Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc

Thứ Ba, 26/12/2017, 14:17 (GMT+7)

BHG - Ngày 26.12, UBND tỉnh phối hợp với Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc và các quy định quản lý liên quan. Dự Hội nghị có đồng chí Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi; đại diện Lãnh sự Thương mại, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Quảng Tây) và Côn Minh (Vân Nam), Trung Quốc; lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu thảo luận, trao đổi thông tin tại hội nghị.
Các đại biểu thảo luận, trao đổi thông tin tại hội nghị.

Thời gian qua, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam –Trung Quốc đã có bước phát triển mạnh mẽ; Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN; Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Trong 11 tháng năm 2017, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trị giá 6,98 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2016; một số mặt nông sản của Việt Nam luôn chiếm thị phần lớn hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu khối lượng nông, thủy sản rất lớn để đáp ứng yêu cầu tiêu dùng; hai nước đã có nhiều hiệp định thương mại song phương, đa phương được ý kết, là cơ hội lớn cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên một số doanh nghiệp, hộ sản xuất chưa thấy được tiềm năng to lớn của thị trường Trung Quốc; chưa tận dụng được các cơ hội và lợi ích của các hiệp định song phương, đa phương; vẫn giữ thói quen sản xuất kinh doanh cũ, đưa hàng nông sản lên biên giới bán mà không có hợp đồng, thỏa thuận về chất lượng và phương thức thanh toán cụ thể khiến nông sản của Việt Nam gặp nhiều rủi ro.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Lãnh sự Thương mại, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và Côn Minh (Trung Quốc) giới thiệu về tình hình xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản và nhu cầu thị hiếu của thị trường Quảng Tây, Vân Nam và quy định kiểm nghiệm, kiểm dịch hoa quả nhập khẩu vào Trung Quốc; qua đó giúp các doanh nghiệp, hộ sản xuất nắm bắt được thị trường và yêu cầu về chất lượng, kiểm dịch của Trung Quốc đối với các sản phẩm nông sản và có giải pháp cụ thể để tận dụng lợi thế, thúc đẩy xuất khẩu bền vững.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN

.