123
Ấm tình quân - dân - Báo Hà Giang điện tử

Ấm tình quân - dân

Thứ Ba, 26/06/2018, 18:32 (GMT+7)

BHG - Sau trận mưa lũ ngày 24- 25.6, có mặt tại Trường Mầm non Hoa Mai (Phường Ngọc Hà TP Hà Giang), khi mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, ngập ngụa bùn đất khi cơn lũ tràn qua, chúng tôi thấy Bộ đội của Trung đoàn 877 (Bộ CHQS tỉnh), và cán bộ, giáo viên của trường đang cùng nhau dọn dẹp sau lũ.  Toàn bộ khu nhà hiệu bộ, tầng 1 nhà lớp học, nhà bếp, cùng nhiều công trình phụ trợ khác bị ngập bùn. Hệ thống tường rào đã bị phá hủy. Sân trường, khu vực vui chơi ngoài trời cho trẻ em bị ngập bùn, rác thải; nhiều chỗ ở sân, gạch bị bong, lật. Các thiết bị, đồ dùng học tập, đồ dùng nhà bếp dành cho học sinh bán trú ngập nước. So với Trường Mầm non Sơn Ca, trường THCS Ngọc Hà  cùng ở phường Ngọc Hà, thì Trường Mầm Non Hoa Mai bị ảnh hưởng lớn nhất.

Trong mưa, các cán bộ chiến sỹ người  xúc đất, người vận chuyển những xẻng đất cuối cũng cũng là lúc dọn xong, các anh lại nhanh tay dọn, hong khô đồ đạc, lau chùi bàn ghế và các trang thiết bị phục vụ học tập cho các cháu. 2 cánh tay còn nhiều vết xước do hôm trước chuyển đồ và gặt luá bị ngập giúp dân xã Ngọc Đường, nhưng 2 chiến sỹ Bàn Văn Thắng và Nguyễn Văn Hùng, Đại đội 2, Trung đoàn 877 vẫn tích cực tham gia giúp Trường  Mầm non Hoa Mai dọn dẹp. Chiến sỹ  Nguyễn Văn Hùng, cho biết: Vừa giúp bà con thôn Bản Cưởm, Bản Tùy của xã Ngọc Đường, cho dù khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết sức để giúp bà con và nhà trường khắc phục mưa, lũ sớm ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 877 giúp Trường Mầm non Hoa Mai khắc phục mưa, lũ.
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 877 giúp Trường Mầm non Hoa Mai khắc phục mưa, lũ.

Cô Trần Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai, cho biết: Tối 24.6, nghe tin nước sông lên nhanh, nhà trường tiến hành vận chuyển đồ thiết yếu lên tầng 2, may là  có có các anh bộ đội Trung đoàn 877 giúp chúng tôi sơ tán đồ đạc nên không bị thiệt hại nhiều. Song mưa, lũ tiếp tục dâng cao, nước tràn sân trường tới 1m, kéo theo bùn đất vào các phòng học, làm việc, bếp; vậy là đơn vị 877 lại đến hỗ trợ thu dọn. Nếu không, chẳng biết khi nào chúng tôi mới khắc phục xong. Cảm ơn tình cảm của bộ đội dành cho cán bộ, giáo viên trường.

Theo ông Nguyễn Hồng Tuấn, Chủ tịch UBND Phường Ngọc Hà: Do mưa lớn kéo dài, lượng nước dồn về rất lớn đã gây ngập úng tại các tuyến đường trên địa bàn, nhiều hộ dân bị ngập Để chủ động bảo đảm an toàn cho người và tài sản của dân, 100% cán bộ phường đã được huy động xuống các điểm nóng để giúp dân, các trường học. “Phương án di dân tại chỗ từ nhà thấp lên nhà cao, từ chỗ trũng lên những điểm công cộng trong phường như trường học, trụ sở UBND phường”… được tiến hành khẩn trương ngay trong đêm, nên dù trong điều kiện khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn tập trung được bà con để khẩn trương di dời, tránh được thiệt hại về người và tài sản.

