Điểm sáng Chi bộ thôn Na Chăn

Thứ Tư, 30/10/2019, 10:18 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, Chi bộ thôn Na Chăn, xã Nấm Dẩn (Xín Mần) luôn tập trung lãnh, chỉ đạo và nêu cao vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Đảng viên Tráng Văn Thắng đi đầu trong phát triển chăn nuôi tổng hợp ở thôn Na Chăn.
Đảng viên Tráng Văn Thắng đi đầu trong phát triển chăn nuôi tổng hợp ở thôn Na Chăn.

Xác định vai trò hạt nhân chính trị của Ðảng, Chi bộ thôn Na Chăn đã tập trung đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt và tuyên truyền đến nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; góp phần xây dựng cơ sở Ðảng trong sạch, vững mạnh. Từng đảng viên trong Chi bộ luôn phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu và là nòng cốt trong các phong trào thi đua. Cùng với tinh thần “đảng viên đi trước”, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ; Chi bộ còn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi mô hình sản xuất, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường; góp phần đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM ở địa phương…

Để thúc đẩy kinh tế phát triển, thôn Na Chăn đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất nông, lâm nghiệp gồm 7 thành viên; trong đó, Bí thư Chi bộ là Tổ trưởng. Trong năm, tổ đã thực hiện đạt 6/8 nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, thôn còn xây dựng được Quỹ phát triển thôn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn cũng như hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; tổng số Quỹ  thôn hiện có gần 100 triệu đồng và cho 12 hộ vay hơn 71 triệu đồng. Qua đó, đã giúp các hộ có thêm điều kiện để phát triển sản xuất và ngày càng có nhiều gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế đã, đang được nhân rộng. Đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình có anh Tráng Văn Thắng, hiện anh đang sở hữu mô hình chăn nuôi tổng hợp với đàn lợn đen địa phương gần 30 con, hơn 10 con dê và 20 tổ ong mật; ngoài ra, anh còn buôn bán các mặt hàng nông sản; mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu nhập hơn 100 triệu đồng. Cùng với gia đình anh Thắng, còn có gia đình đảng viên Vàng Văn Minh, Vàng Văn Khón; với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm gắn với trồng trọt cho thu nhập khá cao tại địa phương.

Bên cạnh đó, thôn Na Chăn còn là một trong những thôn tiêu biểu của xã Nấm Dẩn trong vận động nhân dân xây dựng NTM; với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân thôn Na Chăn đã góp công, góp sức đổ được 240 m đường bê tông tại các đoạn đường khó đi. Thôn hiện có 52 hộ, trong đó, thực hiện được 30 nhà sạch, vườn đẹp; 100% hộ dân đã thực hiện di dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà ở và có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; thôn hiện đang phát huy hiệu quả 2 mô hình nhóm sở thích chăn nuôi và trồng trọt. Toàn thôn có 14 hộ đạt gia đình văn hóa và có 9 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền.

Bí thư Chi bộ thôn Na Chăn, Tráng Văn Thắng cho biết: Chi bộ thôn Na Chăn hiện có 13 đảng viên, hàng tháng duy trì sinh hoạt theo quy định. Qua các buổi sinh hoạt, Chi bộ thường quán triệt phổ biến các văn bản của cấp trên để các đảng viên nắm được chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, lựa chọn những nội dung cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn, từng giai đoạn, thời điểm của địa phương để bàn bạc đưa ra những giải pháp thực hiện. Cùng đó, đẩy mạnh phát huy vai trò đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và xây dựng NTM, đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương.

Bài, ảnh: Văn Long

.