123
Không có chất kích thích tăng trưởng trong bịch nấm trồng tại nhà - Báo Hà Giang điện tử

Không có chất kích thích tăng trưởng trong bịch nấm trồng tại nhà

Thứ Tư, 22/02/2017, 08:16 (GMT+7)

BHG- Rau sạch, rau an toàn luôn là nhu cầu của người dân, ngoài nguồn cung cấp rau sạch từ các nhà vườn có uy tín, chất lượng, hiện nay nhiều gia đình đã tận dụng khoảng trống của nhà mình để trồng rau sạch. Trong đó trồng nấm sò cũng được các gia đình lựa chọn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) khẳng định không có chất kích thích tăng trưởng hoặc thuốc bảo vệ thực vật có trong bịch nấm.
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) khẳng định không có chất kích thích tăng trưởng hoặc thuốc bảo vệ thực vật có trong bịch nấm.

Theo tìm hiểu được biết, ở Hà Giang hiện nay rất dễ mua bịch nấm đã cấy giống sẵn, giá khoảng 13-17 nghìn đồng một bịch, mua về đặt ở nơi thoáng, ẩm, ngày tưới nước hai lần sau khoảng 7-10 ngày là có nấm ăn. Bên cạnh đó trồng nấm không chỉ giúp gia đình có thêm một nguồn thực phẩm sạch, bổ dưỡng, thơm ngon mà còn là một cách giải trí hiệu quả. Tuy nhiên vì thấy nấm phát triển nhanh, hiệu quả nên nhiều người e ngại, thắc mắc về độ an toàn của nấm, như chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo thực vật có trong bịch nấm...

Trao đổi vấn đề an toàn của nấm trồng trên bịch với đồng chí Nguyễn Văn Thành, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT), đa số mọi người mua nấm về trồng là nấm sò, được cấy sẵn giống, về treo ở nơi có điều kiện phù hợp và tưới nước hằng ngày là có thể cho thu hoạch. Hiện nay trên thị trường Hà Giang đang bán các bịch nấm được làm từ mùn cưa, trước khi tạo bịch nấm, mùn cưa được hấp chín rồi mới cấy phôi nấm vào. Để phôi nấm mọc và phát triển thành cây nấm tuyệt đối không được dùng một loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như thuốc kích thích tăng trưởng khác. Chính vì vậy người trồng nấm yên tâm với nấm mình trồng 100% là sạch. Tuy nhiên đồng chí Thành cũng khuyến cáo người dân nên thu hái nấm lúc còn hơi non sẽ đảm bảo an toàn hơn, đồng thời giữ dinh dưỡng trong bịch nấm. Hiện nay chúng ta nên tuyên truyền, khuyến khích người trồng nấm, vừa hiệu quả kinh tế, vì một bịch nấm nặng khoảng 1,5 kg nếu chăm sóc tốt có thể cho thu được 1 kg nấm sạch.

Lê Lâm

.