Cô giáo Nhữ Thị Yến miệt mài "gieo chữ" nơi biên giới

Thứ Hai, 30/09/2019, 17:01 (GMT+7)

BHG - Yêu nghề, mến trò; gần 10 năm đứng trên bục giảng nơi vùng cao biên giới, cô Nhữ Thị Yến, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nàn Xỉn (Nàn Xỉn - Xín Mần) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở... 

Cô Nhữ Thị Yến luôn thân thiết, gần gũi học trò.
Cô Nhữ Thị Yến luôn thân thiết, gần gũi học trò.

Sinh ra, lớn lên tại thành phố Tuyên Quang, cô Yến đã bỏ lại niềm vui nơi phố thị để lên vùng cao công tác. Dù đối mặt nhiều khó nhọc “gieo chữ” trên vùng biên, nhưng cô chưa bao giờ nản chí, luôn phấn đấu để đạt nhiều thành công hơn nữa trong công việc. Và mới đây nhất, cô Yến được Sở GD-ĐT, Huyện đoàn Xín Mần tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích trong thi đua “dạy tốt, học tốt”.

Gần 10 năm đứng lớp, cô Yến luôn nỗ lực truyền dạy kiến thức cho học sinh bằng tinh thần trách nhiệm cao; mỗi tiết học, cô luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo của học trò và biến những kiến thức trong sách thành bài học đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Các phương pháp dạy học của cô luôn được đồng nghiệp và ngành Giáo dục đánh giá cao. Một số giáo án hay đã được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả, như: Một số biện pháp để bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lí; rèn kĩ năng vẽ biểu đồ địa lí học sinh lớp 9… Bên cạnh đó, các bài giảng luôn được chuẩn bị kỹ, cô luôn tìm kiếm tài liệu, hình ảnh trên mạng internet minh họa cho môn học thêm sinh động, giúp học sinh luôn hăng hái, tích cực học tập.

Với 100% học sinh dân tộc thiểu số sống nội trú tại trường, cô Yến luôn gặp gỡ, chuyện trò, nắm bắt tâm tư và đưa ra các giải pháp hữu hiệu. Ngoài giờ lên lớp, cô còn hướng dẫn các em chia nhóm học tập, tự học một cách hiệu quả; vì vậy, số học sinh khá, giỏi do lớp cô phụ trách luôn tăng qua các năm.

Cô giáo Trịnh Thị Minh Thủy, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nàn Xỉn cho biết: “Cô Yến là Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội của trường. Đây là một giáo viên năng động, ham học hỏi, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến nâng cao chất lượng dạy học”.

Em Lý Văn Thành, học sinh lớp 9 nói: “Cô giáo Yến luôn nhiệt tình, rất quan tâm và giúp đỡ chúng em trong học tập, những bài nào không hiểu chúng em liền hỏi cô. Phương pháp giảng dạy của cô dễ hiểu, chúng em nhớ rất lâu”.

Thầy Hầu Seo Chỉnh, giáo viên Tổ Khoa học xã hội cho biết: “Cô Yến là một đồng nghiệp vui tính, nhiệt tình, luôn tâm huyết với nghề, luôn giúp đỡ mọi người trong hoạt động nghiệp vụ giảng dạy, là tấm gương sáng để chúng tôi học tập và noi theo”.

Khiêm tốn nói về mình, cô Yến chia sẻ: “Mọi nghề đều cần phải có sự đam mê, vì thế tôi luôn nuôi dưỡng trong mình niềm tâm huyết với nghề. Gần 10 năm lên biên giới dạy học, các thôn, bản, bìa rừng, con suối tại đây, tôi đều đi qua, đến từng nhà vận động các em đến lớp; nhiều nhà tôi phải đi 4 - 5 lần mới gặp được phụ huynh và học sinh. Dù vất vả, gian nan nhưng tất cả khó khăn rồi sẽ vượt qua. Đặc biệt là tình cảm của học trò, đồng nghiệp là động lực để tôi phấn đấu tốt hơn”.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

.