Trưng bày 300 cổ vật chưa từng công bố

Thứ Ba, 14/10/2014, 10:01 (GMT+7)

Hơn 300 cổ vật độc đáo chưa từng được công bố của 15 nhà sưu tập tư nhân với nhiều chất liệu gốm, đồng, sứ… được giới thiệu trong trưng bày "Văn hóa Cổ vật và Tranh Mỹ thuật đương đại - niềm tự hào dân tộc" tại Hà Nội.


Thẻ bài quý hiếm được làm bằng ngà voi với 4 mặt đều được khắc tinh xảo.

Những hiện vật này bao quát quá trình từ thời cổ đại đến cận đại, trong đó có những hiện vật tiêu biểu cho từng thời kỳ lịch sử. Có những hiện vật quý giá, hiếm hoi như lư hương dáng vương miện và Nghê đội đèn thời Lê Trung Hưng, lư hương thời Lê Mạc...

Đặc biệt, có một thẻ bài quý hiếm được làm bằng ngà voi với 4 mặt đều khắc tinh xảo, được trưng bày trong dịp này. Thẻ bài này chỉ có vua mới được dùng và 1 năm dùng 1 lần vào lễ tế Nam Giao để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngoài ra còn có bộ sưu tập những bình vôi đủ các chất liệu do họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân sưu tầm từ 10 năm nay. Số bình vôi độc đáo, có giá trị của Nguyễn Ngọc Dân đã lên tới con số 200.

Cùng với những hiện vật trưng bày là gần 50 bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng mỹ thuật Đông Dương như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Diệp Minh Châu, Nguyễn Dung…

Được biết, trong khuôn khổ cuộc trưng bày, Ban tổ chức sẽ thực hiện một buổi bán đấu giá các hiện vật với tính chất phi lợi nhuận, trên tinh thần hướng về biển đảo quê hương. Một phần kinh phí thu được từ việc bán đấu giá sẽ được trích đưa vào các hoạt động vì biển đảo, ủng hộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ chủ quyền Tổ quốc.

Trưng bày kết thúc vào ngày 19/10.


chinhphu.vn
.