Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Xín Mần: 3 mẫu thực phẩm xét nghiệm có các chỉ tiêu lý hóa và vi sinh vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép
BHG - Sở Y tế vừa có báo cáo thông tin liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần xảy ra vào ngày 15.9 vừa qua. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia cho thấy 3/12 mẫu thực phẩm được tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm có các chỉ tiêu lý hóa và vi sinh vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép.
Trước đó, vào lúc 18 giờ ngày 15.9.2024 tại Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần có tổ chức cho học sinh toàn trường cùng ăn bữa tối thức ăn gồm: Cơm trắng, trứng gà rán, lạc rang và canh bí đỏ. Sau khi ăn bữa chính, đến 19 giờ 30 phút, nhà trường tổ chức liên hoan Tết Trung thu tại lớp cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (khoảng 300 học sinh), đồ ăn gồm: Kẹo, bim bim, bánh gạo, thạch rau câu, nước trà chanh. Sau ăn khoảng 30 phút một số cháu có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần khám, theo dõi, điều trị. Bệnh viện đã tiếp nhận 72 cháu đưa đến khám: Trong đó, 29 cháu có các biểu hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, không sốt. Có 5 học sinh có chỉ số xét nghiệm bạch cầu tăng nhẹ, 24 trường hợp kết quả cận lâm sàng với các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. Sau 9 ngày theo dõi, chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện, 29 bệnh nhân sức khỏe đã hoàn toàn ổn định và được cho ra viện.
Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần, nơi xảy ra vụ việc. |
Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế đã làm việc với Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe Nhân dân huyện Xín Mần về diễn biến tình hình vụ nghi ngộ độc thực phẩm, thảo luận và thống nhất chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong việc tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị ca bệnh; lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm tìm nguyên nhân; tăng cường tuyên truyền về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo nhà trường phối hợp với các đơn vị y tế trong việc cung cấp thông tin, đưa các học sinh đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; thông tin báo cáo kịp thời; Triển khai hoạt động kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Kết quả kiểm nghiệm: 3/12 mẫu thực phẩm có các chỉ tiêu lý hóa và vi sinh vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Cụ thể: Mẫu trứng rán phát hiện Enterobacteriaceae: 2,1 x 104. Mẫu bánh gạo Hàn Quốc JIN TU phát hiện tổng số nấm men và nấm mốc: 9,0 x 101; tổng số vi sinh vật hiếu khí: 2,6 x 103; Sàng lọc đường hóa học (Aspartame): 81,7%. Mẫu nước trà chanh phát hiện Coliforms: 1,3 x 105; tổng số nấm men và nấm mốc: 3,7 x 106; tổng số vi sinh vật hiếu khí: 2,4 x 105. Mẫu trà chanh do Công an huyện Xín Mần trực tiếp lấy mẫu và niêm phong (mẫu trà đã qua sử dụng còn thừa lại, không được bảo quản trong tủ lạnh) do vậy Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia không đánh giá kết quả áp dụng theo Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam đối với mẫu không đạt.
Qua đối chiếu kết quả kiểm nghiệm phát hiện vi khuẩn Enterobacteriaceae, tổng số nấm men và nấm mốc, tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coliforms, đường hóa học (Aspartame) có thể cảnh báo gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như đau đầu, hoa mắt chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng nhiễm độc, tiêu chảy cấp và gây bệnh ở một số cơ quan như hô hấp, tiết niệu và nhiễm khuẩn huyết dẫn đến tử vong nếu không được xử trí kịp thời.
Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục phối hợp với các đơn vị y tế chủ động triển khai kiểm tra, giám sát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo các kế hoạch đã được Sở Y tế phê duyệt, đặc biệt quan tâm tại các bếp ăn tập thể, trường học… Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đề nghị Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe Nhân dân huyện Xín Mần tiếp tục chỉ đạo các ngành tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông về An toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc, đặc biệt là tại khu tập trung đông người, bếp ăn tập thể. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý và kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.
Tin, ảnh: Văn Long
Ý kiến bạn đọc