123
Học viện Quân y: Thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhi 7 tuổi - Báo Hà Giang điện tử

Học viện Quân y: Thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhi 7 tuổi

Thứ Tư, 22/02/2017, 16:01 (GMT+7)

BHG - Ngày 21.2, tại Bệnh viện Quân y 103, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi cho cháu Ly Chương Bình (sinh 2010), trú tại thôn Na Cạn, xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ).  

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho còn sống.  Cháu Ly Chương Bình được ghép cả 2 lá phổi từ người hiến là bố và bác ruột,  mỗi người tặng bé một phần phổi của mình để tạo thành 2 lá phổi cho con. Ca mổ kéo dài khoảng 11 giờ. Theo các chuyên gia, sau khi được ghép phổi, bé có thể sống 60 - 70 tuổi. 

Ghép phổi là một trong những ca rất khó, không giống các tạng khác. Một trong những điều quan trọng với thành công của ca phép là chọn phổi khỏe để ghép. Các bác sĩ đã cắt lấy thùy phổi dưới của người tặng để thay thế cả 2 lá phổi cho trẻ. Sau mổ, cả Bố và Bác ruột cháu Bình đều ổn định. Cháu Ly Chương Bình hiện đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực.

Trước đó, ngày 14.11.2016, Học viện Quân y đã cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành khám, xét nghiệm, hội chẩn và chẩn đoán cháu Ly Chương Bình bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi, biến chứng suy hô hấp, tâm phế mạn, suy dinh dưỡng độ III có chỉ định ghép phổi.

Đây chính là kết quả trong thực hiện đề tài “Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống và người cho chết não” thuộc chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chủ nhiệm đề tài là GS-TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y.

Để ca ghép thành công, Học viện Quân y đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất và cử cán bộ đi học tập kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm ghép phổi trên người bệnh tại BV Đại học Okayama, Nhật Bản. Đồng thời, Học viện Quân y đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại Hà Giang tổ chức tư vấn, tuyên truyền, vận động gia đình bệnh nhân thực hiện ca ghép phổi để cứu sống cháu bé.

CTV (Trung tâm Phát thanh truyền hình Quân đội)

.