Sức sống mới trên Cao nguyên đá

Thứ Bảy, 17/09/2016, 06:53 (GMT+7)

BHG- “Hoa của đá” – hoa Tam giác mạch, theo tương truyền là một loài hoa được nàng Tiên gạo và Tiên ngô gieo mày trấu và mày ngô xuống những khe núi hoang vắng để giúp “cứu đói” người dân ở bản khi mất mùa. Kể từ đó, trên mảnh đất toàn đá tai mèo; ngoài lương thực chính là ngô, lúa còn có các món ăn từ cây Tam giác mạch (TGM) như: rượu, bánh,... đã gắn với người dân từ đó. Cho đến những năm gần đây, cây TGM tiếp tục tạo nên một sức sống mới, một điểm nhấn cho Cao nguyên đá; giúp thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Nhằm tiếp nối thành công của Lễ hội hoa TGM lần thứ nhất, huyện Quản Bạ cùng 3 huyện phía Bắc đang gấp rút chuẩn bị cho Lễ hội hoa TGM lần thứ hai sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 10.

Lãnh đạo huyện Quản Bạ kiểm tra tiến độ trồng hoa Tam giác mạch tại khu vực đối diện điểm dừng chân Cổng Trời.
Lãnh đạo huyện Quản Bạ kiểm tra tiến độ trồng hoa Tam giác mạch tại khu vực đối diện điểm dừng chân Cổng Trời.

Những cánh hoa nhỏ bé, rung rinh trước gió đã tạo nên một vẻ đẹp mê hồn, níu giữ du khách; những cánh hoa này đã giúp cho du lịch tỉnh nhà ngày một khởi sắc. Để phát huy lợi thế đó, tỉnh ta cũng như huyện Quản Bạ đã đưa hoa TGM trở thành cây trồng chủ lực. Để đảm bảo cho cây ra hoa vào đúng dịp Lễ hội, huyện Quản Bạ đã tuyên truyền, huy động toàn bộ cán bộ xã, người dân thực hiện các bước gieo trồng và chăm bón cho cây hoa Tam giác mạch tại các điểm chính; tại xã Cán Tỷ bắt đầu gieo từ ngày 27/8, huy động cán bộ xã trồng 1 ha tại 2 điểm là Đầu cầu I và II; đến nay,  cây đã ra 6 lá và phát triển tốt.

Là điểm đón đầu du khách khi đến với Cao nguyên đá, Quản Bạ với những điểm du lịch nổi tiếng như: Hang Lùng Khúy, Núi Cô Tiên, Cổng Trời... Huyện dự kiến sẽ trồng hoa trên 8 điểm chính: Khu vực Thạch Sơn Thần (xã Quyết Tiến) 2 ha; điểm dừng chân Cổng Trời 0,1 ha; đường lên hang Lùng Khúy (xã Quản Bạ) 1,2 ha; xã Thái An 60 ha... Theo đánh giá của Phó Chủ tịch huyện Quản Bạ Sèn Thăng Long cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Lễ hội của huyện gần như hoàn tất; so với Lễ hội lần thứ nhất, năm nay, huyện tạo ấn tượng riêng bằng nhiều thiết kế hình thù đặc sắc như: Hình trái tim, khèn mông, ngôi sao..., tổ chức tạo các tiểu cảnh bằng vật liệu tre, gỗ, sắt và cho du khách thuê trang phục tại những điểm chính và giao trách nhiệm cụ thể cho từng xã, từng hộ dân quản lý và thu vé...”.

Tháng 9, cả huyện Quản Bạ đang đắm chìm trong sắc vàng rực rỡ của một vụ mùa bội thu, nhiều hộ dân trong sự bộn bề của ngày vụ nhưng vẫn tranh thủ gặt sớm cho kịp vụ hoa Tam giác mạch. Từ những đầu tư hỗ trợ của tỉnh và những lợi nhuận mà nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quản Bạ đã thu được từ du lịch năm 2015, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quyết Tiến đã chủ động mua hạt giống về gieo trồng trên những thửa ruộng, hoặc những khu đất trống. Điển hình có gia đình chị Vàng Thị Út, năm ngoái chị thu được hơn 10 triệu đồng từ hoa Tam giác mạch; năm nay, gia đình chị lại tiếp tục gieo thêm 1 ha để phục vụ du khách ngắm cảnh. Nhiều hộ dân khác tại thôn Nùng Mười của xã cũng mua giống và gieo trồng như các hộ: Phàn Đức Sơn, Lý Văn Hằng, Phàn Văn Đông, Đặng Văn Thành... Sức lan tỏa của việc trồng cây hoa Tam giác mạch đã ngày một lớn dần trong nhận thức của người dân; bởi đây là một kế sinh nhai mới, một hướng đi mới cho những người dân trên Cao nguyên đá.

Cái lạnh đã bắt đầu lùa vào tay áo, cũng là lúc những cánh hoa Tam giác mạch bắt đầu khoe sắc; chỉ chưa đầy 1 tháng nữa, trên tất cả sườn núi, thửa ruộng của núi đá tai mèo sẽ được khoác trên mình màu tím, màu hồng của những cánh hoa Tam giác mạch hòa cùng nét đẹp của tự nhiên và con người Hà Giang; hứa hẹn mang đến những khám phá thú vị, những thước ảnh đẹp cho du khách trong và ngoài nước.

HOÀNG YẾN

.