Campuchia chạy đua ngăn Covid-19 thành 'thảm kịch quốc gia'

Thứ Ba, 13/04/2021, 08:34 (GMT+7)

Tình hình Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp và giới chức phải gấp rút tiêm chủng cũng như thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn virus lây lan.

Campuchia hôm nay báo cáo 227 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 4.515. Số ca tử vong là 30. Nước này cũng báo cáo hơn 1.000 ca nhiễm chỉ trong hai ngày trước đó, phần lớn là công nhân may mặc và tiểu thương ở chợ.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Li Ailan cảnh báo Campuchia đang "đứng bên bờ vực thảm kịch quốc gia" do Covid-19. "Hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ vỡ trận và gây hậu quả thảm khốc nếu không thể chặn được đợt bùng phát", bà cho hay.

Giới chức Campuchia tuần trước bắt đầu áp lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh, lệnh giới nghiêm ban đêm ở thủ đô Phnom Penh và đóng cửa các điểm du lịch nổi tiếng. Nhà chức trách Phnom Penh cũng bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang và bất kỳ ai vi phạm sẽ phải đối mặt án phạt lên đến 250 USD.

Campuchia đã thông qua một luật nghiêm ngặt nhằm ngăn Covid-19, trong đó nêu rõ những người coi thường quy định phòng dịch có thể bị phạt tù tới 20 năm.

"Những ai vi phạm các biện pháp phòng dịch sẽ bị kết án", Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 10/4 tuyên bố trên truyền hình quốc gia. "Tôi chấp nhận bị gọi là độc tài nhưng tôi sẽ được tôn trọng vì đã bảo vệ cuộc sống của người dân".

"Đợt bùng phát hiện nay khác xa so với những đợt bùng phát trước đây ở Campuchia. Biến chủng B.1.1.7 có khả năng lây truyền nhanh hơn và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Rất nhiều nước với hệ thống y tế mạnh mẽ vẫn bị áp đảo bởi biến chủng này", bà lưu ý.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine mới đây đề xuất phong trào "Tết ở nhà", kêu gọi người dân không ra khỏi nhà trong dịp Tết Chol Chnam Thmay quan trọng của người Khmer.

Tính đến hôm qua, Campuchia đã tiêm chủng cho một triệu người, gồm thành viên lực lượng vũ trang, công chức và người dân trên khắp cả nước. Ít nhất 500.000 liều vaccine nữa sẽ cập bến Campuchia vào ngày 17/4, 1,5 triệu liều trong tháng 5, 3 triệu liều trong tháng 6, hai triệu liều trong tháng 7 và một triệu liều vào tháng 8.

Trung Quốc đến nay đã cung cấp cho Campuchia 2,8 triệu liều vaccine, trong đó 1,3 triệu liều viện trợ và 1,5 triệu liều thông qua mua sắm thương mại.

Theo VNEXPRESS.NET

.