Người dân cho rằng: So với trận lụt năm 1969, trận lụt năm nay đến nhanh và bất ngờ hơn, khiến có hộ chẳng kịp trở tay. Mặc dù trận lụt không gây thiệt hại về người, song đã gây thiệt hại về tài sản: Chỉ tính riêng trên địa bàn Phường Ngọc Hà, theo thống kê sơ bộ: nhà của 365 hộ gia đình, trụ sở UBND phường và 2 Trường Mầm non Sơn Ca, Hoa Mai cùng THCS Ngọc Hà bị ngập; nhiều ô - tô, xe máy do các hộ kinh doanh không di chuyển kịp, bị ngập nước gây hỏng hóc. Từ những vật dụng trong nhà, hoa màu bị nhấn chìm trong biển nước, có gia đình cá đến thời điểm thu hoạch bị cuốn theo dòng lũ. Chính trong những ngày ấy, người ta thấy ấm lòng bởi những hình ảnh giữa biển nước mênh mông, bộ đội vẫn gọi hỏi thăm, động viên giúp nhau dọn dẹp nhà cửa mới thấy đáng quý, đáng trân trọng. Có đến tận nơi, trò chuyện cùng bà con nơi đây, chúng tôi mới cảm nhận được hết những vất vả của cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 877 khi tham gia khắc phục hậu quả sau lũ.

Trung tá Phạm Hùng Cường, Chính ủy Trung đoàn 877 trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ đơn vị giúp dân khắc phục mưa, lũ. Anh cho biết: Ngay sau khi nhận lệnh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và thông tin của UBND Phường Ngọc Hà, Xã Ngọc Đường (TP Hà Giang), với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, trường học, tổ chức cho hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đơn vị cơ động đến nơi bị thiệt hại trong đợt mưa, lũ vừa qua để giúp nhân dân khắc phục hậu quả nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Ông Dương Tiến Soạn, tổ 7, phường Ngọc Hà, chia sẻ: Các hộ gia đình trong tổ chủ yếu là kinh doanh, do nhiều hàng hóa nhiều nhà không kịp chuyển hàng, song rất may được bộ đội Trung đoàn 877 nhanh chóng ứng phó kịp thời cứu lúa, hàng hóa, gia súc. Cảm động nhất là nhiều cán bộ, chiến sỹ dầm mình trong mưa lũ cứu dân, sẵn sàng dầm mình trong dòng nước mò vớt những tài sản bị ngâm trong bùn cho bà con nếu không có bộ đội, người dân sẽ thiệt hại lớn về tài sản.

 Cũng ở tổ 7, Bà nguyễn Thị Gọn, tâm sự; Nhà bán hàng, khi nước lên, các con đi vắng, chỉ có 2 ông bà ở nhà. Loay hoay chưa biết làm thế nào, may có các chú bộ đội vào giúp chuyển kê đồ. Không có các chú giúp, có lẽ nhiều đồ đạc, vật dung sinh hoạt của gia đình sẽ bị hỏng hết.

Ông Nguyễn Hồng Tuấn, Chủ tịch UBND Phường Ngọc Hà, cho biết: Chúng tôi đánh giá cao vai trò của các  đơn vị tham gia khắc phục mưa, lũ trên địa bàn, như: Công an, Trường Quân sự tỉnh, Dân quân, tự vệ và đơn vị 19 (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh)… đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 877.

Qua những ngày nước ngập, tuy trời vẫn còn mưa, cấp ủy, chính quyền phường Ngọc Hà cùng bộ đội và bà con vẫn đang tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ. Khó khăn hoạn nạn rồi cũng qua, hơn cả, đó là  vẫn luôn Ấm tình quân, dân trong mưa, lũ.

HOA SIM

.