123
Cách lựa chọn thực phẩm, bánh kẹo trong dịp Tết - Báo Hà Giang điện tử

Cách lựa chọn thực phẩm, bánh kẹo trong dịp Tết

Thứ Bảy, 21/01/2017, 07:38 (GMT+7)

BHG- Tết Nguyên đán sắp đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết của người dân tăng đột biến; thị trường thực phẩm Tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lưu thông đánh lừa người tiêu dùng. Do vậy, mỗi người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông thái, chỉ chọn mua thực phẩm có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được cấp Giấy phép kinh doanh thực phẩm và thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Dưới đây là một số lưu ý trong việc chọn lựa các loại thực phẩm đảm bảo an toàn.

Cách chọn thịt và sản phẩm từ động vật

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, thịt lợn tươi, ngon có tiêu chuẩn thì cần đảm bảo màng ngoài của miếng thịt phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường; khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, các thớ thịt đều. Đối với thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ, các nốt hoặc đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh hoặc do nhuộm màu. Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt, đối với thịt lợn. không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét. Đối với thịt đông lạnh, cần xem kỹ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì và thiết bị bảo quản.

Đối với các loại gia cầm, không mua trong vùng đang có dịch, tuyệt đối không sử dụng gia cầm và các sản phẩm của gia cầm ốm, chết làm thực phẩm; hạn chế sử dụng các loại gia cầm đã giết mổ sẵn mà không có dấu kiểm dịch.

Cách chọn rau, củ quả tươi

Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt. Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất...

Cách chọn các loại bánh, mứt, kẹo

Khi mua bánh kẹo, nên chọn bánh, kẹo có thương hiệu, đầy đủ nhãn mác, địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu mua sắm ở ngoài hay tại các chợ, cần chọn mua những sản phẩm được bao gói cẩn thận, kín, khô, có nhãn ghi đầy đủ, rõ ràng địa chỉ sản xuất, có đăng ký chất lượng hàng hóa và phải còn hạn dùng. Chọn mua các loại đồ hộp vỏ còn sáng, không rỉ, không thủng, còn hạn sử dụng.

Khi chọn mua mứt Tết, tránh mua các loại mứt có màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt vì có khả năng rất cao các loại mứt này sử dụng phẩm màu công nghiệp, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn của người tiêu dùng góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm một cách hiệu quả trong ngày Tết Nguyên đán sắp tới. Vì thế công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong việc bảo vệ sức người tiêu dùng, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thực phẩm.

Thu Ngân (Soạn) (Trung tâm TT/GDSK )

.