Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số?

11:20, 25/08/2023

Bên cạnh biển số định danh, từ ngày 15.8 các cá nhân, tổ chức có thể tham gia đấu giá biển số để có cơ hội sở hữu biển số đẹp, tuy nhiên không ít người thắc mắc liệu biển số trúng đấu giá có thể thay vào xe đã có biển số hay không?

Không còn được "bấm" ngẫu nhiên như trước đây, theo quy định mới được ban hành từ ngày 15.8 các cá nhân, tổ chức có thể tham gia đấu giá biển số để có cơ hội sở hữu biển số đẹp.

Liên quan đến việc đấu giá biển số, nhiều người thắc mắc biển số trúng đấu giá có thể thay vào xe đã có biển số hay không? Ví dụ, một cá nhân sở hữu một chiếc ô tô đã có biển số định danh nhưng vẫn tham gia đấu giá biển số. Trường hợp người này trúng đấu giá biển số và sở hữu được một biển số đẹp, thì liệu có được thay biển số trúng đấu giá vào chiếc ô tô đã có biển số định danh (!?).

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ 15.8.2023 tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô có thể sử dụng biển số xe trúng đấu giá để sử dụng cho xe ô tô đã được đăng ký xe, cấp biển số trước đó.

Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô có thể sử dụng biển số xe trúng đấu giá để sử dụng cho xe ô tô đã được đăng ký xe, cấp biển số trước đó
Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô có thể sử dụng biển số xe trúng đấu giá để sử dụng cho xe ô tô đã được đăng ký xe, cấp biển số trước đó

Cụ thể, theo khoản 2 điều 27, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định trong trường này, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký xe; Chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Trường hợp cơ quan thực hiện đăng ký, cấp biển số ô tô trúng đấu giá khác cơ quan quản lý hồ sơ xe đã đăng ký của tổ chức, cá nhân trúng đấu giá thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi đối với xe đã đăng ký đó.

Như vậy, nếu muốn thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số, chủ xe cần phải làm thủ tục thu hồi biển số đã đăng ký trước đó cho ô tô muốn gắn biển trúng đấu giá. Thủ tục này thực hiện tại cơ quan làm đăng ký, cấp biển số ô tô.

Nếu muốn thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số, chủ xe cần phải làm thủ tục thu hồi biển số đã đăng ký trước đó cho ô tô muốn gắn biển trúng đấu giá
Nếu muốn thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số, chủ xe cần phải làm thủ tục thu hồi biển số đã đăng ký trước đó cho ô tô muốn gắn biển trúng đấu giá

Về thủ tục đăng ký xe khi trúng đấu giá biển số xe ô tô, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá kê khai giấy khai đăng ký xe theo quy định. Đưa xe đến Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) nơi có trụ sở, cư trú hoặc nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá để kiểm tra xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ xe.

Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe trúng đấu giá; nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định. Trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích. Sau đó, tổ chức, cá nhân nhận kết quả đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Mới đây, 11 biển số xe ô tô của 10 tỉnh, thành phố đã được đưa ra đấu giá vào sáng 22.8. Tuy nhiên, sau ít phút diễn ra, trang thông tin đấu giá trực tuyến không thể truy cập, khiến các cuộc đấu giá phải tạm dừng. Theo cập nhật mới nhất của Thanh Niên, nguyên nhân là do lượng truy cập tăng đột biến, dẫn tới hệ thống kỹ thuật gặp sự cố, khách hàng không truy cập được vào phòng đấu giá.

Đến chiều 23.8 trang thông tin đấu giá biển số xe ô tô của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đã có thể truy cập được
Đến chiều 23.8 trang thông tin đấu giá biển số xe ô tô của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đã có thể truy cập được

Đến chiều 23.8 trang thông tin đấu giá biển số xe ô tô của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đã có thể truy cập được. Những người đã nộp tiền hồ sơ và tiền đặt cọc 11 biển số, sẽ được giữ nguyên quyền lợi khi tham gia cuộc đấu giá tiếp theo. Thời gian tổ chức lại sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất.

Theo Thanh Niên


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lệ phí sát hạch và cấp GPLX tăng mạnh từ 1/8, người học lái xe cần biết
Theo Thông tư số 37/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính, lệ phí sát hạch để cấp giấy phép lái xe (GPLX) tất cả các hạng sẽ tăng từ 1/8/2023, đồng thời bổ sung lệ phí sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng.
31/07/2023
Chính thức ra mắt dịch vụ xe đạp điện, xe đạp công cộng tại Hà Nội
Ngày 24/8, tại Hà Nội, dịch vụ xe đạp điện-xe đạp công cộng đã chính thức được ra mắt. Trong giai đoạn đầu, xe đạp công cộng sẽ được triển khai tại 79 điểm trạm với 1.000 phương tiện, trong đó có 500 xe đạp điện.
25/08/2023
Tai nạn xe hơi ở tốc độ 200km/h khủng khiếp như thế nào?
Nhắc đến va chạm ở tốc độ cao, người ta thường hình dung ra những viễn cảnh kinh hoàng: mất kiểm soát xe, va chạm đinh tai, thân xe biến dạng nhanh chóng, thậm chí có thể phát nổ. Và khi tốc độ đạt 200km/h, điều gì sẽ xảy ra?
24/08/2023
Kỹ năng xử lý khi ô tô bị mất lái
Hiện tượng mất lái có thể xảy ra bất ngờ khiến người điều khiển phương tiện không kịp phản ứng và trở thành nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Tài xế cần trang bị cho mình những kỹ năng xử lý cần thiết.
22/08/2023