Hà Giang

Vấn đề Ukraine được đề cập đầu tiên trong Thông điệp Liên bang của ông Putin

06:50, 12/05/2014

Hôm 4/12, Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, nội các và đại diện các tầng lớp xã hội về quan điểm và các chính sách chủ chốt của đất nước.


Đây làThông điệp Liên banglần thứ 21 trong lịch sử nước Nga mới, và là lần thứ 11 củaTổng thống Putin.

Những vấn đề quốc tế xung quanh mối quan hệ vớiUkraine,Mỹchâu Âuđã được Tổng thống Nga đề cập trước tiên trong Thông điệp Liên bang năm nay. Ông lên án cuộc đảo chính lật đổ Chính phủ ở Ukraine đầu năm 2014 và bảo vệ việc bán đảo Krym sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Crimea có ý nghĩa thiêng liêng với nước Nga và người Nga sẽ mãi mãi nhìn nhận khu vực này theo cách đó. Nước Nga đã chứng minh mình có đủ khả năng bảo vệ đồng bào của mình. Bạo lực ở đông nam Ukraine cho thấy con đường của nước Nga là đúng đắn”.

Ông Putin cho rằng an ninh toàn cầu là một vấn đề lớn, trong đó có Ebola, cũng như việc Mỹ mở rộng và phổ biến hệ thống vũ khí trên toàn cầu.

Tổng thống Nga tuyên bố không ai có thể có được sức mạnh và ưu thế quân sự như nước Nga, nhưng Nga không có ý định tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang. Ông chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây tổn hại cho "tất cả mọi người, không riêng gì những người bị họ áp đặt".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Các biện pháp trừng phạt này không chỉ là một phản ứng căng thẳng của Mỹ và các đồng minh trước lập trường của Nga liên quan đến các sự kiện ở Ukraine. Thậm chí không liên quan đến cái gọi là mùa xuân Crimea. Tôi muốn nhấn mạnh với tất cả mọi người ở đây rằng ngay cả khi sự kiện Crimea không xảy ra thì họ sẽ đưa ra một lý do khác để tìm ảnh gây ảnh hưởng với Nga nhằm đạt được được mục đích của mình”.

Tổng thống Putin cho biết Nga không chọn con đường bị cô lập hay tự tìm kiếm kẻ thù. Nga sẽ sử dụng các tiềm năng phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ cùng châu Âu, bất chấp cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông cũng khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây càng thôi thúc các doanh nghiệp Nga phát triển và Nga vẫn mở cửa cho nước ngoài đầu tư.

Khác với mọi năm, năm nay, trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin bao gồm cả Thông điệp ngân sách, vốn từ trước tới nay vẫn được công bố riêng. Trên thực tế thì giải quyết vấn đề ngân sách lúc này là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Người đứng đầu nước Nga. Một ngày trước Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin đã phê duyệt ngân sách 2015, trong đó có việc gia tăng dự phòng thâm hụt ngân sách trước nguy cơ suy thoái kinh tế của đất nước.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ukraine: Người đứng đầu CHND Donetsk tự xưng nhậm chức
Ông Alexander Zakharchenko ngày 4/11 đã tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.
11/05/2014
Các nước phản ứng về hộ chiếu mới của Trung Quốc
Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này sẽ nêu những lo ngại với Trung Quốc về bản đồ mới in trên các cuốn hộ chiếu của Trung Quốc, trong đó nêu chi tiết tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng lãnh hải tranh chấp.
11/05/2014
Ông Putin: Nga không từ bỏ giá trị và lý tưởng trước bất cứ đe dọa nào
Theo Đài Tiếng nói nước Nga đêm 4/11, nhân Ngày hội thống nhất dân tộc, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia và không mối đe dọa nào có thể buộc người Nga từ bỏ những giá trị và lý tưởng của mình.
11/05/2014
Nigeria: Bạo lực đẫm máu, 155 người thương vong
Theo AFP/THX, ngày 28/10, một kẻ tấn công liều chết đã lái xe bom đâm vào nhà thờ Thánh Theresa ở miền Bắc Nigeria, gây ra những hành động trả đũa dữ dội, trong đó có vụ một nhóm người Cơ đốc giáo thiêu sống một người đàn ông trong một ngày bạo lực đẫm máu khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 145 người bị thương.
10/05/2014