Yên Định khó duy trì các tiêu chí Nông thôn mới

10:51, 14/09/2023

BHG - Tháng 1.2019 xã Yên Định (Bắc Mê) được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên đến nay, theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2022 – 2025, xã chỉ còn đạt 12/19 tiêu chí NTM.

Dù đã đạt được những kết quả rất đáng mừng như: Đời sống người dân nâng lên rõ rệt, tính đến năm 2023 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 32 triệu đồng/người/năm; bộ mặt nông thôn khởi sắc với những con đường bê tông sạch đẹp; hệ thống điện lưới quốc gia được đầu tư cơ bản hoàn chỉnh… Tuy nhiên, việc đạt các tiêu chí xây dựng NTM hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Qua đánh giá, rà soát các tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2022 – 2025, xã có 7 tiêu chí chưa đạt gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; Thu nhập; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều; Lao động; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Y tế; Môi trường và an toàn thực phẩm. Tiêu chí Giao thông tuy đã đánh giá đạt nhưng chưa bền vững; một số tuyến đường giao thông được đầu tư nhưng nay xuống cấp và hư hỏng, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân.

Công trình xử lý rác thải tại thôn Nà Yến, xã Yên Định góp phần giữ vững tiêu chí Môi trường.
Công trình xử lý rác thải tại thôn Nà Yến, xã Yên Định góp phần giữ vững tiêu chí Môi trường.

Nguyên nhân khó khăn trong giữ vững các tiêu chí NTM là do các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2022 – 2025 nâng lên nhiều; xã có xuất phát điểm thấp, thiếu cơ sở hạ tầng; nguồn lực đầu tư hạn chế, một số nguồn vốn phân bổ chưa đáp ứng được nhu cầu thực hiện; các mô hình phát triển kinh tế còn manh mún; nhận thức của một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của nhà nước nên chưa phát huy hết nội lực vươn lên; địa hình là đồi, núi quanh co thường hay bị sạt lở vào mùa mưa; chưa thu hút được sự đầu tư, hỗ trợ của các doanh nghiệp…

Để tháo gỡ những khó khăn trong duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM của xã Yên Định, huyện Bắc Mê đã đầu tư khu xử lý rác thải tại thôn Nà Yến với tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ đồng, giữ vững tiêu chí về môi trường; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chăn nuôi bò Vàng sinh sản liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm cho 11 hộ/22 con ở thôn Bản Bó bằng nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Cùng với đó, Đảng bộ xã xác định xuyên suốt quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, cần sự tham gia, vào cuộc, phát huy nội lực cao nhất của nhân dân; gắn xây dựng NTM với trách nhiệm của người đứng đầu; chỉ đạo các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện đã đề ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ về nhận thức các tầng lớp nhân dân; tập trung phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân; rà soát, giữ vững các tiêu chí đã đạt...

Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chăn nuôi bò Vàng sinh sản gắn với tiêu thụ sản phẩm thôn Bản Bó giúp nâng cao thu nhập cho người dân.
Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chăn nuôi bò Vàng sinh sản gắn với tiêu thụ sản phẩm thôn Bản Bó giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Quyền Chủ tịch UBND xã Yên Định, Vương Văn Việt cho biết: Thực hiện xây dựng NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2022 – 2025, xã đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản của T.Ư, của tỉnh, huyện; xác định nhiệm vụ, lộ trình thực hiện và nội dung công việc gắn với trách nhiệm, giải pháp để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, đơn vị, đoàn thể, cá nhân có liên quan tổ chức triển khai phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển KT – XH của địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá các nhiệm vụ, tiến độ thực hiện.

Năm 2024 là năm rà soát để đánh giá các tiêu chí thực hiện công nhận lại kết quả xây dựng NTM của xã Yên Định. Tuy nhiên, với 7/19 tiêu chí chưa đạt như hiện nay, đặc biệt là tiêu chí Thu nhập và Hộ nghèo theo bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2022 – 2025 là rất cao, nếu không có giải pháp cụ thể và sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh, huyện sẽ rất khó để Yên Định duy trì các tiêu chí đã đạt, hoàn thành các tiêu chí chưa đạt và giữ vững được danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Bài, ảnh: H.Tuyến – D. Tuấn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thành phố Hà Giang quyết tâm đảm bảo nguồn thu ngân sách mức cao nhất
BHG - Năm 2023, Chi cục Thuế thành phố Hà Giang triển khai thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do sản xuất, kinh doanh phục hồi chậm sau dịch bệnh Covid-19, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, thời tiết khô hạn kéo dài nên sản lượng điện của các nhà máy thủy điện giảm; các hoạt động giao dịch mua, bán bất động sản, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong dân giảm mạnh… điều đó ảnh hưởng lớn đến việc thu NSNN trên địa bàn.
31/08/2023
Cán bộ nêu gương, nhân dân đồng thuận
BHG - Bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn cùng phương châm xuyên suốt “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoàng Su Phì đã khơi dậy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đem đến diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn của huyện.
31/08/2023
Hợp tác xã Nhật Minh hướng tới xây dựng sản phẩm Ocop
BHG - Hợp tác xã (HTX) Nhật Minh có trụ sở chính tại tổ 3 Xuân Hòa, xã Tân Quang (Bắc Quang) với ngành nghề kinh doanh, sản xuất và chế biến các sản phẩm trà lá, hoa Đu đủ, trà lá Vối, tinh dầu Sả, Bồ kết túi lọc, cao Bồ kết. Đây là những sản phẩm làm hoàn toàn bằng nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Bằng sự sáng tạo, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại nên sản phẩm của HTX hiện đã có mặt tại nhiều đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước; mang lại nguồn thu nhập khá, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
30/08/2023
Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế
BHG - Bám sát chỉ đạo của các cấp, ngành, nhất là Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đồng Văn đã mạnh dạn vay vốn Agribank để mở rộng kinh doanh, phát triển sản xuất, chăn nuôi - trồng trọt. Từ nguồn vốn này, đã xuất hiện nhiều hộ vượt khó làm giàu, có thu nhập ổn định.
30/08/2023