Khai mạc lớp truyền dạy hát Then, Đàn tính dân tộc Tày năm 2014

Thứ Sáu, 26/09/2014, 09:50 (GMT+7)

HGĐT- Sáng 25.9, tại trụ sở thôn Trì, xã Xuân Giang (Quang Bình), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc lớp truyền dạy hát Then, Đàn tính dân tộc Tày năm 2014.


Trong 4 ngày học tập, 36 học viên của lớp là các nghệ nhân đến từ các huyện: Quang Bình, Vị Xuyên, Xín Mần sẽ được các chuyên gia, nghệ nhân có trình độ sáng tác và thể hiện loại hình nghệ thuật về hát Then, Đàn tính trong tỉnh truyền dạy về các bài hát Then, Đàn tính truyền thống của dân tộc Tày và một số bài hát Then mới. Hát Then, Đàn tính là loại hình nghệ thuật diễn xướng mang yếu tố văn hóa tâm linh, là một loại sinh hoạt văn hóa dân gian của dân tộc Tày. Việc mở lớp truyền dạy hát Then, Đàn tính dịp này sẽ giúp cho việc duy trì và bảo tồn loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gian của dân tộc thiểu số ở các địa phương.

 


Quang cảnh buổi khai mạc lớp học hát Then, đàn Tính.


Thông qua lớp học sẽ tạo điều kiện để phát triển và nâng cao trình độ về hát Then, Đàn tính trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn các huyện. Đồng thời, phát hiện và bồi dưỡng những cá nhân có năng khiếu về môn nghệ thuật này, góp phần bảo tồn khai thác và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở các huyện: Quang Bình, Vị Xuyên và Xín Mần.


VĂN QUÂN
.