Hợp tác xã Nhật Minh hướng tới xây dựng sản phẩm Ocop

15:33, 30/08/2023

BHG - Hợp tác xã (HTX) Nhật Minh có trụ sở chính tại tổ 3 Xuân Hòa, xã Tân Quang (Bắc Quang) với ngành nghề kinh doanh, sản xuất và chế biến các sản phẩm trà lá, hoa Đu đủ, trà lá Vối, tinh dầu Sả, Bồ kết túi lọc, cao Bồ kết. Đây là những sản phẩm làm hoàn toàn bằng nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Bằng sự sáng tạo, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại nên sản phẩm của HTX hiện đã có mặt tại nhiều đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước; mang lại nguồn thu nhập khá, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Đóng gói sản phẩm Bồ kết túi lọc.
Đóng gói sản phẩm Bồ kết túi lọc.

Đại diện HTX Nhật Minh, Đinh Thị Thu cho biết: Xuất phát từ thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc, dầu gội chữa rụng tóc, tóc bạc nhưng hiệu quả lại không cao mà chi phí lại tốn kém; bên cạnh đó, các loại thuốc, dầu gội này có nhiều thành phần hóa học nên ít nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Ở thành phố và nông thôn hiện nay cũng có rất nhiều người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các loại sản phẩm dầu gội có xuất xứ, chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, nhưng trên thực tế, thị trường dầu gội có nguồn gốc thảo dược, nguyên liệu tự nhiên còn rất ít. Do vậy, HTX Nhật Minh đã nắm bắt được thị hiếu, thị trường và dựa trên cơ sở khảo sát tiềm năng, lợi thế về nguồn gốc nguyên liệu thảo dược tự nhiên sẵn có ở địa phương như quả Bồ kết, lá Sả, Hương nhu, cỏ Mần trầu, vỏ bưởi, chanh, Tóc tiên, lá dâu, lá ổi để đầu tư một dây truyền sản xuất tinh dầu gội đầu bồ kết hương Mộc Nhu, gồm 2 loại sản phẩm là Bồ kết túi lọc và tinh dầu gội đầu bồ kết hương Mộc Nhu đóng chai; ngoài ra HTX còn sản xuất tinh dầu Sả, trà lá Vối. Hiện tại, HTX Nhật Minh đang tập trung vào sản xuất và chế biến tinh dầu gội Bồ kết đóng chai và dầu gội Bồ kết túi lọc, hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP của tỉnh, số lượng sản phẩm tinh dầu Bồ kết đóng chai bình quân sản xuất 800 chai/tháng, tương đương 9.600 chai/năm, giá bán bình quân 150.000 đồng/chai; Sản phẩm dầu gội đầu bồ kết túi lọc sản xuất và tiêu thụ 1.500 hộp/tháng, giá bán bình quân 82.000 đồng/hộp. Tổng doanh thu sản phẩm dầu gội đầu bồ kết của HTX trong năm trung bình đạt 3 tỷ đồng.

Dầu gội bồ kết của HTX Nhật Minh với thành phần được chiết xuất từ bồ kết, kết hợp cùng những hương liệu tự nhiên khác tạo mùi hương thơm cùng các dược liệu đông y làm tăng hiệu quả sau khi sử dụng dầu gội khiến tóc đen, mượt óng ả. Đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh áp dụng giải pháp khoa học kỹ thuật, đổi mới hệ thống thiết bị máy móc, chiết xuất tinh dầu bồ kết và các loại thảo dược thiên nhiên, sản xuất dầu gội đầu bồ kết (dạng cao và túi lọc) hoàn toàn tự nhiên. Thị trường tiêu thụ sản phẩm dầu gội đầu bồ kết của Hợp tác xã Nhật Minh chủ yếu là các đại lý phân phối tại các tỉnh như: Hải Dương, Nam Định, Quảng Ninh, Sơn La, Lạng Sơn, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh…

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, Hợp tác xã Nhật Minh thu mua nguyên liệu đầu vào của 34 hộ nông dân liên kết sản xuất tại các xã: Tân Quang, Tân Thành, Tân Lập, Liên Hiệp, Đức Xuân, Vĩnh Phúc, Đồng Yên (Bắc Quang); ngoài ra còn mở rộng thị trường thu mua nguyên liệu tại huyện Bắc Mê;  huyện Yên Bình (Yên Bái). Trong đó, Hợp tác xã Nhật Minh đã đầu tư diện tích trồng Sả, Hương nhu, bồ kết với diện tích, sản lượng ổn định là 15 ha; tạo việc làm ổn định cho 9 lao động thường xuyên của HTX, với mức lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng; 34 hộ liên kết sản xuất nguyên liệu với thu nhập 40 triệu/đồng/hộ/năm. Ngoài nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước, Hợp tác xã Nhật Minh còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội như sửa chữa nhà văn hóa, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng trong xã từ 15 đến 20 triệu đồng/năm…

Năng động, sáng tạo tìm cho mình hướng đi phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe an toàn, tiện lợi dựa trên những lợi thế sẵn có của địa phương, tin tưởng rằng HTX Nhật Minh sẽ ngày một phát triển, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động, hộ dân và là HTX điển hình của huyện Bắc Quang và của tỉnh trong những năm tới.

   Bài, ảnh: MINH KHAI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bàn giải pháp thúc đẩy hoạt động tín dụng tại BIDV Hà Giang
BHG - Chiều 29.8, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Hà Giang (BIDV Hà Giang) có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, Liên minh HTX, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động tín dụng 4 tháng cuối năm.
29/08/2023
Hoàng Văn Mơi vượt khó làm giàu
BHG - Không cam chịu khó nghèo, anh Hoàng Văn Mơi, ở xã Xín Mần (Xín Mần) là gương điển hình nông dân nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.
29/08/2023
Hương Sơn trồng cây Mai dây mang lợi ích “kép”
BHG - Cây Mai dây, trồng trên đất đồi ở xã Hương Sơn (Quang Bình) sau 6 tháng đã cho thu hái lá, một năm sau khi trồng đã cho thu cả lá lẫn măng. Ngoài lợi ích kinh tế, cây Mai dây còn có tác dụng phủ xanh đất trống, đồi trọc. Lợi ích từ trồng cây Mai dây mang lại đang trở thành mục tiêu phát triển của địa phương này.
29/08/2023
Chiến sỹ dự bị động viên Pản Văn Bằng làm kinh tế giỏi
BHG - Được sự giới thiệu của Ban CHQS xã Lạc Nông (Bắc Mê) chúng tôi đến thăm chiến sỹ dự bị động viên (DBĐV) Pản Văn Bằng ở thôn Giáp Cư, xã Lạc Nông, là một tấm gương làm kinh tế giỏi, một điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn sống có lý tưởng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
28/08/2023