Đẩy mạnh tuyên truyền xuất khẩu lao động

Thứ Hai, 15/03/2021, 09:49 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững cho nhiều lao động trong tỉnh. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác XKLĐ, Sở Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ - TBXH) tăng cường công tác tuyên truyền, góp phần giúp người dân nắm bắt thông tin cụ thể về chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh.

Một buổi tư vấn, giới thiệu việc làm được tổ chức tại huyện Quản Bạ.
Một buổi tư vấn, giới thiệu việc làm được tổ chức tại huyện Quản Bạ.

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TBXH chú trọng lựa chọn các đối tác và trực tiếp đến khảo sát tại các công ty, tập đoàn trước khi ký hợp đồng nên nhiều lao động có việc làm ổn định, thu nhập bình quân từ 25-40 triệu đồng/người/tháng, tập trung ở các nghề như: Nông nghiệp, cơ khí, chế biến thực phẩm... Trung tâm cũng phối hợp với các địa phương thành lập tổ tư vấn, đến từng hộ gia đình tuyên truyền những chính sách ưu đãi đối với người tham gia. Ông Sùng Tờ Pháo, thôn Khâu Làn, xã Quyết Tiến (Quản Bạ), chia sẻ: “Gia đình tôi có người đi làm việc tại Hàn Quốc, thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, sau một thời gian làm việc cháu đã gửi tiền về để phụ giúp gia đình xây dựng nhà. Chính vì vậy, người dân chúng tôi rất tin tưởng vào sự tư vấn, giới thiệu việc làm do tỉnh tổ chức”.

Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến Lê Trung Kiên, cho biết: Trong năm qua, xã Quyết Tiến triển khai nhiều giải pháp nhằm khuyến khích người dân đi XKLĐ như: Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền về cơ hội việc làm trong và ngoài nước cho người dân trên địa bàn xã biết và tham gia; phối hợp với các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm chuẩn bị tốt tay nghề cho người lao động, đáp ứng thị trường lao động ngoài nước. Giai đoạn 2015-2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm trên địa bàn xã chiếm khoảng 98%, qua đó góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm là 4-5%.

Để đẩy mạnh công tác XKLĐ, Sở LĐ - TBXH đã thường xuyên cập nhật các thông tin về thị trường lao động, chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chú trọng tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và ở địa phương nhằm thông tin đến kịp thời tới người lao động. Kết quả trong năm 5, toàn tỉnh có trên 3.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó chủ yếu là thị trường Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc.

Phó giám đốc Sở LĐ - TBXH Phạm Hữu Trí, cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, năm 2021 ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, giới thiệu các doanh nghiệp có đủ điều kiện hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài đến tuyên truyền, tuyển chọn NLĐ trên địa bàn. Đồng thời đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động tuyên truyền, tư vấn và đưa lao động đi xuất cảnh. Triển khai thực hiện tốt các chính sách về XKLĐ theo quy định của Trung ương, Nghị quyết HĐND tỉnh. Kết nối thông tin về cung, cầu lao động giữa các tỉnh trên cả nước. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực giải quyết việc làm, XKLĐ cho cán bộ các xã, phường, thôn, bản để họ nắm bắt được các chủ trương, chính sách qua đó tuyên truyền cho người dân đi XKLĐ. Tiếp tục thực hiện “Thỏa thuận quản lý lao động qua biên giới” khi điều kiện cho phép. Đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc trong nước để giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động.

Có thể khẳng định, công tác XKLĐ đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, giúp giải quyết tốt việc làm cho NLĐ địa phương, tăng nguồn thu nhập. Với những kinh nghiệm học hỏi được ở thị trường nước ngoài cùng với số vốn tích lũy được, nhiều lao động trở về quê hương đầu tư xây dựng nhà, mở cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển KT – XH của tỉnh.

Bài, ảnh: LÊ HẢI

.