Thêm hai di sản địa chất được công nhận Di tích cấp Quốc gia

Thứ Sáu, 23/08/2013, 21:12 (GMT+7)

HGĐT- Ngày 20.8, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Quyết định xếp hạng 2 danh thắng hang động của tỉnh, bao gồm: Hang Thiên Thủy (huyện Xín Mần) và hang Khố Mỷ (huyện Quản Bạ) trở thành di tích cấp Quốc gia. Đây là hai hang động có vẻ đẹp tiêu biểu, được Bảo tàng tỉnh, Sở VHTT&DL tiến hành khảo sát, lập hồ sơ khoa học và trình Bộ VHTT&DL tháng 6 vừa qua.


Hang Thiên Thủy thuộc thôn Nàn Ma, xã Nàn Ma, mới được phát hiện, thuộc dạng hiếm gặp tại khu vực miền Tây, núi đất của tỉnh; cấu tạo hoàn toàn từ đá vôi, với tổng chiều dài 340m, lòng hang được phủ dày đặc nhũ đá với rất nhiều mầu sắc, hình dáng độc đáo, kỳ vỹ...

Hang Khố Mỷ thuộc thôn Khố Mỷ, xã Tùng Vài, có chiều dài 474m; được các nhà địa chất đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất Hà Giang. Bên cạnh những giá trị danh thắng, hang Khố Mỷ còn có giá trị tiêu biểu về khảo cổ học.

 

Với việc được công nhận di tích cấp Quốc gia, hai danh thắng hang động trên hứa hẹn mở ra những tiềm năng phát triển du lịch rất lớn cho tỉnh nhà.


HẢI NGUYÊN (Bảo tàng tỉnh)
.