích góp được một khoản vốn rồi quay trở về quê hương lập nghiệp. Mới đầu,  anh Phứ đầu tư mua 2 con bò với giá 6 triệu đồng; việc chăn nuôi với anh cũng gặp không ít khó khăn, nhưng với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương; anh tập trung trồng cỏ theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông để chủ động nguồn thức ăn trong chăn nuôi, đồng thời tích cực tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc nên gia súc của gia đình ngày càng phát triển. Năm 2016, anh Phứ đăng ký vay vốn chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa. Với số vốn được vay 60 triệu đồng, cùng vốn của gia đình, anh mua thêm 5 con bò về nuôi vỗ béo. Sau một thời gian, anh tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi thêm 3 con lợn nái, trồng 10 ha Thảo quả. Đến nay, bình quân mỗi năm anh Phứ thu về gần 200 triệu đồng từ chăn nuôi, trồng Thảo quả.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Phứ còn sẵn sàng chia sẻ với bà con những gì mình biết và đã làm; với cách tuyên truyền khéo léo của người Bí thư Chi bộ đã góp phần củng cố niềm tin của bà con. Anh luôn tuyên truyền, vận động và khuyến khích bà con chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế và thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, giữ gìn an ninh trật tự, cảnh giác không nghe và không tin lời kẻ xấu... Đồng chí Tạ Quang Bắc, Chủ tịch UBND xã Đường Thượng nhận định: Anh Phứ là tấm gương mẫu mực và là người đi đầu trong việc phát triển kinh tế cũng như thực hiện Chỉ thị 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhờ những kết quả đạt được, anh Vàng Mí Phứ nhiều lần được huyện biểu dương, khen thưởng; anh luôn được bà con tin yêu.

Bài, ảnh: HỒNG CỪ

.