Chiến sỹ dự bị động viên Pản Văn Bằng làm kinh tế giỏi

09:13, 28/08/2023

BHG - Được sự giới thiệu của Ban CHQS xã Lạc Nông (Bắc Mê) chúng tôi đến thăm chiến sỹ dự bị động viên (DBĐV) Pản Văn Bằng ở thôn Giáp Cư, xã Lạc Nông, là một tấm gương làm kinh tế giỏi, một điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn sống có lý tưởng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Chiến sỹ dự bị động viên Pản Văn Bằng chăm sóc đàn trâu của gia đình.
Chiến sỹ dự bị động viên Pản Văn Bằng chăm sóc đàn trâu của gia đình.

Năm 2006, anh Pản Văn Bằng lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đóng quân ở Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ, xuất ngũ trở về địa phương trong điều kiện kinh tế gia đình còn rất nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào 1 ha ngô, 0,5 ha ruộng, nếu thâm canh tốt cũng chỉ đủ ăn, không thể có tích luỹ. Sau nhiều trăn trở, suy nghĩ tìm cách phát triển kinh tế gia đình... Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự động viên khích lệ của gia đình, bằng những kiến thức đã học được ở nhà trường cũng như thời gian tại ngũ, học hỏi kinh nghiệm những người đi trước anh Pản Văn Bằng đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản, nuôi lợn, trồng cây ăn quả, trồng rừng kinh tế và trồng chè.

Để có vốn phát triển ban đầu anh Pản Văn Bằng dùng toàn bộ số tiền được hỗ trợ khi xuất ngũ và vay mượn thêm của anh em họ hàng, bạn bè đầu tư vào sửa sang lại hệ thống chuồng trại và mua lợn về nuôi, ban đầu đầu tư nuôi vài con lợn, đến nay đã phát triển lên trên 50 con lợn và gần 100 con gà, vịt. Ngoài ra anh còn đầu tư trồng 2 ha chè vì đây là cây thế mạnh của địa phương có thể giúp gia đình thay đổi cuộc sống, cùng với đó, anh Bằng còn đào ao thả cá và trồng hàng chục cây ăn quả như vải Thiều, bưởi, hồng. Sau mấy năm đầu tư cả công sức và tiền bạc, hiện nay anh Bằng đã có hơn 7 ha vườn rừng, trong đó, 2 ha cây mỡ, 1,5 ha keo, 1 ha Bồ đề sắp đến tuổi thu hoạch, hứa hẹn một nguồn thu nhập khá.

Ngoài việc phát triển kinh tế nâng cao đời sống gia đình, bản thân anh Bằng và gia đình thường xuyên chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng cuộc sống gia đình đoàn kết, hoà thuận và hạnh phúc, đồng thời giúp đỡ các hộ trong thôn, trong xã có hoàn cảnh khó khăn cùng nhau phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng. Đặc biệt, với cương vị là chiến sỹ DBĐV huyện Bắc Mê và hiện nay là Thôn đội trưởng, Trưởng thôn, anh Pản Văn Bằng luôn thực hiện và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia hoạt động tác chiến trị an tại cơ sở, hàng năm tham gia huấn luyện đủ nội dung và thời gian, kết quả luôn đạt khá, giỏi trở lên. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân tại địa phương; tham gia có hiệu quả các hoạt động giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, ổn định cuộc sống; đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, giảm nghèo, nhất là xây dựng Nông thôn mới. Kiên quyết đấu tranh bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn .

Dám nghĩ, dám làm luôn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, anh Pản Văn Bằng đã vượt khó tạo dựng cho gia đình mình một cuộc sống ổn định; luôn tận tâm với công việc chung, sống có trách nhiệm với mọi người, anh Pản Văn Bằng xứng đáng là tấm gương cho các bạn trẻ, người dân trong thôn Giáp Cư, xã Lạc Nông học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Trọng Tâm  (Bộ CHQS tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

“Đánh thức” những mảnh đất cằn
BHG - Từ những mảnh đất cằn cỗi, giá trị kinh tế thấp đã được nhiều nông dân huyện Mèo Vạc “đánh thức” bằng mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác. Đây cũng là kết quả tích cực đạt được từ thực hiện cải tạo vườn tạp (CTVT) theo Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy.
28/08/2023
Ông Nguyễn Ngọc Đường làm giàu từ kinh tế tổng hợp
BHG - Bằng ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, nông dân ở các địa phương dần thay đổi tư duy, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất và gặt hái được nhiều thành công. Gia đình ông Nguyễn Ngọc Đường, thôn Hạ Quang, xã Vĩ Thượng (Quang Bình) được mọi người biết đến là một trong số hộ của xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
24/08/2023
Chè cổ thụ cây chủ lực của người Dao ở Cao Bồ
BHG - Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng một hệ sinh thái rừng đa dạng với nhiều cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, những năm gần đây, xã Cao Bồ (Vị Xuyên) luôn quan tâm triển khai các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị gắn với phát triển kinh tế từ cây chè.
24/08/2023
Hoàng Su Phì nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả
BHG - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, huyện Hoàng Su Phì đã tập trung khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, giúp cho mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương đạt được nhiều kết quả quan trọng.
23/08/2023