Thành phố Hà Giang quyết tâm đảm bảo nguồn thu ngân sách mức cao nhất

15:31, 31/08/2023

BHG - Năm 2023, Chi cục Thuế thành phố Hà Giang triển khai thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do sản xuất, kinh doanh phục hồi chậm sau dịch bệnh Covid-19, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, thời tiết khô hạn kéo dài nên sản lượng điện của các nhà máy thủy điện giảm; các hoạt động giao dịch mua, bán bất động sản, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong dân giảm mạnh… điều đó ảnh hưởng lớn đến việc thu NSNN trên địa bàn.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Hà Giang hướng dẫn người dân làm thủ tục nộp thuế trước bạ xe máy.
Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Hà Giang hướng dẫn người dân làm thủ tục nộp thuế trước bạ xe máy.

Trước những khó khăn, thách thức đó, để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN cả năm 2023 đạt và vượt dự toán tỉnh và HĐND thành phố giao, Chi cục đã có những đánh giá, tập trung triển khai các chính sách của Nhà nước về tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách phù hợp nhất là về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội để hỗ trợ người nộp thuế tháo gỡ khó tạo nguồn thu ổn định; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan và chính quyền địa phương nắm chắc nguồn thu, nhất là các địa bàn, lĩnh vực, doanh nghiệp có nguồn thu lớn. Chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách, chống thất thu, bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN, đặc biệt là trong một số lĩnh vực nhạy cảm, có rủi ro cao về thuế như khai thác khoáng sản, đất đai, chuyển nhượng bất động sản, khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hóa đơn.

Thực hiện cải cách, hiện đại hóa hệ thống, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kê khai, nộp thuế của người dân, doanh nghiệp. Tăng cường công tác quản lý và hỗ trợ người nộp thuế trong việc sử dụng hóa đơn điện tử qua việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai các giải pháp mới để tạo hiệu ứng lan tỏa, khuyến khích, hình thành thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng, góp phần tạo sự minh bạch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chống gian lận, thất thu thuế. Đặc biệt, Chi cục Thuế thành phố Hà Giang đã đổi mới, áp dụng các biện pháp, kỹ năng để giám sát quản lý, cưỡng chế nợ thuế, giải quyết chính xác, kịp thời các trường hợp khiếu nại tố cáo về thuế; rà soát các doanh nghiệp mới phát sinh, kịp thời theo dõi, quản lý và tổ chức thu đúng, thu đủ vào NSNN theo quy định; rà soát các doanh nghiệp hết thời hạn miễn, giảm thuế, các đối tượng còn nợ đọng thuế, khai thác hiệu quả nguồn thu…

Trong 8 tháng của năm 2023, thu NSNN của thành phố ước đạt 156,173 tỷ đồng, đạt 23,2% so với dự toán và tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, số thu không tính tiền sử dụng đất ước đạt 113,173 tỷ đồng, bằng 65,8% dự toán pháp lệnh, bằng 105% so với cùng kỳ năm 2022. Qua đó, đã góp phần quan trọng cân đối thu - chi của thành phố, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đồng chí Bùi Xuân Tấn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Hà Giang, cho biết: Trong 4 tháng cuối của năm 2023, căn cứ vào các văn bản, kế hoạch của UBND thành phố đã ban hành, tổ chức làm việc với từng xã, phường, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện đối với công tác rà soát đất phi nông nghiệp, nợ tiền sử dụng đất; khảo sát giá đất thực tế trên địa bàn thành phố làm căn cứ thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng đất; quản lý thu phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động san ủi, san lấp mặt bằng. Tập trung phân tích tờ khai quyết toán thuế, xây dựng kế hoạch kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu rủi ro về thuế, kiểm tra người nộp thuế có thu nhập từ 2 nơi, xử lý và truy thu kịp thời các trường hợp vi phạm. Riêng đối với các khoản thu liên quan đến đất đai sẽ rút ngắn thời gian thu thuế bằng việc khi tiếp nhận các hồ sơ chủ động tính toán số thuế phải nộp để sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền thì tổ chức thu kịp thời vào NSNN, đảm bảo nguồn thu ở mức cao nhất.

Bài, ảnh: MINH KHAI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cán bộ nêu gương, nhân dân đồng thuận
BHG - Bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn cùng phương châm xuyên suốt “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoàng Su Phì đã khơi dậy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đem đến diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn của huyện.
31/08/2023
Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế
BHG - Bám sát chỉ đạo của các cấp, ngành, nhất là Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đồng Văn đã mạnh dạn vay vốn Agribank để mở rộng kinh doanh, phát triển sản xuất, chăn nuôi - trồng trọt. Từ nguồn vốn này, đã xuất hiện nhiều hộ vượt khó làm giàu, có thu nhập ổn định.
30/08/2023
Hợp tác xã Nhật Minh hướng tới xây dựng sản phẩm Ocop
BHG - Hợp tác xã (HTX) Nhật Minh có trụ sở chính tại tổ 3 Xuân Hòa, xã Tân Quang (Bắc Quang) với ngành nghề kinh doanh, sản xuất và chế biến các sản phẩm trà lá, hoa Đu đủ, trà lá Vối, tinh dầu Sả, Bồ kết túi lọc, cao Bồ kết. Đây là những sản phẩm làm hoàn toàn bằng nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Bằng sự sáng tạo, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại nên sản phẩm của HTX hiện đã có mặt tại nhiều đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước; mang lại nguồn thu nhập khá, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
30/08/2023
Hoàng Văn Mơi vượt khó làm giàu
BHG - Không cam chịu khó nghèo, anh Hoàng Văn Mơi, ở xã Xín Mần (Xín Mần) là gương điển hình nông dân nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.
29/08/2023