Hà Giang

Canada tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi

08:00, 30/03/2021

“Từ những gì được biết vào thời điểm này, thì lợi ích của việc cung cấp vaccine AstraZeneca COVID-19 cho người lớn, dưới 55 tuổi, là chưa thật sự rõ ràng,” NACI khuyến nghị bằng văn bản.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, giới chức y tế Canada ngày 29/3 cho biết họ sẽ ngừng tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi và yêu cầu một phân tích mới về lợi ích cũng như  rủi ro của loại vaccine này dựa trên độ tuổi và giới tính.

Động thái trên được đưa ra theo sau các báo cáo từ châu Âu về các trường hợp đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và một số trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng, chủ yếu ở phụ nữ trẻ.

Hiện không có trường hợp nào như vậy được báo cáo ở Canada, với khoảng 307.000 liều vaccine của AstraZeneca đã được sử dụng.

“Chúng tôi đang tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người lớn, dưới 55 tuổi, trong khi chờ phân tích thêm về lợi ích - rủi ro của loại vaccine này,” Howard Njoo, một quan chức thuộc Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết.

Ông Njoo lưu ý rằng Canada quyết định thực hiện phương pháp tiếp cận “thận trọng” này vì đã có sẵn các loại vaccine thay thế. Hầu hết nguồn cung vaccine của Canada cho đến nay là từ các nhà sản xuất Pfizer Inc và Moderna Inc.

Hội đồng tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI), một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập, cho biết tỷ lệ xảy ra biến chứng đông máu vẫn chưa rõ ràng.

“Từ những gì được biết vào thời điểm này, thì lợi ích của việc cung cấp vaccine AstraZeneca COVID-19 cho người lớn, dưới 55 tuổi, là chưa thật sự rõ ràng,” NACI khuyến nghị bằng văn bản.

NACI cũng cho biết, những người lớn tuổi hơn (trên 55 tuổi) phải đối mặt với nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19 cao hơn, và biến chứng này (của vaccine AstraZeneca) dường như hiếm hơn ở nhóm tuổi đó.

Bộ Y tế Canada cho biết sẽ bổ sung các điều khoản/điều kiện mới vào giấy phép của vaccine, bao gồm “yêu cầu nhà sản xuất tiến hành đánh giá chi tiết về lợi ích và rủi ro của vaccine theo độ tuổi và giới tính trong bối cảnh của Canada.”

Quyết định tạm dừng tiêm vaccine AstraZeneca ảnh hưởng đến cả hai phiên bản vaccine đã được phê duyệt ở Canada: Một được cấp cho AstraZeneca Canada và phiên bản thứ hai cho Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

Nhiều quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong thời gian ngắn để điều tra các sự cố về đông máu vào đầu tháng này. Nhưng sau đó, gần như tất cả các quốc gia đã lại tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca.

Riêng Pháp cho rằng chỉ nên tiêm vaccine của AstraZeneca cho những người từ 55 tuổi trở lên, dựa trên bằng chứng cho thấy biến chứng đông máu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.

Tính đến ngày 28/3, ít nhất 666.635 người tại Canada đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, tương đương khoảng 1,8% dân số của quốc gia Bắc Mỹ này.

Hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Canada đã lên tới trên 971.000, với khoảng 22.900 trường hợp tử vong./.

Theo Vietnam+


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Châu Âu đối diện 'vỡ trận' vì COVID-19

Lục địa già bắt đầu tiêm chủng từ 27-12-2020 với ít nhất ba loại vắcxin, nhưng cho đến nay tiến độ triển khai rất ì ạch vì nhiều lý do. Tốc độ chậm chạp này đã tạo cơ hội cho dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.

29/03/2021
Thái Lan trấn an dư luận về ca tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ngày 26-3, các chuyên gia y tế cao cấp của Thái Lan đã lên tiếng trấn an dư luận về một trường hợp tử vong sau 13 ngày tiêm vaccine ngừa Covid-19, khẳng định nguyên nhân là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính từ lâu, chứ không phải do hậu quả của việc tiêm vaccine.

27/03/2021
Bầu cử Quốc hội Israel: Khó khăn còn ở phía trước

Ngày 25-3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra. Tuy nhiên, do đảng Likud không giành được đa số ghế để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ độc lập, ông B.Netanyahu sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn phía trước, nhất là trong quá trình đàm phán để tìm kiếm các đảng liên minh.

26/03/2021
Tại sao người Mỹ e dè với vaccine COVID-19 của Jonhson&Johnson?

Mỹ có ba loại vaccine COVID-19 được cấp phép sử dụng và giờ người dân nước này đang ngày càng "kén cá chọn canh" khi chọn vaccine để tiêm. Theo BBC, cả ba loại vaccine đều có hiệu quả phòng COVID-19, ngăn ngừa ca tử vong và nhập viện. Giới chức y tế nói vaccine tốt nhất là loại vaccine mà người Mỹ được cung cấp.

25/03/2021