Kiên trì bám dân, bám bản vì bình yên biên cương

Thứ Năm, 28/06/2018, 17:46 (GMT+7)

BHG - Nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lũng Cú thường xuyên lãnh, chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt việc kết hợp lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; từ đó, nhân dân trên địa bàn tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và thêm tin yêu, quý mến những chiến sỹ mang quân hàm xanh, từ lâu đã gắn bó với đồng bào các dân tộc.

Trong những năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự cố gắng của cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể địa phương, cùng đồng bào các dân tộc trên địa bàn; KT – XH nơi đây ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, địa bàn đơn vị phụ trách vẫn đang còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ đói, nghèo còn cao, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp; do đó, việc bảo đảm an ninh trật tự ở đây đang là nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thuỷ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, cho biết: “Để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trong những năm qua, Ban Chỉ huy Đồn luôn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, thường xuyên phân công cán bộ, chiến sỹ (CBCS) bám dân, bám địa bàn và thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với đồng bào. Tăng cường quản lý và phát huy vai trò của 2 đồng chí tăng cường, 16 đồng chí tham dự sinh hoạt chi bộ tại các xóm, bản biên giới. Qua đó, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc nên đã duy trì, giữ vững được công tác an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Đơn vị luôn tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, theo dõi, kiểm tra dự án bò sinh sản của BĐBP tại thôn Thèn Ván (xã Lũng Cú);  đến nay, đàn bò sinh sản và phát triển tốt, sinh thêm 16 con bê con và nâng tổng số đàn bò của dự án lên 31 con. CBCS của Đồn thường xuyên có mặt kịp thời, giúp đồng bào phát triển kinh tế, định canh, định cư, ổn định sản xuất; không nghe theo luận điệu xuyên tạc trái pháp luật của kẻ xấu làm ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ những việc làm của CBCS đã tạo được lòng tin của bà con dân bản, nhân dân, tin và làm theo hướng dẫn của Bộ đội Biên phòng.

Thượng úy Vừ Mí Chứ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Lũng Cú), cho biết: “Gắn với việc tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương trong những năm qua, đơn vị đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về tổ chức phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh chính trị, trật tự thôn, bản khu vực biên giới”; phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể xây dựng chương trình hành động và triển khai thực hiệncó hiệu quả “Phong trào tự quản đường biên, cột mốc; giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản biên giới”; xây dựng nhiều mô hình Câu lạc bộ “Gia đình không có người thân phạm tội, mắc các tai, tệ nạn xã hội”; xây dựng “Điểm sáng biên giới”… 

Được biết, đơn vị đã tham mưu cho địa phương xây dựng Câu lạc bộ “Điểm sáng biên giới”, “Phụ nữ dân tộc tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn (bản)” với nhiều hội viên tham gia. Qua các phong trào đó, nhân dân đã cung cấp nhiều tin có giá trị cho Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng để kịp thời đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, củng cố quốc phòng - an ninh ngày càng vững mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT – XH trên khu vực biên giới của tỉnh.

Từ thực tiễn công tác của CBCS Bộ đội Biên phòng nơi đây đã và đang góp phần không nhỏ cùng địa phương xây dựng thế trận biên giới lòng dân ngày càng vững mạnh.

         Kim Khánh (BĐBP tỉnh)

.