Hà Giang

Điểm sáng Chi bộ thôn Na Chăn

10:18, 30/10/2019

BHG - Những năm qua, Chi bộ thôn Na Chăn, xã Nấm Dẩn (Xín Mần) luôn tập trung lãnh, chỉ đạo và nêu cao vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Đảng viên Tráng Văn Thắng đi đầu trong phát triển chăn nuôi tổng hợp ở thôn Na Chăn.
Đảng viên Tráng Văn Thắng đi đầu trong phát triển chăn nuôi tổng hợp ở thôn Na Chăn.

Xác định vai trò hạt nhân chính trị của Ðảng, Chi bộ thôn Na Chăn đã tập trung đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt và tuyên truyền đến nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; góp phần xây dựng cơ sở Ðảng trong sạch, vững mạnh. Từng đảng viên trong Chi bộ luôn phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu và là nòng cốt trong các phong trào thi đua. Cùng với tinh thần “đảng viên đi trước”, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ; Chi bộ còn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi mô hình sản xuất, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường; góp phần đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM ở địa phương…

Để thúc đẩy kinh tế phát triển, thôn Na Chăn đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất nông, lâm nghiệp gồm 7 thành viên; trong đó, Bí thư Chi bộ là Tổ trưởng. Trong năm, tổ đã thực hiện đạt 6/8 nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, thôn còn xây dựng được Quỹ phát triển thôn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn cũng như hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; tổng số Quỹ  thôn hiện có gần 100 triệu đồng và cho 12 hộ vay hơn 71 triệu đồng. Qua đó, đã giúp các hộ có thêm điều kiện để phát triển sản xuất và ngày càng có nhiều gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế đã, đang được nhân rộng. Đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình có anh Tráng Văn Thắng, hiện anh đang sở hữu mô hình chăn nuôi tổng hợp với đàn lợn đen địa phương gần 30 con, hơn 10 con dê và 20 tổ ong mật; ngoài ra, anh còn buôn bán các mặt hàng nông sản; mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu nhập hơn 100 triệu đồng. Cùng với gia đình anh Thắng, còn có gia đình đảng viên Vàng Văn Minh, Vàng Văn Khón; với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm gắn với trồng trọt cho thu nhập khá cao tại địa phương.

Bên cạnh đó, thôn Na Chăn còn là một trong những thôn tiêu biểu của xã Nấm Dẩn trong vận động nhân dân xây dựng NTM; với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân thôn Na Chăn đã góp công, góp sức đổ được 240 m đường bê tông tại các đoạn đường khó đi. Thôn hiện có 52 hộ, trong đó, thực hiện được 30 nhà sạch, vườn đẹp; 100% hộ dân đã thực hiện di dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà ở và có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; thôn hiện đang phát huy hiệu quả 2 mô hình nhóm sở thích chăn nuôi và trồng trọt. Toàn thôn có 14 hộ đạt gia đình văn hóa và có 9 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền.

Bí thư Chi bộ thôn Na Chăn, Tráng Văn Thắng cho biết: Chi bộ thôn Na Chăn hiện có 13 đảng viên, hàng tháng duy trì sinh hoạt theo quy định. Qua các buổi sinh hoạt, Chi bộ thường quán triệt phổ biến các văn bản của cấp trên để các đảng viên nắm được chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, lựa chọn những nội dung cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn, từng giai đoạn, thời điểm của địa phương để bàn bạc đưa ra những giải pháp thực hiện. Cùng đó, đẩy mạnh phát huy vai trò đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và xây dựng NTM, đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mèo Vạc đẩy mạnh phong trào đảng viên giúp hộ nghèo phát triển kinh tế

BHG - Mèo Vạc là huyện vùng cao núi đá, nhận thức người dân còn hạn chế, điều kiện sản xuất gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do đó, huyện đã và đang đẩy mạnh phong trào mỗi đảng viên hỗ trợ, giúp đỡ một hộ nghèo phát triển kinh tế. Đến thăm mô hình nuôi bò hàng hóa và sinh sản của gia đình anh Thò Vả Tính, thôn Cán Chu Phìn, xã Cán Chu Phìn, anh tâm sự: Để thoát khỏi cái đói, nghèo, năm 2018 gia đình tôi mạnh dạn vay vốn từ Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh với số tiền 60 triệu đồng...

30/10/2019
Đồng Văn chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp

BHG - Cùng với các địa phương trên cả nước, năm 2020, tỉnh ta sẽ tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trên cả nước, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện, đúng tình hình kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra. Để chuẩn bị cho Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, cùng với các cấp ủy, địa phương trên toàn tỉnh...

29/10/2019
Khó khăn trong phát triển đảng viên tại Đảng bộ huyện Quang Bình

BHG - Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, góp phần trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Tuy nhiên hiện nay, lực lượng lao động trẻ thoát ly đi làm ăn xa khiến công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới ở hầu hết các chi bộ cơ sở trên địa bàn huyện Quang Bình đang gặp nhiều khó khăn.

 

24/09/2019
Trọn lời thề sắt son với Đảng

BHG - Tròn 97 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng; đảng viên Hoàng Văn Ét (sinh 1922), tổ 1, thị trấn Yên Bình (Quang Bình) là tấm gương sáng về sự trung kiên, một lòng sắt son với Đảng và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển KT - XH của tỉnh và địa phương. Được sự giới thiệu của lãnh đạo thị trấn Yên Bình, chúng tôi có dịp đến gặp ông Hoàng Văn Ét. Thấy có người đến thăm, ông Ét vui lắm, vì nhận được tình cảm, sự quan tâm, yêu quý của cán bộ dành cho ông.

23/10/2019