Hữu Sản vượt khó xây dựng Nông thôn mới

14:19, 08/09/2023

BHG - Trên hành trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), xã Hữu Sản (Bắc Quang) đối diện không ít khó khăn khi xuất phát điểm thấp; cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn tương đối lớn... Tuy nhiên, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận trong nhân dân, xã Hữu Sản đang từng ngày vươn mình, nỗ lực vì mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023.

Khó chồng khó

Nhiều tuyến đường bê tông nông thôn của xã Hữu Sản xuống cấp.
Nhiều tuyến đường bê tông nông thôn của xã Hữu Sản xuống cấp.

Hiện nay, huyện Bắc Quang có 12/21 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 57,1% tổng số xã. Mục tiêu đến năm 2025, huyện phấn đấu hoàn thành thêm 9 xã đạt chuẩn NTM để được công nhận huyện NTM. Thực tế cho thấy, những xã đăng ký về đích NTM ở giai đoạn sau đối diện nhiều thử thách, bởi đa số là xã khó khăn, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao; trong khi đó, Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 – 2025 có sự điều chỉnh tăng thêm, thay đổi một số nội dung tiêu chí và yêu cầu chất lượng đạt chuẩn các tiêu chí NTM cao hơn so với giai đoạn trước; điển hình như tiêu chí hộ nghèo đa chiều (dưới 13%), tiêu chí thu nhập (39 triệu đồng/năm).

Riêng với Hữu Sản, đây là xã vùng 2 còn nhiều khó khăn của huyện Bắc Quang; địa hình phức tạp, chia cắt mạnh. Toàn xã có hơn 600 hộ với trên 2.800 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống (Tày, Mông, Dao, Pà Thẻn, Kinh). Trong tổng số 11 thôn thì Hữu Sản còn 3 thôn vùng III - đặc biệt khó khăn. Kết quả rà soát hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều năm 2022 cho thấy: Hữu Sản có 117 hộ nghèo (chiếm 19%); 87 hộ cận nghèo (chiếm 14,5%). Thu nhập bình quân ước đạt 36 triệu đồng/người/năm. Trong khi đó, trình độ phát triển sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất của người dân còn hạn chế. Việc tổ chức lại sản xuất cho nhân dân theo hướng kinh tế tập thể và phát triển các sản phẩm hàng hóa chủ lực chưa rõ nét và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của xã...

Hơn nữa, cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông, điện, trường học, trụ sở xã, thôn, chợ, thiết chế văn hóa chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ, thậm chí xuống cấp, dẫn đến khó khăn trong việc tạo bứt phá phát triển KT-XH. Ví như Thượng Nguồn là nơi sinh sống của 53 hộ đồng bào Mông và cũng là thôn duy nhất của xã chưa có điện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả giảm nghèo đa chiều khi đồng bào Mông ở Thượng Nguồn thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản về thông tin (viễn thông, internet, tivi...). Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của thôn hiện chiếm đến 90,56%, còn lại là hộ cận nghèo.

Tạo đột phá phát triển

“Với quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đang triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tạo đột phá, xây dựng xã Hữu Sản đạt chuẩn NTM theo đúng phương châm: Trọng tâm, trọng điểm, thực chất, hiệu quả, không chạy theo thành tích” – Bí thư Đảng ủy xã Hữu Sản Nguyễn Bá Tuấn chia sẻ.

Chăn nuôi đại gia súc giúp gia đình anh Lý Seo Chua, thôn Trung Sơn có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Chăn nuôi đại gia súc giúp gia đình anh Lý Seo Chua, thôn Trung Sơn có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Hiện nay, trong tổng số 19 tiêu chí NTM, xã Hữu Sản đạt 9 tiêu chí; 10 tiêu chí chưa đạt liên quan đến: Giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, môi trường và an toàn thực phẩm. Đây đều là những tiêu chí khó, cần nguồn lực đầu tư lớn. Để từng bước tháo gỡ khó khăn, xã Hữu Sản đã rà soát, trình cấp có thẩm quyền xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với danh mục dự án cần thiết đầu tư, nhất là công trình, dự án liên quan đến các tiêu chí về đích NTM. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; huy động nhân dân hiến đất, góp công, góp của chung tay xây dựng NTM. Hàng tuần, tổ chức các buổi lao động cộng sản, huy động nhân dân tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, thu gom, xử lý rác thải...

