Hà Giang

Xín Mần khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

16:18, 27/04/2020

BHG - Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Xín Mần liên tiếp xảy ra mưa đá, tố lốc làm thiệt hại nặng  về tài sản và hoa màu của nhân dân. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn khẩn trương huy động lực lượng, tập trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Nhân dân xã Xín Mần khắc phục thiệt hại sau thiên tai.
Nhân dân xã Xín Mần khắc phục thiệt hại sau thiên tai.

Theo báo cáo của huyện, từ ngày 18 – 24.4, mưa đá kèm gió lốc và mưa lớn đã gây thiệt hại cho nhân dân trên địa bàn ước tính hơn 27 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1.395 nhà ở 13 xã, thị trấn bị hư hỏng nặng; hơn 1.500 ha hoa màu, gồm 1.000 ha ngô và hàng loạt diện tích lúa, Thảo quả, đậu tương bị hư hại. Bên cạnh đó, có 35 công trình phúc lợi cũng bị gió lốc làm hư hỏng nặng nề.

Trước tình hình đó, UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các thành viên, ngành chức năng phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các sở, ngành túc trực 24/24 tại hiện trường; phân công cán bộ xuống cơ sở xác minh, thống kê thiệt hại. Đối với các hộ dân bị thiệt hại nhà ở từ 50% trở lên, tuyên truyền vận động người dân sử dụng lợp bằng tôn xốp; trong thời gian chờ thay thế, các xã, thị trấn linh hoạt hỗ trợ bạt, ni lon lợp tạm để ổn định. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn tạm thời cân đối ngân sách để sửa chữa các công trình phúc lợi, đặc biệt là các trường học, nhà lưu trú học sinh nhằm đảm bảo điều kiện học tập theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ giống, phân bón cho người dân kịp thời khôi phục sản xuất. Đồng chí Hoàng Văn Soái, Phó Chủ tịch UBND xã Thèn Phàng, cho biết: Thèn Phàng là một trong số các địa phương chịu thiệt hại nặng nề về tài sản và hoa màu trong đợt dông lốc vừa qua. Xã đã phân công các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống cơ sở để hỗ trợ nhân dân. Huy động vào cuộc của tất cả các lực lượng như dân quân, phụ nữ, thanh niên… ngày đêm giúp các hộ dân lợp lại mái nhà bị hư hỏng và tăng cường trực chỉ huy để nắm bắt tình hình, ứng phó khi có thiên tai.

Những ngày qua, lãnh đạo huyện Xín Mần đã thường xuyên, kịp thời đi kiểm tra, nắm tình hình và hướng dẫn người dân khắc phục thiệt hại; tiếp tục huy động các lực lượng hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân bị hư hỏng nặng về nhà ở.

Chủ tịch UBND huyện Xín Mần, Phạm Duy Hiền, cho biết: Huyện đang tập trung khắc phục khó khăn, chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực bám sát cơ sở, thống kê thiệt hại, triển khai các giải pháp để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, nhất là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức rà soát những hộ dân bị thiệt hại và những hộ nằm trong vùng nguy hiểm, có phương án di chuyển đến nơi an toàn.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thành đoàn Hà Giang phát huy vai trò trong cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến

BHG - Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh; với dân số trên 5 vạn người, trong đó đội ngũ thanh niên chiếm 21% dân số. Đa số thanh niên luôn phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trước sự tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa đa phương đã khiến một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện sống thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp gây tác động không tốt đối với thế hệ trẻ, gia đình và toàn xã hội.

10/06/2019
Luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức trẻ

BHG - Năm 2014, 212 trí thức trẻ (TTT) là người địa phương, tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng được hợp đồng, phân công công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh theo Đề án số 07 của BTV Tỉnh ủy. Trong 3 năm thực hiện Đề án, ngân sách nhà nước đã bố trí trên 48 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp cho các TTT; đã có 15 TTT được tuyển dụng trở thành cán bộ, công chức (CB-CC) ở các địa phương. Điều này khẳng định sự quan tâm và niềm tin của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã đối với đội ngũ TTT.

10/06/2019
Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai (Mèo Vạc)

BHG - Ngày 30.10, Agribank Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai. Tham dự có đồng chí Phạm Hồ Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Agribank Việt Nam; lãnh đạo Agribank Chi nhánh Hà Giang; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

10/06/2019
TIN KHÔNG KHÍ LẠNH

Sáng sớm nay (30.10): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; biển động.

10/06/2019