Mở cửa sổ khi lái xe sẽ tốn xăng hơn?

23:44, 26/08/2023

Mọi người cho rằng sẽ tiết kiệm được chút tiền khi lái xe với cửa sổ hạ xuống thay vì bật điều hòa. Nhưng một kỹ sư ô tô ở Mỹ nói rằng đó là chuyện hoang đường.

Nếu mục đích mở cửa sổ khi lái xe để tiết kiệm nhiên liệu thì đó là quan niệm sai lầm
Nếu mục đích mở cửa sổ khi lái xe để tiết kiệm nhiên liệu thì đó là quan niệm sai lầm

Josh Regis, 34 tuổi, sống ở Mỹ, là kỹ sư ô tô với 18 năm kinh nghiệm, có 18.000 người theo dõi trên TikTok. Anh đã vạch ra nhiều hiểu nhầm về việc sử dụng ô tô. Một trong số đó là quan điểm mở cửa sổ khi lái xe thay vì bật điều hòa sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, trong video 728.000 lượt xem, anh nói: "Bạn có biết rằng bạn sẽ đốt nhiều xăng hơn khi lái xe với cửa sổ hạ xuống so với khi lái xe bật điều hòa không?".

Đây là một thông tin gây sốc với nhiều người, bởi "kinh nghiệm" và những lời tài xế rỉ tai nhau nghe nói ngược lại.

Giải thích lý do, Regis cho biết vấn đề nằm ở sức cản: "Khi lái xe tốc độ cao với cửa sổ mở, xe sẽ vất vả hơn khi băng băng trên đường, đồng nghĩa với việc đốt nhiều xăng hơn".

Một người dùng khác nói: "Nếu vậy thì vấn đề nằm ở tốc độ. Nếu tốc độ trên 80lm/h, hãy bật điều hòa. Nếu tốc độ thấp hơn thì mở cửa sổ".

Một người khác tán đồng: "Tất cả phụ thuộc vào việc lái xe trong thành phố hay đường cao tốc. Nếu đi cao tốc thì đóng cửa sổ lại để hạn chế sức cản. Còn đi trong thành phố thì mở cửa ra. Đó là nếu bạn quan tâm đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu".

Trong khi đó, cũng có người hoài nghi: "Vậy mà xe tôi ít ăn xăng hơn khi tôi mở cửa sổ đấy".

Theo Tuổi Trẻ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số?
Bên cạnh biển số định danh, từ ngày 15.8 các cá nhân, tổ chức có thể tham gia đấu giá biển số để có cơ hội sở hữu biển số đẹp, tuy nhiên không ít người thắc mắc liệu biển số trúng đấu giá có thể thay vào xe đã có biển số hay không?
25/08/2023
Chính thức ra mắt dịch vụ xe đạp điện, xe đạp công cộng tại Hà Nội
Ngày 24/8, tại Hà Nội, dịch vụ xe đạp điện-xe đạp công cộng đã chính thức được ra mắt. Trong giai đoạn đầu, xe đạp công cộng sẽ được triển khai tại 79 điểm trạm với 1.000 phương tiện, trong đó có 500 xe đạp điện.
25/08/2023
Tai nạn xe hơi ở tốc độ 200km/h khủng khiếp như thế nào?
Nhắc đến va chạm ở tốc độ cao, người ta thường hình dung ra những viễn cảnh kinh hoàng: mất kiểm soát xe, va chạm đinh tai, thân xe biến dạng nhanh chóng, thậm chí có thể phát nổ. Và khi tốc độ đạt 200km/h, điều gì sẽ xảy ra?
24/08/2023
Kỹ năng xử lý khi ô tô bị mất lái
Hiện tượng mất lái có thể xảy ra bất ngờ khiến người điều khiển phương tiện không kịp phản ứng và trở thành nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Tài xế cần trang bị cho mình những kỹ năng xử lý cần thiết.
22/08/2023