Để giải quyết bài toán tăng thu nhập cho nhân dân, hướng đến giảm nghèo bền vững, cấp ủy, chính quyền xã Hữu Sản tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hóa; đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc gắn với trồng cỏ; trồng rừng kinh tế gắn với cải tạo rừng, đồi tạp; sản xuất lúa chất lượng cao gắn với cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng... Nổi bật có thể kể đến liên kết sản xuất mạ khay, máy cấy, sản xuất gạo Nếp cái Hoa vàng giữa Công ty Cổ phần nông nghiệp An Đạt Thành Hà Giang với Hợp tác xã Sản xuất nông, lâm nghiệp Hữu Sản và người dân. Mô hình này có quy mô 22 ha, năng suất lúa đạt 35 tạ/ha, được sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với chuyển đổi số (thông qua nhật ký điện tử, ghi lại toàn bộ quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên nền tảng công nghệ số). Không những vậy, trên cùng một diện tích sản xuất lúa, người dân còn thực hiện xen canh nuôi cá Chép ruộng, cho thu nhập cao gấp 4 – 5 lần so với sản xuất theo phương thức truyền thống khi gạo Nếp cái Hoa vàng có giá 50 nghìn đồng/kg, còn cá Chép ruộng cho thu nhập 120 nghìn đồng/kg. Hữu Sản đang từng bước xây dựng sản phẩm gạo Nếp cái Hoa vàng trở thành sản phẩm OCOP, tạo bước tiến vượt bậc trong sản xuất lúa đặc sản; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Nhất quán quan điểm đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển và xuất phát từ thực tiễn nhiều năm học gần đây, Trường THCS Hữu Sản duy trì quy mô không quá 5 lớp với số lượng cao nhất là 168 học sinh, chưa đạt định mức tối thiểu theo quy định; do đó, UBND xã Hữu Sản đã xây dựng và được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện Đề án sáp nhập Trường Tiểu học Hữu Sản với Trường THCS Hữu Sản thành Trường TH&THCS Hữu Sản. Đây là cơ sở quan trọng để tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang cấp thiết bị dạy học cho nhà trường, hướng tới mục tiêu sắp xếp quy mô trường, lớp tinh gọn, hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện nay, Trường TH&THCS Hữu Sản đang gấp rút hoàn thiện việc xây dựng nhà lớp học 3 tầng, 15 phòng; nhà làm việc 7 gian và các hạng mục phụ trợ khác để đảm bảo các điều kiện cần thiết cho năm học 2023 – 2024.

Với quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, sức mạnh đồng thuận trong nhân dân cùng sự quan tâm của các cấp, ngành là điều kiện quan trọng để Hữu Sản bứt phá, xây dựng xã đạt chuẩn NTM. Từ đó, tạo nền tảng vững để Hữu Sản khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, hướng đến nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cán bộ nêu gương, nhân dân đồng thuận
BHG - Bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn cùng phương châm xuyên suốt “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoàng Su Phì đã khơi dậy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đem đến diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn của huyện.
31/08/2023
Thành phố Hà Giang quyết tâm đảm bảo nguồn thu ngân sách mức cao nhất
BHG - Năm 2023, Chi cục Thuế thành phố Hà Giang triển khai thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do sản xuất, kinh doanh phục hồi chậm sau dịch bệnh Covid-19, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, thời tiết khô hạn kéo dài nên sản lượng điện của các nhà máy thủy điện giảm; các hoạt động giao dịch mua, bán bất động sản, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong dân giảm mạnh… điều đó ảnh hưởng lớn đến việc thu NSNN trên địa bàn.
31/08/2023
Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế
BHG - Bám sát chỉ đạo của các cấp, ngành, nhất là Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đồng Văn đã mạnh dạn vay vốn Agribank để mở rộng kinh doanh, phát triển sản xuất, chăn nuôi - trồng trọt. Từ nguồn vốn này, đã xuất hiện nhiều hộ vượt khó làm giàu, có thu nhập ổn định.
30/08/2023
Hợp tác xã Nhật Minh hướng tới xây dựng sản phẩm Ocop
BHG - Hợp tác xã (HTX) Nhật Minh có trụ sở chính tại tổ 3 Xuân Hòa, xã Tân Quang (Bắc Quang) với ngành nghề kinh doanh, sản xuất và chế biến các sản phẩm trà lá, hoa Đu đủ, trà lá Vối, tinh dầu Sả, Bồ kết túi lọc, cao Bồ kết. Đây là những sản phẩm làm hoàn toàn bằng nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Bằng sự sáng tạo, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại nên sản phẩm của HTX hiện đã có mặt tại nhiều đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước; mang lại nguồn thu nhập khá, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
30/08/2023