Hiệu quả "Dân vận khéo thu gom rác thải" ở thị trấn Tam Sơn

Thứ Sáu, 19/04/2019, 09:16 (GMT+7)

BHG - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Những năm qua, các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) luôn chú trọng đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo trên mọi lĩnh vực của đời sống gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hội viên Chi hội Phụ nữ tổ 4, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) dọn vệ sinh đường phố.
Hội viên Chi hội Phụ nữ tổ 4, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) dọn vệ sinh đường phố.

Với phương châm “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ và rõ trách nhiệm” công tác dân vận được thị trấn triển khai rộng khắp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Một trong những việc làm cụ thể, thiết thực từ việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện các mô hình dân vận khéo của Hội Phụ nữ thị trấn là thực hiện hiệu quả mô hình “Dân vận khéo thu gom rác thải” tại Chi hội Phụ nữ tổ 4. Để xây dựng được mô hình này, Hội Phụ nữ thị trấn tích cực phối hợp với các đoàn thể thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường; hướng dẫn bà con về thu gom rác thải, cách phân loại và xử lý rác thải tại gia đình. Qua đó, các hộ dân đã nâng cao ý thức, tự giác đóng phí thu gom rác thải và cam kết bỏ rác đúng nơi quy định. Chị Lục Thị Nhung, tổ 4, thị trấn Tam Sơn, chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có mô hình thu gom rác thải thì rác nhà ai, người nấy dọn; còn việc dọn vệ sinh đường phố rất ít người làm. Từ khi có phong trào, chúng tôi chia ra thành từng tổ, nhóm thay phiên nhau dọn vệ sinh vào ngày thứ 7 hàng tuần; nên giờ đây, tuyến phố của chúng tôi luôn sạch, đẹp hơn”.

Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tam Sơn, Đỗ Thị Huế, cho biết: Để thu hút hội viên, phụ nữ hưởng ứng tham gia vào mô hình “Dân vận khéo thu gom rác thải”, Hội đã chủ động nắm bắt tình hình thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại các thôn, xóm. Từ đó, thuyết phục chị em thay đổi những thói quen chưa đúng, gây tác động xấu đến môi trường. Đồng thời, tích cực tuyên truyền đến hội viên và phát huy vai trò của phụ nữ trong tổ chức cuộc sống gia đình, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ; tạo thói quen về thu gom, phân loại và xử lý rác thải ngay tại gia đình; nhằm góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp và ngăn ngừa các dịch bệnh...

Qua thực tế cho thấy, phong trào thi đua dân vận khéo đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội; Đảng bộ, chính quyền thị trấn đã khơi dậy được sự chung sức, đồng lòng của người dân trong việc cùng xây dựng và làm đẹp quê hương. Để làm được điều đó, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã chủ động mở rộng và đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước; mỗi đơn vị, thôn, tổ dân phố đã bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm của địa phương để xây dựng hiệu quả các mô hình dân vận.

Bài, ảnh:  LÊ HẢI

.