Các homestay ở Du Già rất cần được "tiếp sức"

Thứ Ba, 16/04/2019, 18:39 (GMT+7)

BHG - Khoảng 2 năm trở lại đây, xã Du Già (Yên Minh) đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với du khách quốc tế mỗi khi tới thăm vùng Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn. Năm 2018, ước tính có hàng chục nghìn lượt khách tham quan, lưu trú tại đây; số lượng các homestay tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, các dịch vụ du lịch chưa thực sự đáp ứng nhu cầu.

Du khách quốc tế lưu trú tại Du Già Backpacker hostel.
Du khách quốc tế lưu trú tại Du Già Backpacker hostel.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 8 hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú theo hình thức homestay đang hoạt động, 7 hộ đang trong quá trình đầu tư xây dựng. Chỉ tính riêng 2 cơ sở lưu trú Du Già homestay và Du Già Backpacker hostel, số lượt khách tham quan, lưu trú trong năm 2018 vào khoảng 10 nghìn lượt; trung bình 15/lượt khách/cơ sở/ngày. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của Du Già đối với du khách là rất lớn; đặc biệt, có tới 98% du khách đến đây là khách quốc tế.

Theo tìm hiểu, Du Già có phong cảnh làng quê đặc sắc của dân tộc Tày với nhà sàn xen kẽ các rặng tre và ruộng lúa nước, có suối chảy quanh năm; nhiều bản làng của người Mông vẫn giữ được nét kiến trúc nhà truyền thống, văn hóa đặc trưng của đồng bào. Thiên nhiên ban tặng cho địa phương nhiều thác nước đẹp, buông mình xuống những hồ nước trong vắt, trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Trên địa bàn xã có Vườn Quốc gia Du Già – Cao nguyên đá với hệ sinh thái đa dạng, độc đáo, giúp điều tiết khí hậu trong lành quanh năm. Ngoài ra, hầu hết các cơ sở lưu trú ở Du Già đều là các ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày hoặc các dân tộc bản địa ở địa phương. Gần như các dịch vụ phục vụ du lịch vẫn nguyên sơ, chưa bị thương mại hóa… nên du khách rất thích đến với Du Già.

Du Già homestay - cơ sở lưu trú được nhiều du khách lựa chọn.
Du Già homestay - cơ sở lưu trú được nhiều du khách lựa chọn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Minh Hoàng Anh Tuấn, cho biết: Để phát huy tiềm năng du lịch của Du Già, huyện đã thống nhất chủ trương xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Cốc Pảng (thôn trung tâm của xã) gắn với trồng dược liệu. Đồng thời, hỗ trợ di chuyển chợ trung tâm xã ra địa điểm mới, tránh ách tắc giao thông, tạo quỹ đất thu hút đầu tư dịch vụ phục vụ du lịch. Ngoài ra, huyện cũng thống nhất hỗ trợ thùng đựng rác, xi - măng để các hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú làm đường bê - tông, lát đá tạo sự liên kết trong nhóm hộ, đảm bảo vệ sinh môi trường…

Được biết, ngoài những định hướng, hỗ trợ của huyện, một số đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy khi làm việc với xã đã hỗ trợ 100 tấn xi - măng để làm đường bê - tông xây dựng NTM, gắn phát triển du lịch. Tuy nhiên, hầu hết các hộ kinh doanh lưu trú ở Du Già, tiềm lực kinh tế kém, nên chủ yếu đầu tư theo hướng “lấy ngắn, nuôi dài”, do đó khuôn viên các cơ sở lưu trú không đồng bộ, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Anh Jean Piarre, du khách Đan Mạch, chia sẻ: Tôi rất thích ở đây, các ngôi nhà sàn rất đẹp, không khí trong lành, phong cảnh tuyệt vời. Nếu dịch vụ lưu trú của các bạn tốt hơn nữa, có thêm nhiều dịch vụ đi kèm, tôi sẽ ở lại đây nhiều ngày.

Anh Nguyễn Văn Khuy, chủ cơ sở lưu trú Du Già homestay, cho biết: Homestay của gia đình đã mở nhiều năm nay; giờ vẫn đang tiếp tục đầu tư do chưa thực sự hài hòa. Vì không có kinh phí nên chúng tôi cũng chưa xây dựng được nhiều dịch vụ để giữ chân du khách, do vậy họ thường đến trong thời gian ngắn. Chị Nguyễn Thị Lý, đang xây dựng cơ sở lưu trú ở Du Già chia sẻ: Vợ chồng tôi quyết định tu sửa lại nhà để mở dịch vụ lưu trú cho du khách; toàn bộ số tiền tích cóp đã hết mà các công trình đều đang dang dở.

Theo tìm hiểu, các chủ homestay ở Du Già đều rất muốn đầu tư hạ tầng cơ sở lưu trú đồng bộ, tuy nhiên, để tiếp cận các nguồn vốn là rất khó. Bởi tài sản thế chấp thường là đất ở nông thôn được định giá thấp, khó tiếp cận vốn vay. Ngoài ra, việc tiếp cận chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh về một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch cũng gặp khó khăn. Bí thư Đảng ủy xã Du Già Vàng Minh Lẻng cho biết: 8 hộ đang kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay trên địa bàn xã đều làm các thủ tục xin hỗ trợ theo Nghị quyết 35; 6 hộ đã được duyệt hồ sơ, nhưng đến cuối tháng 3 vẫn chưa được giải ngân.

Hiện nay, Du Già đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy du lịch phát triển. Nhưng, nếu các chính sách hỗ trợ phát triển của Nhà nước được triển khai kịp thời, sẽ tạo thêm lực đẩy để mảnh đất này thực sự là điểm đến không thể thiếu trên hành trình khám phá vùng Cao nguyên đá Đồng Văn của du khách trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: Lương Hà

.