123
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú ở Mèo Vạc - Báo Hà Giang điện tử

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú ở Mèo Vạc

Thứ Năm, 16/02/2017, 09:11 (GMT+7)

BHG- Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là vấn đề lớn của xã hội, chất lượng VSATTP liên quan cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng. Thực phẩm an toàn ảnh hưởng lớn đến cải thiện sức khỏe con người. Hiểu rõ được vấn đề này nên trong thời gian qua, Trường PTDT Nội trú Mèo Vạc (Mèo Vạc) không những đổi mới phương pháp dạy và học mà nhà trường còn tích cực chú trọng đến công tác đảm bảo VSATTP cho các học sinh bán trú trong trường học. Nhờ đó các em luôn đảm bảo phát triển đầy đủ từ thể chất đến tinh thần.

Khu vực bếp ăn của Trường PTDT Nội trú Mèo Vạc luôn luôn được đảm bảo sạch sẽ. Ảnh:  Kim Tiến
Khu vực bếp ăn của Trường PTDT Nội trú Mèo Vạc luôn luôn được đảm bảo sạch sẽ. Ảnh: Kim Tiến

Nhận thức rõ VSATTP có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nên bên cạnh công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lớp học, mua sắm thêm đồ dùng học tập, nhà trường còn chú trọng đầu tư sửa sang nhà bếp, khu vực nhà ăn uống, các công trình phụ hợp vệ sinh nhằm đảm bảo các em học sinh phát triển toàn diện về trí tuệ. Hiện tại khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình một chiều và được chia thành các khu riêng biệt, bao gồm: Khu chứa đựng thực phẩm nguyên liệu; khu chế biến thực phẩm tươi sống; khu nấu ăn và để các thức ăn đã nấu chín; khu xử lí rác thải. Trang thiết bị trong nhà bếp được trang bị đầy đủ như: Tủ lạnh; tủ lưu mẫu thức ăn; tủ bảo quản thức ăn đã nấu chín... Ngoài ra, nhà trường còn kí hợp đồng nhập thực phẩm từ một số cơ sở có uy tín, tuyệt đối không mua các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm đa phần được mua từ người dân trong địa bàn huyện dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường. Đồng thời, nhà trường cũng lưu mẫu thức ăn hàng ngày để kiểm tra.

Để đảm bảo chặt chẽ công tác VSATTP, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng các biện pháp đảm bảo an toàn như: Trước khi chế biến thực phẩm các nhân viên cấp dưỡng phải rửa sạch dụng cụ đun nấu tránh tình trạng dụng cụ chế biến bị mốc hay nhiễm khuẩn; không để thực phẩm chín tiếp xúc với thực phẩm sống; kiểm tra thực phẩm nhập vào để phát hiện những thực phẩm không đảm bảo chất lượng; bếp ăn phải đảm bảo ánh sáng và không khí; nhân viên cấp dưỡng phải được kiểm tra sức khỏe từ đầu năm học; hàng ngày trước khi bếp hoạt động nhà trường phân công cụ thể từng ngày cho từng nhân viên cấp dưỡng đến sớm để vệ sinh thông thoáng phòng, lau dọn lại sàn nhà giúp không khí lưu thông, kiểm tra hệ thống điện, hệ thống ga, nước... nếu phát hiện không an toàn, kịp thời báo cáo lên lãnh đạo nhà trường để kịp thời xử lý.

Trao đổi với cô giáo Dương Thị Ngọc Lan, Hiệu trường nhà trường, được biết: Để các em có ba bữa ăn an toàn và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng giúp phát triển toàn diện, nhà trường cũng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các ngành tuyên truyền về VSATTP cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên cấp dưỡng, phụ huynh học sinh; thường xuyên tổ chức tập huấn VSATTP cho nhân viên cấp dưỡng, các cô nuôi trong trường. Nhà trường cũng phân công các thầy, cô quản lý học sinh chặt chẽ, tránh tình trạng các em trong lúc ra chơi tự ra ngoài mua phải thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Do đó, nhiều năm nay trong trường không có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Để đảm bảo VSATTP trong Trường PTDT Nội trú Mèo Vạc nói riêng và trên địa bàn tỉnh ta nói chung rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành trong công tác tuyên truyền và có biện pháp xử lý nghiêm minh các cơ sở cung cấp thực phẩm có biểu hiện vi phạm VSATTP. Với mục tiêu, tất cả vì sức khỏe của con em chúng ta.

Hoàng Tuyến

.