Hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống

Thứ Sáu, 27/09/2019, 15:43 (GMT+7)

BHG - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chương trình “Qua những miền di sản Ruộng bậc thang”, trên địa bàn huyện Xín Mần vừa diễn ra không gian chợ phiên vùng cao phía Tây và nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc, để lại ấn tượng đẹp cho du khách thập phương. 

Phụ nữ Nùng thêu trang phục dân tộc.
Phụ nữ Nùng thêu trang phục dân tộc.

Không gian chợ phiên vùng cao phía Tây được huyện tổ chức với quy mô hơn 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm văn hóa dân tộc địa phương. Tại đây diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút nhiều du khách và người dân tham quan, trải nghiệm như: Thêu dệt khăn đội đầu, chà bóng vải đen. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa dân gian do các nghệ nhân và các em học sinh trên địa bàn thị trấn Cốc Pài biểu diễn, mang âm hưởng của từng dân tộc, như: Nhảy nhạc Mông hiện đại, múa gậy đồng xu, múa khèn Mông, múa Ngựa giấy… Bên cạnh đó, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng địa phương cũng thu hút được sự quan tâm của du khách. Mỗi sản phẩm được trưng bày, giới thiệu là thành quả lao động của người dân, gắn với cuộc sống hàng ngày của đồng bào dân tộc, như: Mướp đắng rừng sấy khô, mật ong Nấm Dẩn, Cốc Rế, chè Chế Là, Bản Vẽ, miến dong Gia Long, gạo Già dui, gạo nếp Quảng Nguyên, Ý dĩ Chí Cà, rượu ngô Bản Ngò, mận Nàn Ma, chè Chế Là…

Các nghệ nhân biểu diễn múa khèn Mông.
Các nghệ nhân biểu diễn múa khèn Mông.

Đặc biệt, trong chuỗi các sự kiện “Qua những miền di sản ruộng bậc thang”, Xín Mần là địa phương được tỉnh lựa chọn tổ chức hội thi duyên dáng các dân tộc miền Tây Hà Giang. Với việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Ban Tổ chức, sau 1 ngày tranh tài, 20 người đẹp dân tộc được tuyển chọn từ 4 huyện Xín Mần, Bắc Quang, Quang Bình và Hoàng Su Phì đã hoàn thành xuất sắc các nội dung thi. Dưới ánh đèn sân khấu lung linh, những cô gái Tày, Mông, Dao, Nùng… đẹp rực rỡ trong trang phục truyền thống, cùng nhau đua sắc. Nếu như trang phục của cô gái Mông, Dao đẹp bởi màu sắc, thì trang phục của những cô gái Nùng, Tày lại lôi cuốn bởi màu đen huyền bí kết hợp với những trang sức được chạm, khắc bằng bạc trắng. Nhìn những thiếu nữ khoác trang phục truyền thống dân tộc, tự tin bước đi khiến người xem cảm giác họ đang trình diễn với tất cả sự tự hào về văn hóa dân tộc. Bà Maria, du khách Pháp cảm thấy rất vui khi đến với lễ hội, bà chia sẻ: Phụ nữ ở đây mặc trang phục rất đẹp, rất thiện cảm, gần gũi. Các món ăn được chế biến cũng rất độc đáo, mang hương vị ẩm thực riêng.

Du khách thưởng thức ẩm thực truyền thống.
Du khách thưởng thức ẩm thực truyền thống.

Với sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và người dân, các hoạt động trong chuỗi sự kiện chương trình du lịch “Qua những miền di sản Ruộng bậc thang” đã thực sự trở thành ngày hội của nhân dân, hội tụ những tinh hoa văn hóa truyền thống các dân tộc phía Tây của tỉnh. Qua lễ hội, góp phần động viên, cổ vũ tinh thần, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tăng gia sản xuất, không ngừng vượt khó, xây dựng đời sống văn minh, ấm no. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, văn hóa du lịch đặc trưng của huyện đến với du khách trong nước và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch và dịch vụ... Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Vũ Thị Hòa chia sẻ.

Bài, ảnh: Văn Long

.