Bộ CHQS tỉnh tích cực tham gia làm nhà cho người có công

Thứ Ba, 28/04/2020, 16:01 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Quyết định 1953-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy về việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cùng với các địa phương trong tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã, đang tích cực chỉ đạo các đơn vị cơ sở phát huy tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở giúp cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo.

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Mèo Vạc giúp gia đình ông Lò Văn Hoàn, thôn Khau Vai, xã Khau Vai làm nhà ở.
Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Mèo Vạc giúp gia đình ông Lò Văn Hoàn, thôn Khau Vai, xã Khau Vai làm nhà ở.

Xác định, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo là một chủ trương lớn và thể hiện tính nhân văn sâu sắc; ngay sau khi có Quyết định của BTV Tỉnh ủy, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã ra nghị quyết chuyên đề và chương trình hành động cụ thể; đồng thời, tổ chức phát động tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng. Theo Đại tá Trần Đại Thắng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh: Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lựa chọn được 7 đối tượng thụ hưởng và đưa ra phương án thực hiện với quyết tâm hoàn thành 7 nhà trong thời gian sớm nhất và lấy đây là công trình chào mừng đại hội. Đến thời điểm này, hầu hết các công trình đã được triển khai; các lực lượng thường trực, dân quân cơ sở đang tích cực đóng góp ngày công để các công trình sớm hoàn thành.

2.000 viên gạch, 10 tấn xi măng, tấm lợp,… được vận chuyển để xây nhà cho ông Mua Nhìa Chơ, thôn Cán Pầy Hờ A, xã Lũng Phìn (Đồng Văn).
2.000 viên gạch, 10 tấn xi măng, tấm lợp,… được vận chuyển để xây nhà cho ông Mua Nhìa Chơ, thôn Cán Pầy Hờ A, xã Lũng Phìn (Đồng Văn).

Ông Mua Nhìa Chơ, thôn Cán Pầy Hờ A là hộ nghèo thuộc xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn. Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông phải sống trong ngôi nhà tạm; ngày mưa, nước dột khắp nhà… Được hỗ trợ 60 triệu để làm nhà, ông rất vui, nhưng để hoàn thiện được ngôi nhà, chi phí cũng phải khoảng 200 triệu đồng, với ông là điều quá khó để có được số tiền trên. Để ông Chơ sớm có được ngôi nhà mới, Ban CHQS huyện Đồng Văn đã phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Lũng Phìn huy động cán bộ, chiến sỹ cùng cán bộ xã, dân quân địa phương hỗ trợ toàn bộ ngày công để xây dựng ngôi nhà. Chỉ riêng việc vận chuyển vật liệu cũng tốn khá nhiều công sức, vì đoạn đường từ điểm tập kết vật liệu vào đến điểm xây nhà, tới 2,5 km. Việc vận chuyển lại chủ yếu bằng xe máy, mỗi chuyến chỉ chở được vài viên gạch, hoặc một bao xi măng… Đồng chí Lầu Mí Sắt, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Phìn, cho biết: Tuy việc vận chuyển vật liệu rất vất vả, xong đến nay cũng đã cơ bản hoàn tất; công việc còn lại là tập trung thi công và dự kiến ngôi nhà sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Là một trong những hộ CCB nghèo được thụ hưởng từ chương trình hỗ trợ làm nhà ở, ông Hầu Mìn Dền, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tâm sự: “Được hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà, tôi rất vui và xin được cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện để hôm nay, gia đình tôi có được ngôi nhà mới khang trang”. Ngôi nhà được xây theo mẫu nhà truyền thống của địa phương; đảm bảo tiêu chuẩn: Nền cứng lát gạch hoa, khung – tường cứng, mái tôn xốp chống nóng và không nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở; đảm bảo vệ sinh môi trường và với diện tích sử dụng là 60 m2.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Khôi, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh: Để mục tiêu xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo đạt chỉ tiêu đề ra. Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ. Cùng với đó là sự phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia đóng góp ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng, ngày công để giúp các hộ. Năm 2019, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở huy động lực lượng, tham gia hỗ trợ các gia đình được xây nhà với tổng số 13.490 ngày công.

Với ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, Chương trình hỗ trợ xây nhà ở kiên cố cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm của toàn xã hội; qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo cũng như đảm bảo QP – AN, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Quốc Hoàn

.