Hà Giang

Ngọc Linh phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

08:42, 30/04/2020

BHG - Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) luôn quan tâm và coi trọng vai trò người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, đội ngũ NCUT cũng đã phát huy vai trò “cầu nối” giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đưa nghị quyết vào cuộc sống; góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH, giảm nghèo, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng Nông thôn mới (XDNTM) tại địa phương.

Ông Trần Tiến Túc (bên phải) cùng cán bộ xã nắm tình hình lao động của thôn đi làm việc ngoại tỉnh thời điểm dịch bệnh Covid – 19.
Ông Trần Tiến Túc (bên phải) cùng cán bộ xã nắm tình hình lao động của thôn đi làm việc ngoại tỉnh thời điểm dịch bệnh Covid – 19.

Là NCUT trong cộng đồng nhiều năm nay, ông Trần Tiến Túc, Trưởng thôn Nặm Đăm kiêm công an viên xã Ngọc Linh luôn được người dân tin tưởng, kính trọng. Nặm Đăm là thôn vùng III, với 115 hộ dân, 500 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Với phương châm “đi từng nhà, nắm từng hộ”, ông Túc đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, giữ gìn văn hóa truyền thống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất; phát triển các gia trại chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Đồng thời, ông cũng là người đứng ra hòa giải những tranh chấp, xích mích, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Năm qua, ông Túc cùng ban quản lý thôn huy động nhân dân đóng góp hơn 11 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động, tu sửa gần 2 km đường liên thôn, liên xóm và làm cổng cho điểm trường mầm non. Ông Túc cho hay: Năm 2016, khi tôi giữ vai trò Trưởng thôn, Nặm Đăm có đến hơn 70 hộ nghèo, chiếm hơn 60% nhưng đến nay, số hộ nghèo trong thôn chỉ còn 34 hộ (chiếm 29,5%). Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng lên rõ rệt”.

Gần 20 năm đảm nhiệm vai trò Trưởng thôn Nậm Dầu, ông Lý Văn Suẩn, NCUT luôn đi đầu tham gia các phong trào thi đua; tích cực vận động bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương. Được biết, thôn Nậm Dầu hiện có 59 hộ, với 286 khẩu, 70% dân cư là đồng bào dân tộc Hán, kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp. Với vai trò NCUT, lại là Trưởng thôn, ông Suẩn thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt và phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến cấp ủy, chính quyền; vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Ông cũng luôn nêu gương, đi đầu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế. Hiện, gia đình ông có gần 1 ha chè Shan tuyết đang cho thu hoạch, chăn nuôi đàn lợn thịt hơn 20 con, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Noi theo gương ông Suẩn, nhiều hộ dân thôn Nậm Dầu đã phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm, như: Gia đình anh Sú Dịch Tránh, bà Vương Thị Lan,… Đến nay, thu nhập bình quân của người dân thôn Nậm Dầu đạt 20 triệu đồng/người/năm; thôn chỉ còn 7 hộ nghèo (chiếm 11,8%).

Trên địa bàn xã Ngọc Linh hiện có 15 NCUT là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, trưởng dòng họ, cán bộ nghỉ hưu, người sản xuất, kinh doanh giỏi... Xác định vai trò của NCUT là nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối giữa Đảng với nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Linh luôn quan tâm, động viên và phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào dân tộc thiểu số trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, XD NTM. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 30,7% (giảm 7,7 % so với năm 2018); thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm. Toàn xã có 494 hộ gia đình văn hóa; 6 làng văn hóa.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, Phạm Hoàng Thái, cho biết: Để phát huy vai trò NCUT trong cộng đồng tại địa phương, hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã luôn tạo điều kiện để đội ngũ NCUT được tham gia các buổi tập huấn; thường xuyên cung cấp thông tin về các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tình hình KT – XH, AN – QP trên địa bàn. Bên cạnh đó, xã đã thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với NCUT; linh hoạt các hình thức vận động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NCUT tham gia các hoạt động, phát huy vai trò đối với từng lĩnh vực trong đời sống xã hội; phát hiện, bồi dưỡng, nêu gương, khen thưởng những NCUT tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Bài, ảnh: YẾN VŨ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thành đoàn Hà Giang phát huy vai trò trong cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến

BHG - Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh; với dân số trên 5 vạn người, trong đó đội ngũ thanh niên chiếm 21% dân số. Đa số thanh niên luôn phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trước sự tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa đa phương đã khiến một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện sống thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp gây tác động không tốt đối với thế hệ trẻ, gia đình và toàn xã hội.

10/06/2019
Luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức trẻ

BHG - Năm 2014, 212 trí thức trẻ (TTT) là người địa phương, tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng được hợp đồng, phân công công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh theo Đề án số 07 của BTV Tỉnh ủy. Trong 3 năm thực hiện Đề án, ngân sách nhà nước đã bố trí trên 48 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp cho các TTT; đã có 15 TTT được tuyển dụng trở thành cán bộ, công chức (CB-CC) ở các địa phương. Điều này khẳng định sự quan tâm và niềm tin của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã đối với đội ngũ TTT.

10/06/2019
Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai (Mèo Vạc)

BHG - Ngày 30.10, Agribank Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai. Tham dự có đồng chí Phạm Hồ Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Agribank Việt Nam; lãnh đạo Agribank Chi nhánh Hà Giang; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

10/06/2019
TIN KHÔNG KHÍ LẠNH

Sáng sớm nay (30.10): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; biển động.

10/06/2019