Những hạt nhân gương mẫu ở Đảng bộ Hoàng Su Phì

Thứ Năm, 31/10/2019, 10:47 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Hoàng Su Phì đã chú trọng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, “nói đi đôi với làm” của mỗi cán bộ, đảng viên. Từ đó, xây dựng được niềm tin, sự ủng hộ trong nhân dân, tạo nên sức mạnh đoàn kết phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển KT – XH địa phương.

Mô hình trồng rau sạch của đồng chí Thèn Văn Thinh, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Vinh Quang.
Mô hình trồng rau sạch của đồng chí Thèn Văn Thinh, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Vinh Quang.

Thực hiện chỉ đạo của BTV Huyện ủy về xây dựng mô hình “Mỗi cán bộ chủ chốt một mô hình kinh tế”, đồng chí Thèn Văn Thinh, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Vinh Quang đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 3.000 m2 đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau sạch, trở thành đảng viên tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở thôn Quang Tiến. Anh Thinh cho biết: “3.000 m2 đất trồng rau của gia đình trước kia chỉ trồng được lúa 1 vụ, còn lại thường bỏ hoang do đất cằn, thiếu nước. Sau khi học hỏi kinh nghiệm trồng rau sạch ở các địa phương và nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với trồng lúa, tôi đã vận động gia đình chuyển sang trồng rau theo hướng chuyên canh. Vụ rau đầu tiên đem lại thu nhập khá, gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích và trồng thêm nhiều loại, mùa nào thức nấy, đảm bảo cung ứng rau xanh thường xuyên. Hiện, gia đình đang hướng đến ký kết hợp đồng cung ứng cho các trường học hoặc các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn để đảm bảo đầu ra, tạo thu nhập ổn định”. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại từ trồng rau, ngày càng có nhiều hộ dân trong thôn Quang Tiến mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Là Bí thư Chi bộ thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, tận dụng tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch của địa phương, anh Triệu Mềnh Kinh đã mạnh dạn đầu tư phát triển dịch vụ homestay. Ban đầu, anh sửa sang ngôi nhà của mình làm chỗ lưu trú cho du khách. Mấy năm gần đây, khi lượng khách tăng, anh đầu tư xây dựng thêm hàng chục phòng nghỉ với đầy đủ tiện nghi, xây dựng thêm vườn hoa, hồ nước, tạo không gian thoáng đãng, mát mẻ, gần gũi thiên nhiên. Mỗi tháng có hàng trăm lượt khách đến lưu trú tại homestay của anh, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Anh Kinh chia sẻ: Thôn có 38 hộ, 100% dân tộc Dao. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo còn được lưu giữ, Chi bộ thôn đang vận động, tuyên truyền nhân dân đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Để các hộ tin tưởng và làm theo, tôi cùng một số đảng viên đã tiên phong làm dịch vụ homestay; nhận thấy hiệu quả kinh tế và tiềm năng phát triển, các hộ đã mạnh dạn trang trí lại ngôi nhà, mua sắm trang thiết bị để phục vụ nhu cầu của du khách, góp phần tạo nên diện mạo mới cho thôn”.

Theo thống kê hiện nay, toàn huyện Hoàng Su Phì có 236 mô hình kinh tế do cán bộ chủ chốt các xã, thị trấn và đảng viên thực hiện; chủ yếu là mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả, trồng chè. Hầu hết các mô hình đều phát huy hiệu quả, có thể nhân rộng và đã tác động tích cực đến tư duy, nhận thức của người dân. Ngoài tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; các chi, đảng bộ còn phân công cán bộ, đảng viên phụ trách, giúp đỡ hộ nghèo. Bằng những việc làm thiết thực, như: Giúp ngày công, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng và tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật để các hộ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, mỗi năm có hàng trăm hộ thoát nghèo nhờ sự tận tình giúp đỡ, “nói đi đôi với làm” của các cán bộ, đảng viên. Tính riêng trong năm 2018, có 3.742 cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách gần 7.000 hộ nghèo; hơn 1.200 gia đình có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ với trên 2.300 ngày công, 1.438 con giống gia súc, gần một tấn giống cây trồng các loại. Từ đó, đã giúp các hộ nghèo mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Có thể khẳng định, việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở Đảng bộ huyện Hoàng Su Phì đã tạo dựng niềm tin và sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH của địa phương.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.