Dừng xe chờ đèn đỏ có nên tắt máy để tiết kiệm xăng?

11:56, 28/08/2023

Khi dừng xe trước tín hiệu đèn đỏ, nhiều người có thói quen tắt máy để tiết kiệm xăng, cách này lợi hay hại?

Những người di chuyển bằng phương tiện cá nhân ở các đô thị lớn thường xuyên phải dừng đèn đỏ, thời gian chờ đèn tín hiệu chuyển xanh ở một số ngã tư thậm chí dài đến hơn 90 giây. Vì phải chờ khá lâu và thường xuyên nên nhiều người băn khoăn không biết khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy không, việc tắt máy có lợi hay gây hại cho xe...

Khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy?

Thông thường khi dừng đèn đỏ, nhiều người sẽ thuận tay tắt máy xe, một phần là do thói quen, phần còn lại vì cho rằng hành động này sẽ giúp tiết kiệm lượng xăng đáng kể. Trên thực tế, việc tắt máy xe trong thời gian quá ngắn không giúp tiết kiệm xăng như nhiều người thường nghĩ. Tuy nhiên, nó lại có thể làm giảm thiểu lượng khí thải tỏa ra ngoài môi trường xung quanh.

Đáp án cho câu hỏi khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy không tùy thuộc vào thời gian dừng. Cho dù không tắt máy thì khi bạn dừng xe, ga đã ở chế độ thấp, xe ít tiêu thụ xăng. Viêc tắt máy rồi khởi động lại xe sẽ gây tốn nhiều xăng hơn và hao mòn linh kiện. Xe không được bảo dưỡng thường xuyên còn có thể chết máy, gây ùn tắc giao thông, gây khó chịu cho người khác.

Khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy không?
Khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy không?

Không nên tắt máy nếu thời gian dừng đèn đỏ quá ngắn (dưới 20 giây). Ở nhiều địa phương, đèn đỏ ở phần lớn giao lộ đều không quá lâu, khoảng 30-40 giây, có nơi còn dưới 20 giây; trong khi mật độ đèn đỏ rất cao, nếu cứ tắt đi bật lại nhiều lần sẽ chỉ thấy hại chứ chẳng có lợi.

Người điều khiển phương tiện chỉ nên tắt máy trong trường hợp tắc đường hay dừng đèn đỏ quá lâu. Như vậy, khoản xăng tiết kiệm được mới đủ lớn. Đặc biệt, để tránh tình trạng chết máy, mọi người chỉ nên tắt máy khi xe đề tốt, nổ tốt.

Khi đèn báo hiệu còn 5 giây cuối, mọi người nên khẩn trương khởi động lại xe để có thể di chuyển kịp lúc, tránh gây ảnh hưởng đến giao thông. 

Không phải xe nào cũng nên tắt máy khi chờ đèn đỏ

Nếu như bạn sử dụng một chiếc xe máy cũ, quá trình khởi động thường gặp trục trặc thì lời khuyên là không nên tắt máy khi dừng đèn đỏ. Nếu chẳng may xe "đổ bệnh" ngay khi đang đứng chờ đèn đỏ thì bạn đã vô tình gây cản trở giao thông.

Nhiều mẫu tay ga đời mới được trang bị tính năng tạm ngắt động cơ khi dừng xe quá 3 giây, và người sử dụng chỉ cần vặn tay ga để lại di chuyển bình thường. Trong trường hợp này, khi chờ đèn đỏ bạn cũng không cần phải vặn chìa khóa tắt máy. 

Ngoài ra, với những xe máy sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch, việc tắt máy cũng là ngừng hệ thống làm mát của xe, do vậy nếu như chỉ dừng xe vài chục giây thì bạn cũng không nên tắt máy.

Tắt máy đúng cách khi chờ đèn đỏ

Để tiết kiệm xăng, chúng ta chỉ nên tắt máy khi đèn đỏ còn trên 25 giây, khi chờ tàu đi qua, hoặc tại các cung đường bị tắc cứng không thể di chuyển. 

Bên cạnh việc tắt máy, đối với xe số, xe côn tay, người sử dụng cũng nên đưa về số 1 để đảm bảo xe khi khởi động lại không bị tốn quá nhiều lực để di chuyển từ trạng thái đứng yên.

Theo VTC News


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mở cửa sổ khi lái xe sẽ tốn xăng hơn?
Mọi người cho rằng sẽ tiết kiệm được chút tiền khi lái xe với cửa sổ hạ xuống thay vì bật điều hòa. Nhưng một kỹ sư ô tô ở Mỹ nói rằng đó là chuyện hoang đường.
26/08/2023
Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số?
Bên cạnh biển số định danh, từ ngày 15.8 các cá nhân, tổ chức có thể tham gia đấu giá biển số để có cơ hội sở hữu biển số đẹp, tuy nhiên không ít người thắc mắc liệu biển số trúng đấu giá có thể thay vào xe đã có biển số hay không?
25/08/2023
Chính thức ra mắt dịch vụ xe đạp điện, xe đạp công cộng tại Hà Nội
Ngày 24/8, tại Hà Nội, dịch vụ xe đạp điện-xe đạp công cộng đã chính thức được ra mắt. Trong giai đoạn đầu, xe đạp công cộng sẽ được triển khai tại 79 điểm trạm với 1.000 phương tiện, trong đó có 500 xe đạp điện.
25/08/2023
Tai nạn xe hơi ở tốc độ 200km/h khủng khiếp như thế nào?
Nhắc đến va chạm ở tốc độ cao, người ta thường hình dung ra những viễn cảnh kinh hoàng: mất kiểm soát xe, va chạm đinh tai, thân xe biến dạng nhanh chóng, thậm chí có thể phát nổ. Và khi tốc độ đạt 200km/h, điều gì sẽ xảy ra?
24/08/2023