EU nói về khả năng chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam

Thứ Tư, 24/03/2021, 07:23 (GMT+7)

Đại sứ EU nói Việt Nam là nước có tiềm năng được chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19, dù vấn đề này chưa được thảo luận.

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội chiều 23/3.
Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội chiều 23/3.

"Tôi nghĩ có thể bắt đầu thảo luận về vấn đề này, bởi trong tương lai, việc thêm nhiều quốc gia có thể sản xuất vaccine sẽ ngày càng được quan tâm. Tôi nghĩ Việt Nam có tiềm năng", Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti nói trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều nay tại Hà Nội, trả lời câu hỏi về khả năng EU chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Đại sứ cho rằng Việt Nam có thể học theo Ấn Độ và có một số cơ hội tiềm năng để phát triển. Viện Huyết thanh Ấn Độ đã ký hợp đồng với hãng dược AstraZeneca để sản xuất vaccine Covid-19, với công suất có thể lên tới hơn 70 triệu liều mỗi tháng. Điều này được đánh giá đã mang lại lợi thế vững chắc cho Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Tôi không nghĩ là đang có thảo luận về vấn đề này, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng ta đang sống trong thời đại mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng. Chúng ta cần chắc chắn rằng mọi người đều an toàn. Vì vậy, càng có nhiều quốc gia tham gia sản xuất vaccine thì càng tốt cho thế giới", ông Aliberti nói thêm.

Về những lo ngại về độ an toàn của vaccine AstraZeneca, vaccine đang được phân phối trong cơ chế Covax, Đại sứ Aliberti khẳng định EU và các quốc gia thành viên ra các quyết định dựa trên chứng cứ khoa học. Ông nhấn mạnh ủy ban đánh giá rủi ro của cơ quan quản lý dược phẩm EU hôm 18/3 đã kết luận rằng hiệu quả của vaccine trong cuộc chiến chống dịch rõ ràng lớn hơn nhiều hậu quả tiềm tàng và các trường hợp bị đông máu là rất hiếm gặp.

Ông nhấn mạnh quan điểm của các cơ quan quản lý là nên tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca. "Chúng tôi làm theo các khuyến cáo khoa học, điều này rất rõ ràng và minh bạch. Không ai muốn giấu bất cứ thứ gì", Đại sứ Aliberti nói.

Cuộc gặp gỡ báo chí được tổ chức trong bối cảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên sắp được phân phối tới Việt Nam qua cơ chế Covax. EU là nhà tài trợ đầu tiên của Covax, đóng góp 2,62 tỷ USD cho sáng kiến, tương đương 41,5% tổng ngân sách. Covax dự kiến phân bổ cho Việt Nam khoảng 4.176.000 liều vaccine và đợt giao hàng đầu tiên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Tuy nhiên, giáo sư, tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) cho biết sáng 23/3 rằng 1,37 triệu liều vaccine AstraZeneca do Covax cung ứng dự kiến về Việt Nam cuối tháng 3 và 2,8 triệu liều vào cuối tháng 4, có thể bị chậm lại. Ngoài ra, số vaccine được Covax dự kiến cung ứng từ quý III có thể phải lùi tới năm 2022.

Đại sứ Aliberti nhấn mạnh rằng với đóng góp cho Covax, EU muốn nhấn mạnh nguyên tắc "không ai bị bỏ lại" trong phân phối vaccine "vì chúng ta sẽ không được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn".

"Tiêm phòng không chỉ để bảo vệ con người mà còn để ngăn virus đột biến. Như Cao ủy EU về Đối tác Quốc tế Jutta Urpilainen đã nói, tiêm chủng không phải là cuộc chạy đua giữa các quốc gia mà là cuộc chạy đua với thời gian. Đây là chìa khóa để chấm dứt hoàn toàn đại dịch", ông nói thêm.

Theo VnExpress

.