Tác động của báo chí trong đời sống xã hội

Thứ Ba, 16/04/2019, 08:42 (GMT+7)

BHG - Việc đọc báo hàng tuần vào mỗi buổi sinh hoạt đã giúp hoạt động của Chi hội Phụ nữ xã Đường Âm (Bắc Mê) có nhiều đổi mới. Từ những thông tin phản ánh của báo chí về gương phát triển KT – XH; nỗ lực vượt khó đi lên hay những sáng tạo của các nhân vật... đã thúc đẩy tinh thần làm giàu, chủ động của các chị em. Bên cạnh đó, việc đọc báo cũng góp phần trong công tác xóa mù chữ của đông đảo hội viên, chị Nông Thị Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đường Âm, cho biết.

Lãnh đạo Báo Hà Giang kiểm tra công tác mua và đọc báo tại xã Yên Cường (Bắc Mê).
Lãnh đạo Báo Hà Giang kiểm tra công tác mua và đọc báo tại xã Yên Cường (Bắc Mê).

Những năm qua, tại Bắc Mê, cấp ủy và chính quyền đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc việc đặt, mua báo, tạp chí của Đảng với 4 đầu báo chính: Báo Hà Giang, Nhân Dân, Tạp chí Xây dựng Đảng, Tạp chí Công sản... Việc đọc báo được triển khai tại 16 đảng ủy, 59 chi bộ trực thuộc và các khối trường học. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên kịp thời cập nhật, nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, tình hình thời sự, kinh tế trong nước, quốc tế và phục vụ công tác tuyên truyền.

Chi hội Phụ nữ thôn Độc Lập, xã Đường Âm (Bắc Mê) thường xuyên đọc báo vào mỗi buổi sinh hoạt.
Chi hội Phụ nữ thôn Độc Lập, xã Đường Âm (Bắc Mê) thường xuyên đọc báo vào mỗi buổi sinh hoạt.

Đồng chí Đỗ Thị Thanh Thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê, cho biết: “ Báo Đảng, đặc biệt là Báo Hà Giang trong những năm qua đã phản ánh tổng quan về những thay đổi và phát triển KT – XH trên địa bàn tỉnh, nêu được quan điểm, chủ trương của Đảng, cập nhật kịp thời những thông tin thời sự địa phương. Trên các trang Báo Hà Giang, ngoài những phản ánh về các mặt của xã hội còn thường xuyên đưa các mô hình phát triển kinh tế, cách làm sáng tạo, các gương khởi nghiệp, các phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới... Qua đó, giúp khơi gợi sự vươn lên và nhân rộng hơn nữa các phong trào thi đua...”.

Từ nhu cầu thực tế trong việc có đàn lợn đông, nhân lực lại ít, chị Triệu Thị Thiểu, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Nà Thấng, xã Đường Âm thông qua việc đọc báo tại các buổi sinh hoạt đã tự mày mò và chế tạo thành công máy trộn thức ăn cho lợn. Hiện tại, nhà chị luôn duy trì từ 40 – 50 con lợn đen, thức ăn chính là cám nấu với cỏ và bỗng rượu, qua được xem hình ảnh và đọc báo, thấy có mô hình chăn nuôi hiện đại, có ống dẫn thức ăn đến từng máng ăn; chị đã mua máy trộn mini, chủ động lắp đường ống dẫn thức ăn trực tiếp từ nhà xuống các máng ăn cho lợn; từ đó, giúp chị giảm thời gian chăm sóc, đàn lợn luôn béo tốt.

Báo chí trong những năm qua với vai trò và nhiệm vụ của mình, đã trở thành những trang sách, cẩm nang chứa nhiều thông tin bổ ích, ngắn gọn; qua đó, giúp nhân rộng và lan tỏa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đông đảo người dân.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.