Vấn đề Ukraine được đề cập đầu tiên trong Thông điệp Liên bang của ông Putin

06:50, 05/12/2014

Hôm 4/12, Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, nội các và đại diện các tầng lớp xã hội về quan điểm và các chính sách chủ chốt của đất nước.


Đây làThông điệp Liên banglần thứ 21 trong lịch sử nước Nga mới, và là lần thứ 11 củaTổng thống Putin.

Những vấn đề quốc tế xung quanh mối quan hệ vớiUkraine,Mỹchâu Âuđã được Tổng thống Nga đề cập trước tiên trong Thông điệp Liên bang năm nay. Ông lên án cuộc đảo chính lật đổ Chính phủ ở Ukraine đầu năm 2014 và bảo vệ việc bán đảo Krym sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Crimea có ý nghĩa thiêng liêng với nước Nga và người Nga sẽ mãi mãi nhìn nhận khu vực này theo cách đó. Nước Nga đã chứng minh mình có đủ khả năng bảo vệ đồng bào của mình. Bạo lực ở đông nam Ukraine cho thấy con đường của nước Nga là đúng đắn”.

Ông Putin cho rằng an ninh toàn cầu là một vấn đề lớn, trong đó có Ebola, cũng như việc Mỹ mở rộng và phổ biến hệ thống vũ khí trên toàn cầu.

Tổng thống Nga tuyên bố không ai có thể có được sức mạnh và ưu thế quân sự như nước Nga, nhưng Nga không có ý định tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang. Ông chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây tổn hại cho "tất cả mọi người, không riêng gì những người bị họ áp đặt".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Các biện pháp trừng phạt này không chỉ là một phản ứng căng thẳng của Mỹ và các đồng minh trước lập trường của Nga liên quan đến các sự kiện ở Ukraine. Thậm chí không liên quan đến cái gọi là mùa xuân Crimea. Tôi muốn nhấn mạnh với tất cả mọi người ở đây rằng ngay cả khi sự kiện Crimea không xảy ra thì họ sẽ đưa ra một lý do khác để tìm ảnh gây ảnh hưởng với Nga nhằm đạt được được mục đích của mình”.

Tổng thống Putin cho biết Nga không chọn con đường bị cô lập hay tự tìm kiếm kẻ thù. Nga sẽ sử dụng các tiềm năng phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ cùng châu Âu, bất chấp cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông cũng khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây càng thôi thúc các doanh nghiệp Nga phát triển và Nga vẫn mở cửa cho nước ngoài đầu tư.

Khác với mọi năm, năm nay, trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin bao gồm cả Thông điệp ngân sách, vốn từ trước tới nay vẫn được công bố riêng. Trên thực tế thì giải quyết vấn đề ngân sách lúc này là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Người đứng đầu nước Nga. Một ngày trước Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin đã phê duyệt ngân sách 2015, trong đó có việc gia tăng dự phòng thâm hụt ngân sách trước nguy cơ suy thoái kinh tế của đất nước.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quốc hội Ukraine bầu ra các vị trí chủ chốt trong Quốc hội
Quốc hội mới của Ukraine hôm 27/11 đã họp phiên đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử hôm 26/10 vừa qua.
28/11/2014
Lãnh đạo Nga, Ukraine điện đàm khi bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Đông
Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Poroshenko thảo luận về các mối quan hệ song phương cũng như tình hình ở khu vực Đông Nam Ukraine.
28/11/2014
Thủ tướng Đức: IS là mối đe dọa tàn bạo nhất đối với khu vực
Theo AFP, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/11 đã cảnh báo rằng các phần tử thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria là một trong những mối đe dọa lớn chưa từng có đối với khu vực.
27/11/2014
Nga thiệt hại 140 tỷ USD/năm do cấm vận và giá dầu giảm
Nền kinh tế Nga mỗi năm sẽ thiệt hại khoảng 140 tỷ USD do giá dầu giảm và do các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.
26/11/2014