Hà Giang

Cán bộ nêu gương, nhân dân đồng thuận

10:43, 31/08/2023

BHG - Bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn cùng phương châm xuyên suốt “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoàng Su Phì đã khơi dậy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đem đến diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn của huyện.

Vào những ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, cán bộ, công chức, viên chức các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của huyện lại xuống các thôn, bản cùng nhân dân thực hiện các phần việc như làm đường bê tông nông thôn; vệ sinh đường làng, ngõ xóm; thu gom, xử lý rác thải; di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà. Người dân đã quen với hình ảnh các cán bộ, công chức xắn tay áo trộn vữa, xúc cát hay trực tiếp lái xe chở vật liệu vào tận nơi để giúp bà con đổ bê tông các tuyến đường. Không khí đoàn kết, sôi nổi và hăng say của người dân lẫn cán bộ, đảng viên đã góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân với các cấp ủy, chính quyền; bồi đắp thêm niềm tin trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời tạo nên khí thế thi đua sôi nổi thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM giữa các xã, thị trấn trong huyện.

Đoàn viên, thanh niên cùng người dân thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì) làm đường bê tông nông thôn.    	    
     								 Ảnh: Nguyễn Phương

Đoàn viên, thanh niên cùng người dân thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì) làm đường bê tông nông thôn.

                                                                                                                                    Ảnh: Nguyễn Phương

Chị Hoàng Thị Thu Hiền, cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hoàng Su Phì chia sẻ: Vào mỗi dịp cuối tuần, tôi cùng cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đoàn thể của huyện trực tiếp đến các thôn, bản cùng bà con thực hiện các tiêu chí NTM. Tham gia phong trào “Ngày thứ 7 hướng về NTM và nhà ở” do huyện phát động, tôi càng thêm thấm thía những khó khăn, vất vả của bà con, đặc biệt là ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới. Bản thân tôi thấy mình cần có trách nhiệm hơn trong việc tuyên truyền tới người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng chung tay xây dựng NTM để góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, Triệu Sơn An cho biết: Phong trào “Ngày thứ 7 hướng về NTM và nhà ở” là một trong những giải pháp của huyện nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM ở các xã, thị trấn. Những công việc mà cán bộ, công chức thực hiện trong phong trào này rất đa dạng như: Làm đường giao thông nông thôn; xóa nhà tạm; vệ sinh môi trường; trồng cây xanh, trồng hoa dọc các tuyến đường tạo cảnh quan; hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất… Cùng với đó, các tổ chức chính trị - xã hội của huyện cũng triển khai phong trào “Mỗi đoàn thể, mỗi tuần chọn một thôn, làm một việc”. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM, các địa phương đều lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng dân cư, bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch. Nhờ đó, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân. Từ 2021 – 2023, nhân dân huyện Hoàng Su Phì đã hiến trên 141.000 m2 đất; đóng góp trên 205.000 ngày công lao động; ủng hộ 9,2 tỷ đồng cho Quỹ chung sức xây dựng NTM của huyện. Bê tông hóa được 182 km đường giao thông các loại (từ 1,5 - 4m); láng nền nhà 800 hộ; xây dựng 1.021 nhà tắm, 773 bể nước; cứng hóa, di dời 454 chuồng trại gia súc; kiên cố hóa kênh mương 3,7 km; xây dựng 31 phòng học; xây mới và sửa chữa 21 nhà văn hóa thôn... Đến nay, toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn NTM; các xã còn lại bình quân đạt 11,9 tiêu chí/xã. Kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện, các tuyến đường giao thông, thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương và sản xuất của nhân dân.

Qua rà soát theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 – 2025, toàn huyện chưa có xã đạt tiêu chí số 10 Thu nhập; có 20/23 xã hoàn thành tiêu chí số 12 Lao động, đạt 87%; có 8/23 xã hoàn thành tiêu chí số 13 Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, đạt 34,8%. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo bộ tiêu chí mới của toàn huyện là 47,9%. Toàn huyện chưa có xã nào đạt tiêu chí số 11 Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều. Đây là những khó khăn không nhỏ của địa phương trong lộ trình xây dựng NTM.

Đồng chí Triệu Sơn An cho biết thêm: Nhìn nhận rõ những khó khăn, huyện đã xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện cụ thể. Trong đó, tập trung huy động nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn. Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, phát triển đa dạng ngành nghề nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động... góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững. Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân; tạo chuyển biến thực sự cho bộ mặt nông thôn của huyện.

Triệu Thị Oanh (Trường Chính trị tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hợp tác xã Nhật Minh hướng tới xây dựng sản phẩm Ocop
BHG - Hợp tác xã (HTX) Nhật Minh có trụ sở chính tại tổ 3 Xuân Hòa, xã Tân Quang (Bắc Quang) với ngành nghề kinh doanh, sản xuất và chế biến các sản phẩm trà lá, hoa Đu đủ, trà lá Vối, tinh dầu Sả, Bồ kết túi lọc, cao Bồ kết. Đây là những sản phẩm làm hoàn toàn bằng nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Bằng sự sáng tạo, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại nên sản phẩm của HTX hiện đã có mặt tại nhiều đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước; mang lại nguồn thu nhập khá, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
30/08/2023
Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế
BHG - Bám sát chỉ đạo của các cấp, ngành, nhất là Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đồng Văn đã mạnh dạn vay vốn Agribank để mở rộng kinh doanh, phát triển sản xuất, chăn nuôi - trồng trọt. Từ nguồn vốn này, đã xuất hiện nhiều hộ vượt khó làm giàu, có thu nhập ổn định.
30/08/2023
Bàn giải pháp thúc đẩy hoạt động tín dụng tại BIDV Hà Giang
BHG - Chiều 29.8, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Hà Giang (BIDV Hà Giang) có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, Liên minh HTX, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động tín dụng 4 tháng cuối năm.
29/08/2023
Hoàng Văn Mơi vượt khó làm giàu
BHG - Không cam chịu khó nghèo, anh Hoàng Văn Mơi, ở xã Xín Mần (Xín Mần) là gương điển hình nông dân nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.
29/08/2023